Xe Kia: đánh giá xe, thông số kỹ thuật, giá bán (06/2024)

Tác giả: Thanh Cars - 12/06/2024

Team Giaxeotovn cập nhật thông tin về hãng xe Kia: lịch sử hình thành, thương hiệu Kia. Hình ảnh, giá cả, thiết kế nội ngoại thất, thông số kỹ thuật, thị trường, tư vấn về các dòng xe Kia. Đánh giá chuyên sâu xe Kia, so sánh với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Hãng xe Kia Motors

KIA Motors (cách điệu tên gọi: KIΛ, Hangul: 기아자동차) là nhà sản xuất xe hơi Hàn Quốc có trụ sở chính được đặt tại thành phố Seoul, Hàn Quốc. Kia Motors là nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai ở Hàn Quốc, sau Hyundai Motor Company, công ty mẹ của nó.

Kia là nhà sản xuất ô tô, động cơ xe hơi, xe buýt, xe tải, xe điện, xe quân sự, phương tiện, thiết bị - máy móc công nghiệp, quân sự - quốc phòng chuyên dụng đa quốc gia có quy mô lớn thứ hai tại quê nhà Hàn Quốc nói riêng sau Hyundai Motors. Kia hiện là một công ty con trực thuộc tập đoàn Hyundai (cùng liên minh với Hyundai Motors). Câu khẩu hiệu (Slogan) được bắt đầu sử dụng trên toàn cầu của Kia kể từ năm 2021 là: "Movement that Inspires" (Chuyển động truyền cảm hứng)

Từ năm 2015, Hyundai nắm giữ 33,88% cổ phần của Kia, trị giá hơn 6 tỷ USD. Ngược lại, Kia cũng sở hữu thiểu số cổ phần trong hơn 20 công ty con của Hyundai, với tỷ lệ từ 4,9% đến 45,37%, tổng giá trị lên đến hơn 8,3 tỷ USD.

Thị trường

KIA là hãng xe hơi lớn thứ 4 Châu Á về doanh số, đứng thứ 9 trên thế giới, tính theo số liệu năm 2023 với hơn 3,08 triệu chiếc bán ra. Các dòng xe Kia: Morning, Sonet, Seltos, K3, K5, Carens, Sportage, Sorento, Carnival...

Thương hiệu KIA

Ý nghĩa

KIA là từ được ghép từ 2 kí tự của Trung Quốc. “KI” có nghĩa là sự tăng trưởng, sự phát triển. “A” là từ trong cụm Asia (Châu Á). KIA có nghĩa là sự tăng trưởng phát triển vươn tầm Châu Á.

Giá trị thương hiệu

Năm 2023, thương hiệu Kia được định giá 7,1 tỷ USD, đứng thứ 13 trong số các nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới và đứng thứ 5 Châu Á.

Mức độ trung thành với thương hiệu

Năm 2020, nghiên cứu của  JD Power cho thấy mức độ trung thành của khách hàng với thương hiệu Kia là 51,3%, đứng thứ 6 trong số các nhà sản xuất ô tô. Tức là cứ 100 chủ sở hữu xe Kia sẽ có 51,3 người lại lựa chọn thương hiệu này khi thay xe mới.

Lịch sử ra đời và thành lập hãng xe KIA

Thương hiệu KIA được bắt đầu thành lập từ tháng 12/1944, với người sáng lập đầu tiên là người gốc Hàn – Ông Kim Chul Ho.

Thuở niên thiếu, ông Kim Chul Ho đã có cơ hội được sinh sống và làm việc trong một xưởng thép tại Nhật Bản. Tại đây, ông đã mở một doanh nghiệp chuyên sản xuất ốc và bu lông dành riêng cho xe đạp, đặt phân xưởng tại Osaka, Nhật Bản. Đến năm 1944, ông trở về lại quê hương Hàn Quốc. Thành lập Kyungsung Precision Industry chuyên sản xuất các bộ phận linh kiện cho xe đạp và ống thép. Trải qua quá trình 1 năm hoạt động, công ty đã xây dựng một nhà máy bên ngoài Seoul và đổi tên thành KIA.

