Sơ lược về động cơ Mivec của Mitsubishi

Author: Thanh Cars
Ngày đăng: 15/01/2024 14:17:04 +7:00

Hãng xe Nhật Bản Mitsubishi rất tự hào về công nghệ động cơ Mivec của mình. Vậy động cơ Mivec là gì? Nó có ưu nhược điểm gì? Hãy cùng Giaxeotovn tìm hiểu nhé.

Động cơ Mivec của Mitsubishi là gì?

Động cơ MIVEC (Mitsubishi Innovative Valve timing Electronic Control system) là một công nghệ điều khiển thời gian mở và đóng van tự động trong động cơ xe ô tô do Mitsubishi Motors phát triển. Hệ thống này giúp tối ưu hóa hiệu suất động cơ, tăng cường hiệu quả nhiên liệu và giảm lượng khí thải.

mitsubishi-mivec-engine

Động cơ Mivec của Mitsubishi

Công nghệ MIVEC là một phần quan trọng của các động cơ Mitsubishi, giúp cải thiện hiệu suất, tiết kiệm nhiên liệu và giảm khí thải, làm cho nó trở thành một yếu tố quan trọng trong việc cạnh tranh trên thị trường xe hơi.

Công nghệ động cơ MIVEC được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1992 trên động cơ 4G92, loại động cơ DOHC 16 van thẳng hàng 1.597 cc hút khí tự nhiên. Sau đó MIVEC đã trải qua nhiều cải tiến và phát triển. Hiên nay công nghệ động cơ MIVEC được tích hợp trên nhiều dòng xe của Mitsubishi, như Xpander, Xforce, Outlander, Mirage, Attrage...

So sánh động cơ Mivec của Mitsubishi với một số hãng khác

Các hãng xe ngày càng phát triển những công nghệ cao nhằm tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm của mình. Về công nghệ điều khiển van biến thiên, Ford có Ecoboost, Honda có i-VTEC, Toyota có VVT-i, Mitsubishi có MIVEC... tất cả đều dựa trên mục tiêu tối ưu hóa mức tiêu thụ nhiên liệu, tăng công suất động cơ. Về mặt công nghệ, MIVEC gần với i-VTEC và VVT-i hơn bởi Ecoboost dựa trên yếu tố tăng áp.

Cấu tạo và hoạt động

MIVEC hoạt động chủ yếu bằng cách điều chỉnh thời gian mở và đóng của van cảm biến xung lực (Camshaft Position Sensor).

Thế hệ đầu của MIVEC mang tên MIVEC-MD (Modulated Displacement).

Điều chỉnh thời gian mở và đóng van cảm biến xung lực dựa trên tốc độ và tải động cơ. Công nghệ này điều khiển van nạp xả khi tải trọng nhe. Khi đó, van nạp và van xả ở các xi-lanh sẽ vẫn đóng và tổn thất bơm giảm giúp cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu từ 10–20%. MIVEC-MD đã bị loại bỏ vào khoảng năm 1996.

dong-co-mivec-cua-mitsubishi-xforce

Động cơ MIVEC của MITSUBISHI XFORCE

Thế hệ thứ 2 MIVEC-G (MIVEC-Mitsubishi Innovative Valve timing Electronic Control system-Intake)

Sau năm 1996, MIVEC-G tập trung vào điều chỉnh thời gian mở và đóng của van đầu vào liên tục tại các dải vòng tua khác nhau để tối ưu hóa hiệu suất động cơ.

Nguyên lý hoạt động

Động cơ MIVEC có thể kiểm soát hành trình của xupap, thời gian mở xupap liên tục trong suốt quá trình động cơ hoạt động. Nhờ đó với cơ cấu khóa cơ khí này, hệ thống điều khiển cơ cấu phân phối khí bằng thủy lực trở nên không cần thiết. Vì vậy động cơ MIVEC chỉ cần hệ thống phân phối khí kiểu SOHC đơn giản với cấu trúc nhỏ gọn và có trọng lượng nhẹ hơn.

Động cơ được tối ưu hóa ở dải tốc độ thấp và trung bình, mặt khác nâng cao công suất ở ngưỡng tua máy cao, MIVEC đạt được cả hai mục tiêu trên nhờ chủ động điều khiển cả thời điểm và thời gian đóng/ mở xu-páp. Hệ thống MIVEC điều khiển, hoán đổi các vấu cam có cùng chức năng.

