Công nghệ hộp số INVECS của Mitsubishi

Author: Thanh Cars
Ngày đăng: 05/01/2024 00:23:35 +7:00

Khi nhắc đến xe Mitsubishi, người ta hay nói đến hộp số INVECS ii AT hay hộp số INVECS iii CVT. Vậy công nghệ hộp số INVECS là gì? Cùng Giaxeotovn tìm hiểu nhé.

Hộp số CVT INVECS iii trên xe Outlander

Hộp số INVECS là gì?

INVECS (tiếng Anh: Intelligent & Innovative Vehicle Electronic Control System) - Hệ thống điều khiển điện tử xe thông minh và sáng tạo, là tên thương hiệu được Mitsubishi Motors sử dụng cho công nghệ hộp số tự động điện tử của hãng.

cong-nghe-hop-so-invecs-cua-mitsubishi

Công nghệ hộp số INVECS của Mitsubishi

Thế hệ đầu tiên của INVECS ra mắt năm 1992 trên chiếc Mitsubishi Galant. Một dãy cảm biến liên tục theo dõi sáu thông số và sử dụng "logic mờ", điều chỉnh kiểu chuyển số trong hộp số tự động "nhanh chóng" theo phong cách của người lái. Hệ dẫn động bốn bánh, hệ thống lái bốn bánh, hệ thống kiểm soát lực kéo và hệ thống treo đều được điều chỉnh tương tự dựa trên cùng một dữ liệu cảm biến. Ví dụ, INVECS sẽ giảm số để tăng lực phanh động cơ khi xuống dốc hoặc tự động hóa các quá trình truyền động tương tự mà trước đây chỉ được người lái điều khiển bằng tay.

Ưu điểm của hộp số INVECS

NVECS là chương trình điều khiển sang số thông minh của Mitsubishi áp dụng trên hộp số tự động (INVECS-II ứng dụng cho hộp số tự động có cấp và INVECS-III ứng dụng cho hộp số tự động vô cấp – CVT).

uu-diem-cua-hop-so-invecs

1. Mở rộng dãy tỉ số truyền bằng việc trang bị thêm 1 hộp số phụ, giúp tỉ số truyền của xe mở rộng (0.55-4), từ đó mang lại khả năng tăng tốc mạnh mẽ hơn.

2. Nâng cao cảm giác lái bằng việc cải tiến chương trình điều khiển xe INVECS-III: Việc tăng/giảm tỉ số truyền được điều khiển mô phỏng hoạt động của hộp số tự động có cấp để tăng cường cảm giác lái.

3. Hộp số INVECS là hộp số được tự động được điều khiển bằng vi tính, có khả năng “học” phong cách lái xe của bản với chương trình “Điều khiển thích ứng”. Ngay khi xe bắt đầu lăn bánh, máy tính cũng sẽ bắt đầu “quan sát” cách điều khiển xe của người lái, chẳng hạn như cách đạp ga, phối hợp giữa chân ga và chân thắng… Sau một khoảng thời gian ngắn để thử nghiệm các chương trình sang số, máy tính sẽ tìm ra chương trình sang số phù hợp nhất với phong cách lái của người điều khiển. Có thể hình dung chương trình điều khiển này cũng giống như có 1 người ngồi bên cạnh chúng ta để theo dõi cách chúng ta lái xe sau đó điều chỉnh hộp số tự động cho phù hợp.

Hộp số INVECS-ii AT

INVECS-ii là một sự phát triển triệt để, dựa trên công nghệ Tiptronic của Porsche. Giống như phiên bản của Porsche, nó cho phép sử dụng chế độ hoàn toàn tự động hoặc số sàn MT không ly hợp chế độ nếu người lái muốn kiểm soát các điểm lên và xuống số. Nó cũng cung cấp phần mềm Kiểm soát sang số thích ứng tương tự để theo dõi và "học" thói quen của người lái xe theo thời gian và điều chỉnh độ êm ái hoặc mạnh mẽ của việc chuyển số để phù hợp với phong cách lái xe của người đó. Nó được triển khai lần đầu tiên trên Mitsubishi FTO mới vào năm 1994.

Hộp số INVECS-iii CVT

Thế hệ thứ ba của INVECS được cải tiến hơn nữa và hiện được cung cấp hộp số CVT khi ở chế độ hoàn toàn tự động hoặc hộp số sàn 6MT mô phỏng không có ly hợp nếu người lái muốn điều khiển các điểm lên và xuống số. Một cải tiến nữa của Mitsubishi là sự ra đời của lẫy chuyển số trên vô lăng cho phép người lái chuyển số bằng tay trong khi tay họ vẫn đặt trên vô lăng.

mitsubishi-outlander-dung-hop-so-invecs-iii-cvt

Mitsubishi Outlander dùng hộp số INVECS-III CVT

Hộp số INVECS-III CVT được giới thiệu vào năm 2000 trên Mitsubishi Lancer thế hệ 8. Tùy chọn lẫy chuyển số lần đầu tiên xuất hiện trên Mitsubishi Outlander thế hệ 2 ra mắt vào năm 2005.

Hộp số tự động vô cấp CVT INVECS-III sẽ điều khiển việc "chuyển số" (thay đổi tỉ số truyền) phù hợp với điều kiện vận hành trên đường bằng cách sử dụng chương trình điều khiển tối ưu và chương trình điều khiển thích ứng với phong cách lái. Hộp số tự động vô cấp CVT có khả năng thay đổi tỉ số truyền liên tục làm cho việc tăng giảm tốc mượt mà hơn và nâng cao khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

(Theo Mitsubishi, Wiki)

✅Xem thêm: GIÁ XE MITSUBISHI

Tags:

hop so INVECS, Mitsubishi

TIN MỚI

 • Bảng giá xe Mitsubishi kèm ưu đãi mới nhất (04/2024)
  Bảng giá xe Mitsubishi kèm ưu đãi mới nhất (04/2024)

  31/03/2024

 • Mitsubishi XForce đạt giải vàng Best Transportation Design
  Mitsubishi XForce đạt giải vàng Best Transportation Design

  15/01/2024

 • Sơ lược về động cơ Mivec của Mitsubishi
  Sơ lược về động cơ Mivec của Mitsubishi

  15/01/2024

 • So sánh Mitsubishi XForce với Hyundai Creta và Kia Seltos
  So sánh Mitsubishi XForce với Hyundai Creta và Kia Seltos

  15/01/2024

 • So sánh Toyota Yaris Cross và Mitsubishi Xforce, cùng là xe Nhật nên lựa chọn xe nào?
  So sánh Toyota Yaris Cross và Mitsubishi Xforce, cùng là xe Nhật nên lựa chọn xe nào?

  14/01/2024

 • Mitsubishi e-Assist là gì? Có đáng tin cậy không?
  Mitsubishi e-Assist là gì? Có đáng tin cậy không?

  10/01/2024

 • Ngôn ngữ thiết kế Dynamic Shield đột phá của Mitsubishi
  Ngôn ngữ thiết kế Dynamic Shield đột phá của Mitsubishi

  10/01/2024

 • Công nghệ hộp số INVECS của Mitsubishi
  Công nghệ hộp số INVECS của Mitsubishi

  05/01/2024