Ngày nay, ít ai biết được rằng, tiền thân của hãng xe ô tô KIA hiện đại ngày nay, sản phẩm đầu tiên của hãng lại chính là xe đạp.

Vào đầu năm 1952, KIA đã giới thiệu chiếc xe đạp đầu tiên tại Hàn Quốc và nó đã phát triển đến mức độ thần tốc, nhờ vào sự quan sát, nhạy bén, nhận thức đúng đắn tình hình thị trường để dẫn đầu xu thế. Với một người lãnh đạo tài ba như vậy, tầm nhìn của ông Kim dĩ nhiên không chỉ dừng lại ở cấp độ chiếc xe đạp 2 bánh thô sơ. KIA đã bắt đầu chuyển sang sản xuất xe máy và xe tải nhỏ. Xe tải nhỏ được đặt tên là Titan. Cột mốc đánh dấu phát triển của thương hiệu KIA phải kể đến từ khi có chiếc xe du lịch đầu tiên, được đặt tên là Brisa ra đời.

Thế nhưng, đến năm 1973 ông đã đột ngột qua đời, bỏ lại nhiều dự định còn dang dở cho KIA. Đến năm 1992, KIA chính thức được đặt văn phòng tại Mỹ. Hãng xe đến từ xứ sở kim chi đã nhanh chóng hòa nhập, khẳng định vị thế thương hiệu và mở bán xe ở xứ sở cờ hoa. Chỉ trong vòng 1 năm ngắn ngủi, tốc độ phát triển của KIA tăng vọt nhanh chóng. Với con số 100 đại lý trên khắp toàn nước Mỹ, đem về con số doanh thu 24.740 chiếc xe vào năm 1995.

Tính đến nay, hãng xe KIA đã có mặt khắp 170 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Năm 1997, KIA được sát nhập chung với hãng Hyundai và có những bước tăng trưởng không ngừng.

Có sự hậu thuẫn và hỗ trợ hết mình từ công ty mẹ, KIA đã tập trung chuyển hướng đến đối tượng người dùng là người trẻ tuổi. Từ đó tiến hành thay đổi hàng loạt các yếu tố. Được ví như một cuộc “đại trùng tu” sản phẩm.

Từ những mẫu xe thiết kế đơn giản đã được thay đổi thành các dòng xe cá tính, đậm chất thể thao mạnh mẽ, khỏe khoắn.

Điểm nhấn lớn nhất cho cuộc cách mạng cải tạo thiết kế các mẫu xe KIA phải kể đến là hệ thống lưới tản nhiệt mũi hổ thông minh.

Mũi hổ được thiết kế 3 chiều, linh động theo từng dòng xe. Hhổãng có thể nâng cao, mở rộng hoặc thu nhỏ hệ thống đèn pha đi kèm mà không làm mất đi nét đặc trưng của thương hiệu Kia từ trước đến nay.

Đằng sau những nỗ lực của các cá nhân và tập thể của hãng, phải kể đến sự đóng góp lớn lao của bậc thầy thiết kế Peter Schreyer. Ông đã thể hiện rất xuất sắc tài nghệ của mình, giúp nâng tầm vị trí và đẳng cấp của hãng KIA lên xứng tầm thế giới.

Vai trò của KIA đối với sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất ô tô

Kể từ năm 1971, khi chiếc xe tải bốn bánh cỡ lớn được KIA sản xuất và có mặt khắp mọi miền trên đất nước Hàn Quốc. KIA đã đóng góp vai trò không hề nhỏ trong lĩnh vực phát triển ngành công nghệ ô tô. Nó đã trở thành hãng đầu tiên sản xuất động cơ xăng vào năm 1973. Tiếp nối sự tăng trưởng mạnh mẽ và khẳng định vị thế ngành, năm 1974, hãng đã cho ra mắt chiếc xe du lịch đầu tiên, đặt tên là xe Brisa. Khi đó nó mới được bán chủ yếu ở vùng Trung Đông.

