Xe Chery: đánh giá xe, thông số kỹ thuật, giá bán (07/2024)

Tác giả: Thanh Cars - 01/07/2024

Team Giaxeotovn cập nhật thông tin về hãng xe Chery: lịch sử hình thành, thương hiệu Chery. Hình ảnh, giá cả, thiết kế nội ngoại thất, thông số kỹ thuật, thị trường, tư vấn về các dòng xe Chery. Đánh giá chuyên sâu xe Chery, so sánh với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Hãng xe Chery

Chery Automobile Co. Ltd., (tiếng Trung: 奇瑞; bính âm: Qíruì), là một nhà sản xuất và thương hiệu ô tô Trung Quốc có trụ sở tại Vu Hồ, An Huy, Trung Quốc và thuộc sở hữu của chính quyền thành phố Vu Hồ. Được thành lập vào năm 1997, đây hiện là tập đoàn sản xuất ô tô lớn thứ năm tại Trung Quốc với 1.881.316 xe được bán vào năm 2023.

Chery được thành lập vào năm 1997 bởi các quan chức chính phủ của thành phố Vu Hồ, nơi đã bổ nhiệm Yin Tongyue, chủ tịch hiện tại làm giám đốc kỹ thuật đầu tiên của công ty. Chery ra mắt chiếc xe đầu tiên mang tên Fengyun vào năm 1999 bằng cách sử dụng khung gầm SEAT được cấp phép. Trong những năm đầu thành lập, Chery đã sử dụng công nghệ từ các nhà sản xuất khác, một số được cấp phép và một số khác bằng kỹ thuật đảo ngược. Điều này dẫn đến một vụ kiện vào năm 2003 do General Motors đệ trình cáo buộc Chery đã sao chép thiết kế của một trong những chiếc xe của hãng. Chery đã phát triển và cải tiến công nghệ của riêng mình. Từ năm 2006, Chery đã sản xuất động cơ của riêng mình mang nhãn hiệu ACTECO và bán cho các nhà sản xuất khác.

Công ty bắt đầu xuất khẩu ô tô từ Trung Quốc từ năm 2001, trước các nhà sản xuất Trung Quốc khác và trở thành nhà xuất khẩu xe chở khách thương hiệu Trung Quốc hàng đầu kể từ năm 2003. Công ty đã xuất khẩu 269.154 xe vào năm 2021, 451.337 xe vào năm 2022 và 937.148 xe vào năm 2023, chiếm 52% tổng doanh thu của nó. Chery đầu tư nhiều vào thị trường nước ngoài hơn các nhà sản xuất Trung Quốc khác và nhiều xe của hãng này được lắp ráp ở nước ngoài cho các thị trường xuất khẩu sử dụng bộ linh kiện tháo dỡ hoàn chỉnh hoặc bán hoàn chỉnh.

Công ty còn có một trung tâm nghiên cứu và phát triển, các nhà máy lắp ráp thiết bị vận tải và sản xuất linh kiện.

Các thương hiệu trực thuộc

Ngày nay, với cổ phần ngang nhau với Kenon Holdings, thương hiệu này sở hữu công ty Qoros, xuất hiện vào năm 2007 và sản xuất ô tô cao cấp cho các nước đang phát triển. Năm 2012, ông trở thành đồng sở hữu của Chery Jaguar Land Rover, công ty con của Jaguar và Chery chuyên sản xuất xe Jaguar và Land Rover tại Trung Quốc.

Chery áp dụng chiến lược đa thương hiệu bằng cách thành lập nhiều thương hiệu ô tô cho các mục đích khác nhau. Tính đến năm 2024, công ty có 8 thương hiệu đang hoạt động, bao gồm thương hiệu Chery chính, Exeed dành cho xe cao cấp, Luxeed là thương hiệu xe điện hợp tác với Huawei, Jetour tập trung vào xe SUV, iCar cho xe SUV chạy điện, Karry cho xe thương mại và Omoda/Jaecoo cho thị trường xuất khẩu.

Thương hiệu xe Chery

Thương hiệu Chery là thương hiệu chính của tập đoàn, với các thương hiệu phụ Chery Fulwin và Chery New Energy lần lượt dành cho xe plug-in hybrid và xe điện.

Thời gian đầu, Chery liên tục bị công kích do có thể có những nhận xét và hành vi vi phạm quyền sở hữu của các công ty nước ngoài. Một số mẫu của cô được sao chép trực tiếp từ thiết kế ô tô của các nhà sản xuất khác. Ngay cả tên thương hiệu cũng bị chỉ trích vì nhiều người coi đó là mong muốn lôi kéo khách hàng rời xa Chevrolet nổi tiếng thế giới vì từ “Chery” rất giống với “Chevy”.

