Xe Isuzu: đánh giá xe, thông số kỹ thuật, giá bán (07/2024)

Tác giả: Thanh Cars - 01/07/2024

Team Giaxeotovn cập nhật thông tin về hãng xe Isuzu: lịch sử hình thành, thương hiệu Isuzu. Hình ảnh, giá cả, thiết kế nội ngoại thất, thông số kỹ thuật, thị trường, tư vấn về các dòng xe Isuzu. Đánh giá chuyên sâu xe Isuzu, so sánh với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Hãng xe Isuzu Motors

Isuzu Motors Ltd. (tiếng Nhật: いすゞ自動車株式会社, Hepburn: Isuzu Jidōsha Kabushiki-Kaisha), thường được gọi là Isuzu (phát âm tiếng Nhật: [isɨᵝzɨᵝ], /iˈsuzu/), là một nhà sản xuất ô tô đa quốc gia của Nhật Bản có trụ sở tại Yokohama, tỉnh Kanagawa. Hoạt động chính của công ty là sản xuất, tiếp thị và bán xe thương mại Isuzu và động cơ diesel.

Công ty còn có một số công ty con và liên doanh, trong đó có UD Trucks, Anadolu Isuzu (liên doanh của Thổ Nhĩ Kỳ với Anadolu Group), Sollers-Isuzu (liên doanh của Nga với Sollers Corporation - Ngừng sản xuất vào tháng 3/2022, cổ phần Isuzu chuyển nhượng cho Sollers vào tháng 7 năm 2023[2]), SML Isuzu (một liên doanh của Ấn Độ trước đây gọi là Swaraj Mazda), Jiangxi Isuzu Motors (một liên doanh của Trung Quốc với Jiangling Motors Company Group), Isuzu Astra Motor Indonesia, Isuzu Malaysia (Isuzu HICOM), Industries Mécaniques Maghrébines, Isuzu UK, Isuzu Nam Phi, Isuzu Philippines, Đài Loan Isuzu Motors, Isuzu Việt Nam, Isuzu Motors Ấn Độ và BYD Isuzu.

Isuzu có các nhà máy lắp ráp và sản xuất ở Fujisawa, đã có mặt ở đó kể từ khi công ty được thành lập dưới những cái tên trước đó, cũng như ở quận Tochigi và Hokkaidō. Xe mang nhãn hiệu Isuzu được bán ở hầu hết các thị trường thương mại trên toàn thế giới. Trọng tâm thị trường chính của Isuzu là xe tải, xe buýt và công trình xây dựng chạy bằng động cơ diesel thương mại.

Isuzu là nhà sản xuất ô tô đầu tiên ở Nhật Bản. Nó bắt đầu với sự hợp tác giữa Công ty Công nghiệp Điện và Khí đốt Tokyo và Công ty TNHH Kỹ thuật và Đóng tàu Tokyo Ishikawajima, hợp tác vào năm 1916. Mục tiêu của họ là một dự án chung – sản xuất ô tô chở khách.

Lịch sử hình thành

Năm 1923, đất nước rung chuyển bởi trận động đất mạnh nhất phá hủy toàn bộ cơ sở hạ tầng. Cần có xe hạng nặng để xây dựng lại các thành phố. Nó được cung cấp bởi các công ty Mỹ Ford và GM. Nhưng nhà nước muốn phát triển sản xuất trong nước nên một ủy ban đặc biệt đã khuyến nghị bắt đầu sản xuất “ô tô nhân dân”. Nó được đặt tên là Isuzu theo dòng sông chảy qua Đại đền Ise. Không ai muốn thực hiện kế hoạch này: một số công ty đánh giá thế mạnh của họ và hiểu rằng họ sẽ không thể đối phó được, trong khi những công ty khác lo ngại rằng chiếc xe sẽ không có khả năng cạnh tranh.

Chiếc xe tải Isuzu đầu tiên gia nhập thị trường vào năm 1934. Đồng thời, nhà sản xuất Ishikawajima Automotive Works đã đổi tên thành Isuzu, khẳng định sự nghiêm túc trong ý định của mình. Sau đó, công ty Nhật Bản đã trải qua nhiều lần sáp nhập và thiết kế lại để sản xuất động cơ diesel. Trên thực tế, từ năm 1949 đến năm 1953, bà đã làm đúng như vậy. Tên của nó rất phù hợp: Isuzu Motors Ltd. Sau đó, công ty quay trở lại lĩnh vực kinh doanh ô tô với Hillman Minx (được Rootes Group cấp phép) và Bellel (mẫu xe tự phát triển đầu tiên).