Sang năm 1979, KIA sản xuất thành công các loại xe sedan lấy nhãn hiệu Peugeot 604, Fiat 132. Năm 1986, phối hợp công ty Ford sản xuất xe hơi loại nhỏ Pride và Ford Aspire.

Năm 1997, khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á, nó đã gây thiệt hại lớn cho Kia Motors. Chính lúc này, hãng đã đề ra giải pháp giải quyết khủng hoảng chính là đa dạng hóa sản phẩm.

Từ khi sát nhập vào công ty mẹ Hyundai, hãng KIA đã được kế thừa những thành tựu, công nghệ và thực sự bắt đầu bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ.

Tính đến năm 2002, KIA đã sản xuất hơn 10 triệu chiếc xe. Có thể kể đến một số dòng xe bán tải nổi tiếng như Sedona, Carnival, xe thể thao đa dụng như SUV Sorento… Hướng đến nhiều tầng lớp và phân khúc thị trường khách hàng đa dạng, mở ra một bài toán doanh thu vượt trội.

Phạm vi tiếp cận toàn cầu của KIA

Hiện nay, KIA đã có mặt ở khắp 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Trở thành công ty con của tập đoàn ô tô Hyundai lớn mạnh số 1 của Hàn Quốc và hoạt động mạnh mẽ, tăng doanh thu đáng kể ở phân khúc thị trường bán lẻ. Bên cạnh đó, KIA cũng đã có 10 trụ sở chính đặt tại nước ngoài, 4 trung tâm R&D (đặt ở Mỹ, Nhật Bản và Châu Âu).

Tác động của KIA tới nền kinh tế

Năm 2002, KIA đã bán được 60% doanh thu cho thị trường nước ngoài. Trong đó, 600.000 xe là con số xe đã được bán ở thị trường Nauy, Nam Phi, Trung Quốc. Ngoài ra, 50% doanh thu doanh số đến từ thị trường Mỹ, Canada và Châu Âu.

KIA vẫn đặt trụ sở chính ở Hàn Quốc, nhưng vẫn có nhà máy lắp ráp ở 10 quốc gia khác nhau. Giúp tạo cơ hội việc làm ổn định cho rất nhiều người lao động.

Tính đến năm 2020, Kia đã nhận được hơn 70 danh hiệu thiết kế trên toàn thế giới. Trong đó, bao gồm 24 giải thưởng thiết kế Reddot từ năm 2019, 34 giải thưởng thiết kế iF từ năm 2010.

Năm 2020 đánh dấu cột móc năm thứ 6 liên tiếp Kia dẫn đầu bảng đánh giá chất lượng ban đầu của J.D. Power - công ty phân tích dữ liệu uy tín tại Mỹ. Ngoài ra, các dòng xe Cerato, Sedona, Sorento của KIA cũng được nhận danh hiệu "Xe an toàn đáng tin cậy"; Chứng nhận an toàn 5 sao của Euro NCAP dành cho Stinger và Sedona; Chứng nhận an toàn 5 sao của NHTSA dành cho Cerato và Sedona. Danh hiệu “Xe của năm 2020” cho Telluride, “Xe đô thị của năm 2020” dành cho Soul.

Tất cả những cột mốc danh giá này đã chứng minh được chất lượng sản phẩm của mình cũng như khẳng định được vị trí, đẳng cấp của KIA và vai trò của hãng trong làng sản xuất ô tô toàn cầu.