Logo Chery

Logo Chery có ý nghĩa tiên phong, lao lên dẫn đầu. Nó là biểu tượng của sự tiến bộ công nghệ và hiện đại. Biểu tượng truyền tải sức mạnh, sự chắc chắn của những chiếc ô tô, thân xe thon gọn và khả năng vận hành êm ái, cho phép bạn lướt nhẹ trên đường.

Chery-Logo-History

Logo Chery trong lịch sử

Logo Chery gắn liền với loại hình kinh doanh của công ty. Nó là viết tắt của chữ “A”, bắt đầu từ “Auto”. Vì vậy, các nhà thiết kế đã cố gắng bảo tồn nó và đánh bóng nó một cách chính xác nhất có thể về mặt trực quan. Phiên bản đầu tiên được thể hiện rõ ràng giữa các yếu tố đồ họa, còn ở phiên bản thứ hai, nó khó có thể nhận ra được.

chery-logo

Logo Chery hiện tại (2013-nay)

Logo đã được thiết kế lại vào năm 2013, sau đó nó có những đường nét mượt mà và uyển chuyển. Các nhà phát triển đã tăng cường hiệu ứng ba chiều, loại bỏ các khoảng trống trong hình bầu dục, làm tròn tất cả các góc và thêm lớp chrome sáng bóng cho bảng hiệu. Họ đã thay đổi chữ “R” trong dòng chữ, đẩy phần chân lại gần dải dọc hơn. Ngoài ra, Chery đã thay đổi màu đỏ thành đỏ thẫm.

Các dòng xe Chery

Thương hiệu Chery

Sedan:

 • - Chery Arrizo 8 (2022-nay), mid-size sedan
 • - Chery Arrizo 5 Plus (2018-nay), compact sedan
 • - Chery Arrizo 5 GT (2022-nay), performance variant of Arrizo 5 Plus
 • - Chery Arrizo 5 (2016-nay), subcompact sedan

SUV:

 • - Chery Tiggo 9 (2023-nay), SUV cỡ trung
 • - Chery Tiggo 8 (2018-nay), SUV cỡ trung
 • - Chery Tiggo 7 (2016-nay), SUV cỡ nhỏ
 • - Chery Tansuo 06 (2023-nay), SUV cỡ nhỏ
 • - Chery Tansuo 06 C-DM (2024-nay), biến thể PHEV của Tansuo 06
 • - Chery Omoda 5 (2022-nay), SUV cỡ nhỏ
 • - Chery Omoda E5 (2023-nay), biến thể EV của Omoda 5
 • - Chery Tiggo 5x (2017-nay), SUV cỡ nhỏ
 • - Chery Tiggo 3x (2016-nay), SUV cỡ nhỏ

Thương hiệu Chery Fulwin
 

Chery Fulwin (tiếng Trung: 奇瑞风云; bính âm: Qíruì Fēngyún) là dòng sản phẩm của Chery được thành lập vào tháng 11 năm 2023 nhằm tiếp thị các loại xe plug-in hybrid. Hầu hết các xe Fulwin đều dựa trên xe chạy xăng Chery với hệ thống plug-in hybrid bổ sung được bán trên thị trường với tên gọi Kunpeng Super Performance Electric Hybrid C-DM.

Các sản phẩm của Chery Fulwin sẽ được chia thành 3 dòng: A, T và M, lần lượt đại diện cho các phân khúc sedan, SUV và MPV.

 • - Chery Fulwin A9 (sắp ra mắt), sedan cỡ trung PHEV
 • - Chery Fulwin A8/A8 Pro (2024-nay), biến thể PHEV của Arrizo
 • - Chery Fulwin T11 (sắp ra mắt), SUV cỡ trung PHEV [161]
 • - Chery Fulwin T10 (2024-nay), biến thể PHEV của Tiggo
 • - Chery Fulwin T9 (2024-nay), biến thể PHEV của Tiggo
 • - Chery Fulwin T8 (sắp ra mắt), biến thể PHEV của Tiggo
 • - Chery Fulwin T6 (2024-nay), biến thể PHEV của Tansuo
 • - Chery Fulwin E06 (sắp ra mắt), SUV cỡ trung BEV

Thương hiệu Chery New Energy

Chery New Energy (tiếng Trung: CHERY NEW ENERGY; bính âm: Qíruì Xīn Néngyuán) là công ty con của Chery được thành lập vào tháng 4 năm 2010 để sản xuất và tiếp thị xe điện.

 • - Chery eQ7 (2023-nay), SUV cỡ nhỏ
 • - Chery eQ1 (Little Ant) (2017-nay), xe thành phố
 • - Chery Wujie Pro (2022-nay), xe thành phố
 • - Kem Chery QQ (2021-nay), xe thành phố
Tags:

xe chery, chery, gia xe chery, thuong hieu xe chery

Tin mới

 • BẢNG GIÁ XE CHERY 2024 MỚI NHẤT (07/2024)
  BẢNG GIÁ XE CHERY 2024 MỚI NHẤT (07/2024)

  01/07/2024

Đánh giá xe Chery