Logo Isuzu

Tên Isuzu được đặt theo tên sông Isuzu, chữ kanji của Isuzu (五十鈴) có nghĩa là "năm mươi chiếc chuông".

Giờ đây, tên đầy đủ của công ty nghe giống Isuzu Jidōsha Kabushiki-Kaisha và có một bản dịch mang tính ngụ ngôn: “năm mươi chiếc chuông vang lên trong hòa hợp và ăn mừng”. Có lẽ điều này ám chỉ một ngôi đền địa phương – Đại đền Ise, nằm trên sông Isuzu.

Isuzu-Logo-History

Logo Isuzu trong lịch sử

Biểu tượng ngôi đền dưới dạng chữ tượng hình được trang trí trên mui của một số ô tô vào nửa sau những năm 1900. Logo hiện đại trông đơn giản hơn nhiều: nó chỉ chứa chữ tiếng Anh màu đỏ.

Năm 1971, Isuzu bán gần một nửa số cổ phần của mình cho GMC để tiếp cận thị trường ô tô Mỹ. Và vào năm 1974, bà đã giới thiệu mẫu xe Isuzu Gemini, dựa trên nền tảng GM T. Các nhà thiết kế đã phải phát triển một tên thương hiệu mới, đặc biệt là cho nó, vì tên thương hiệu cũ quá hẹp một cách không cân đối.

Đây là cách xuất hiện một hình vuông màu đỏ với hình ảnh hai “cột trụ” màu trắng - hình chữ nhật có cạnh nhọn hướng lên trên. Các hình dạng hình học bên trong là hình ảnh phản chiếu của nhau và tượng trưng cho sự phát triển của thương hiệu, mong muốn theo kịp thời đại. Thấp hơn một chút trong hình vuông là chữ “ISUZU” màu trắng. Biểu tượng này được trang trí trên ô tô cho đến đầu những năm 1990.

logo-isuzu

Logo Isuzu hiện tại

Logo đã được đơn giản hóa thành chữ màu đỏ ngắn. Giờ đây, công ty chỉ giới hạn ở dòng chữ “ISUZU”, đặt nó trên cửa sau, thân xe và lưới tản nhiệt. Các chữ cái hơi dẹt và tròn ở cuối. Đồng thời, “S” và “Z” rất giống nhau, giống như những bản sao phản chiếu của nhau.

Các dòng xe Isuzu

Isuzu đang bán tại Việt Nam chủ yếu là các dòng xe tải. Riêng xe du lịch, thương hiệu này chỉ bán 02 dòng là Isuzu D-max (bán tải) và Isuzu MU-X (SUV cỡ trung).

Xe thương mại hiện nay

 • - Como - xe tải thương mại hạng nhẹ (được đổi tên thành Nissan Caravan)
 • - Elf - xe tải hạng nhẹ (N-series)
 • - Erga - xe buýt hạng nặng sàn thấp
 • - Erga-J - xe buýt hạng nặng
 • - Erga Mio - xe buýt hạng trung sàn thấp
 • - Xe tải chuyển tiếp hạng trung (F-series)
 • - Giga - xe tải hạng nặng (C-series, E-series)
 • - Gala - xe buýt hạng nặng
 • - Gala Mio - xe buýt hạng trung
 • - Hành trình - xe buýt hạng nhẹ
 • - Journey-J - xe buýt hạng trung
 • - Reach - xe tải thương mại tiết kiệm nhiên liệu hơn 35%, do Utilimaster Corporation lắp ráp.[45]
 • - Traga/Traviz - xe thương mại hạng nhẹ
Tags:

Isuzu, xe Isuzu, oto Isuzu

Tin mới

 • BẢNG GIÁ XE ISUZU 2024 MỚI NHẤT (07/2024)
  BẢNG GIÁ XE ISUZU 2024 MỚI NHẤT (07/2024)

  01/07/2024

 • BẢNG GIÁ XE TẢI ISUZU 2024 MỚI NHẤT (07/2024)
  BẢNG GIÁ XE TẢI ISUZU 2024 MỚI NHẤT (07/2024)

  01/07/2024

Đánh giá xe Isuzu