Ngôn ngữ, phong cách thiết kế xe KIA

Điểm sáng trong thiết kế của Xe KIA phải kể đến từ khi được bàn tay “phù thủy thiết kế” Peter Schreyer thổi hồn. Ông đã thay đổi lưới tản nhiệt của hãng ở thiết kế, tạo thành “bộ mặt hình mãnh hổ” đầy mạnh mẽ. Đúng với mục tiêu tham vọng chinh phục dẫn đầu và vươn tầm ra khỏi Châu Á của hãng.

Những chiếc xe sử dụng lối thiết kế mới này đầu tiên phải kể đến là mẫu Seden KIA Optima vào năm 2010. Đánh dấu quá trình lột xác trong thiết kế của một thương hiệu xe bình dân nay trở nên cao cấp hơn, tiệm cận gần hơn đến những mẫu xe Châu Âu thời thượng, đẳng cấp.

Có thể nói rằng, chính nhờ vào lối thiết kế mang tính chất nhận diện thương hiệu mang giá trị ý nghĩa toàn cầu này đã ghi điểm trong mắt của khách hàng, đưa KIA trở thành một trong những thương hiệu tiên phong cả về chất lượng và thiết kế trong ngành công nghiệp ô tô thế giới.

Giải thưởng danh giá của thương hiệu KIA

KIA nổi tiếng với chính sách bảo hành dài hạn và dịch vụ hậu mãi tốt, giúp khách hàng yên tâm sử dụng sản phẩm của hãng.

Bên cạnh những yếu tố như thiết kế, chất lượng, tính năng thì hãng còn chú trọng cao đến vấn đền an toàn. Những điều này đã được kiểm chứng và khẳng định thông qua loạt danh sách giải thưởng danh dự KIA đã nhận được:

+ Năm 2012, Interbrand công bố báo cáo nghiên cứu năm 2012, Kia Motors đã lọt vào danh sách "TOP 100 thương hiệu hàng đầu toàn cầu".

+ Năm 2013, Fortune Global 500 xếp thứ 252.

+ Vào ngày 19 tháng 7 năm 2018, danh sách Fortune Global 500 đã được công bố và Kia Motors xếp thứ 219.

+ Vào ngày 10 tháng 8 năm 2020, KIA MOTORS xếp thứ hạng 229 trong danh sách Fortune Global 500 năm 2020.

+ Vào tháng 5 năm 2021, Kia Motors xếp thứ 266 trong "2021 Forbes Global 2000

+ Nằm trong "TOP 10 động cơ hàng đầu của Ward", Hyundai Motor Kia đã 12 lần thống trị danh sách "TOP 10 động cơ hàng đầu của Ward".

+ Năm 2021, trong "Nghiên cứu về độ tin cậy của phương tiện (VDS) năm 2021" do công ty nghiên cứu thị trường Mỹ JDPower công bố, bao gồm 153 mẫu xe của 32 thương hiệu (18 thương hiệu phổ thông và 14 thương hiệu hạng sang), Kia đã giành chức vô địch thương hiệu phổ thông.

+ Năm 2022, Kia EV6 giành giải "Best of the Best" trong Giải thưởng thiết kế Red Dot (Red Dot Design Awards).

Khám phá nhà máy sản xuất và kiểm soát chất lượng xe ô tô KIA tại Việt Nam

Hiện nay, THACO KIA là đơn vị sản xuất, lắp ráp ô tô đầu tiên được chuyển giao công nghệ trực tiếp từ KIA Group của Hàn Quốc. Mọi quy trình sản xuất, lắp ráp đều được dây chuyền sản xuất tự động hóa và số hóa, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật gắt gao của hãng trên toàn cầu. Hiện nay, nhà máy sản xuất ô tô KIA được đặt tại Chu Lai, tỉnh Quảng Nam.

Quy trình sản xuất KIA theo công nghệ mới nhất dựa trên nền tảng số hóa. Bao gồm các bước:

+ Dây chuyền hàn.

+ Dây chuyền sơn

+ Dây chuyền lắp ráp

+ Dây chuyền kiểm định

Khách hàng nói gì về xe ô tô thương hiệu KIA?