Để có thể tăng tối đa hiệu năng hoạt động của động cơ, công nghệ MIVEC sẽ điều chỉnh hành trình hoặc thời gian đóng mở xu-páp tùy thuộc vào chế độ hoạt động của động cơ. MIVEC điều khiển bốn chế độ vận hành tối ưu của động cơ như đảm bảo mức tiêu thụ nhiên liệu thấp nhất, thời gian đóng xu-páp trùng nhau tăng lên để giảm tổn thất bơm.

Những ưu điểm của động cơ MIVEC

Giảm thất thoát lượng khí nạp vào động cơ

Với một động cơ xăng thông thường, khối lượng không khí nạp được điều khiển bằng bướm ga, điều này làm tăng lực cản lượng khí nạp khi piston đi xuống. Động cơ MIVEC giúp cho khí nạp được lưu thông dễ dàng bằng cách kiểm soát độ mở của xapap cũng như việc đóng / mở xupap đồng thời và liên tục. Do đó, động cơ MIVEC giúp cải thiện mức tiêu thụ nhiên liệu bằng cách giảm thất thoát lượng khí nạp.

uu-diem-cua-dong-co-mivec

Ưu điểm của động cơ MIVEC

Điều khiển cơ cấu phân phối khí liên tục

Động cơ MIVEC có thể kiểm soát hành trình của xupap, thời gian mở xupap và thời gian mở xupap liên tục trong suốt quá trình động cơ hoạt động. Nhờ đó với cơ cấu khóa cơ khí này, hệ thống điều khiển cơ cấu phân phối khí bằng thủy lực trở nên không cần thiết. Vì vậy động cơ MIVEC chỉ cần hệ thống phân phối khí kiểu SOHC đơn giản với cấu trúc nhỏ gọn và có trọng lượng nhẹ hơn.

Tiến hóa

Tuy rằng có một số ưu điểm nhưng công nghệ van biến thiên thông minh MIVEC của Mitsubishi hiện vẫn chưa có đột phá mới trong khoảng trên 10 năm qua. Giống như các hãng khác, Mitsubishi đã đi theo hướng mới khi phát triển công nghệ Mild Hybrid. Thành công bước đầu là trên chiếc OUTLANDER thế hệ 4. Tuy vậy Mitsubishi sẽ còn nhiều việc phải làm trong thời gian tới.

Trên đây các bạn cùng Giaxeoto.vn đã tìm hiểu về động cơ MIVEC của Mitsubishi. Nếu có thắc mắc hay chia sẻ gì, vui lòng kết nối với chúng tôi nhé. Cảm ơn các bạn.

(Theo Mitsubishi, Wiki)

✅Xem thêm: GIÁ XE MITSUBISHI

Tags:

dong co mivec mitsubishi, mitsubishi

TIN MỚI

 • Bảng giá xe Mitsubishi kèm ưu đãi mới nhất (04/2024)
  Bảng giá xe Mitsubishi kèm ưu đãi mới nhất (04/2024)

  31/03/2024

 • Mitsubishi XForce đạt giải vàng Best Transportation Design
  Mitsubishi XForce đạt giải vàng Best Transportation Design

  15/01/2024

 • Sơ lược về động cơ Mivec của Mitsubishi
  Sơ lược về động cơ Mivec của Mitsubishi

  15/01/2024

 • So sánh Mitsubishi XForce với Hyundai Creta và Kia Seltos
  So sánh Mitsubishi XForce với Hyundai Creta và Kia Seltos

  15/01/2024

 • So sánh Toyota Yaris Cross và Mitsubishi Xforce, cùng là xe Nhật nên lựa chọn xe nào?
  So sánh Toyota Yaris Cross và Mitsubishi Xforce, cùng là xe Nhật nên lựa chọn xe nào?

  14/01/2024

 • Mitsubishi e-Assist là gì? Có đáng tin cậy không?
  Mitsubishi e-Assist là gì? Có đáng tin cậy không?

  10/01/2024

 • Ngôn ngữ thiết kế Dynamic Shield đột phá của Mitsubishi
  Ngôn ngữ thiết kế Dynamic Shield đột phá của Mitsubishi

  10/01/2024

 • Công nghệ hộp số INVECS của Mitsubishi
  Công nghệ hộp số INVECS của Mitsubishi

  05/01/2024