Thị trường xe ô tô trong nước trong những năm gần đây vô cùng đa dạng, phong phú. Có rất nhiều thương hiệu xe ô tô nổi tiếng. Trong số đó, thương hiệu KIA được đánh giá rất cao bởi kiểu dáng nhỏ gọn, thiết kế trẻ trung, đẹp hiện đại, chú trọng tính năng tiết kiệm nhiên liệu tối đa và được đánh giá rất cao trên thị trường ngành ô tô. Cùng tìm hiểu chi tiết về hãng xe KIA qua bài viết chi tiết dưới đây của chúng tôi nhé.

KIA là hãng xe phân khúc tầm trung, đến từ Hàn Quốc, đã được sát nhập với Hyundai. Tùy vào từng dòng xe và thời gian trải nghiệm mà khách hàng đưa ra nhận định phản hồi cụ thể:

+ Xe KIA Soluto: giá rẻ, bền trong tầm giá, hoạt động ổn định

+ Xe KIA Morning: nhỏ gọn, thích hợp với các cặp vợ chồng trẻ, di chuyển trong phố thị, khu đông dân cư.

Ngoài ra, KIA Cerato, Seltos… cũng được đánh giá rất cao. Bạn đã trải nghiệm dòng xe nào của hãng KIA và có đánh giá review như thế nào? Hãy chia sẻ cho chúng tôi nhé.

Đóng góp của KIA đối với các sự kiện kinh tế, văn hóa, xã hội

Bên cạnh những đóng góp của KIA đối với ngành công nghệ ô tô thế giới nói chung và trong nước nói riêng. Thaco KIA đã xây dựng 60 showroom, trong đó có 32 showroom đạt chuẩn KIA toàn cầu.

Với đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao, kỹ năng tốt, cơ sở vật chất và thiết bị hiện đại, hãng còn cung cấp chế độ bảo hành, bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế phụ tùng chính hãng. Thái độ làm việc tận tâm chính là cách để gắn kết khách hàng hiệu quả.

Ngoài ra, đội ngũ tư vấn KIA thường xuyên được tham gia vào các khóa Training định kỳ, bổ sung kiến thức chuyên môn theo công nghệ mới, giúp nâng cao và cải cách chất lượng từ chăm sóc khách hàng cho đến hoàn thiện kỹ năng tư vấn bán hàng. Chắc chắn sẽ làm quý khách hàng cảm thấy hài lòng.

Tầm nhìn và chiến lược phát triển của KIA

Hòa theo xu thế hội nhập, thương hiệu xe KIA đã tự động hóa công nghệ xe tự lái cấp độ 4 và thử nghiệm kế hoạch xây dựng thành phố thông minh vào năm 2021. Tính năng này sẽ được đưa vào triển khai trên mọi mẫu xe KIA từ giai đoạn 2025 – 2030.

Nhằm thực hiện mục tiêu điện tử hóa, KIA đã tung ra thị trường 16 mẫu xe ô tô điện. Ngoài ra, hãng cũng chú trọng đẩy mạnh sang khai thác thị trường Châu Âu đầy tiềm năng.

Vì sao nên lựa chọn xe ô tô thương hiệu KIA?

Mức giá đa dạng

Khai thác thị trường Châu Á chủ lực, KIA liên tục tung ra mắt những mẫu xe hơi cao cấp, sang trọng, thiết kế đổi mới sáng tạo, chất lượng ổn định nhưng mức giá lại siêu dễ tiếp cận, chỉ vài trăm triệu.

Thiết kế đẹp mắt

Hãng đã cập nhật xu hướng và đổi mới trong thiết kế. Đặc biệt, với lưới tản nhiệt mũi hổ (Tiger Nose) vừa mới ra mắt trong thời gian gần đây, KIA đã thực sự chinh phục hầu hết người dùng bởi nó thể hiện được sức mạnh, tính thể thao khỏe khoắn, hiện đại và khát vọng chinh phục của KIA.

Tiện nghi cao

Người dùng ngày nay luôn hướng tới những dòng xe có tính tiện dụng cao. Những chiếc xe tiện dụng như dòng SUV vừa có thể đi được nhiều địa hình, vừa có thiết kế đẹp, hiệu năng ổn định, không gian rộng rãi, đã và đang chinh phục rất nhiều khách hàng.

KIA đã bước vào cuộc đua SUV hóa và luôn dẫn vị trí tiên phong. Có thể kể tên một vài cái tên như: KIA Sorento, KIA Seltos, KIA Sonet. Đây đều là những mẫu xe ô tô thương hiệu KIA bán chạy nhất của hãng và nhận được rất nhiều sự yêu thích của khách hàng.

Các dòng xe Kia

Thương hiệu xe Kia hiện tại do tập đoàn Trường Hải (THACO) phân phối, đã trở nên quá quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam. Các dòng xe tiêu biểu gồm: Kia Morning, K3, Cerato, Optima, K5, Soluto, Sonet, Seltos, Carnival, Sportage, Sorento, Carens, Telluride, EV6...

BẢNG GIÁ XE KIA THÁNG 06/2024
Các dòng xe Giá niêm yết 
Kia Morning từ 356-439 triệu VNĐ
Kia Soluto từ 386-482 triệu VNĐ
Kia K3 từ 579-759 triệu VNĐ
Kia K5 từ 859-999 triệu VNĐ
Kia Carens từ 589-859 triệu VNĐ
Kia Sonet từ 519-579 triệu VNĐ
Kia Seltos từ 599-719 triệu VNĐ
Kia Sportage từ 879-1,059 tỷ VNĐ
Kia Sorento từ 1,129-1,299 tỷ VNĐ
Kia Carnival từ 1,179 - 1,759 tỷ VNĐ
Kia EV6 cập nhật
Kia Telluride cập nhật

Ngoài ra, trên thế giới còn có các dòng xe Kia khác như: Tasman (bán tải), EV3, EV4 (SUV điện cỡ nhỏ), K4, Amanti, Borrego, Cadenza, EV9, Forte/Cerato, K900, K9, Niro EV, Rio, Rondo, Spectra, Stinger...

Tags:

xe kia, oto kia, dong xe kia, thuong hieu kia

Tin mới

 • Bảng giá xe ô tô Kia kèm ưu đãi mới nhất (06/2024)
  Bảng giá xe ô tô Kia kèm ưu đãi mới nhất (06/2024)

  16/06/2024

 • GIỚI THIỆU VỀ KIA THANH HÓA KÈM BÁO GIÁ (06/2024)
  GIỚI THIỆU VỀ KIA THANH HÓA KÈM BÁO GIÁ (06/2024)

  01/06/2024

 • Bảng giá xe tải Kia Frontier mới nhất (06/2024)
  Bảng giá xe tải Kia Frontier mới nhất (06/2024)

  01/06/2024

 • Tìm hiểu hộp số Smartstream iVT của Hyundai-Kia
  Tìm hiểu hộp số Smartstream iVT của Hyundai-Kia

  01/06/2024

 • Kia bội thu với lưới tản nhiệt mũi hổ Tiger Nose
  Kia bội thu với lưới tản nhiệt mũi hổ Tiger Nose

  01/06/2024

 • Triết lý thiết kế Opposites United của Kia là gì?
  Triết lý thiết kế Opposites United của Kia là gì?

  01/06/2024

 • Năm 2023: Kia đạt doanh số kỷ lục, lọt top 10 hãng ôtô lớn nhất thế giới
  Năm 2023: Kia đạt doanh số kỷ lục, lọt top 10 hãng ôtô lớn nhất thế giới

  04/02/2024

 • Giới thiệu đại lý Kia Long Biên
  Giới thiệu đại lý Kia Long Biên

  14/01/2024

Đánh giá xe Kia