Công nghệ Mild Hybrid là gì? So sánh với Full Hybrid

Author: Thanh Cars
Ngày đăng: 04/12/2023 15:27:23 +7:00

Gần đây xuất hiện rất nhiều dòng xe sử dụng công nghệ Mild Hybrid. Vậy công nghệ Mild Hybrid là gì? Xe Mild Hybrid (MHEV) có gì giống và khác với xe Hybrid (HEV)?

Công nghệ Mild Hybrid là gì?

Công nghệ Mild Hybrid là một hệ thống được tích hợp trong các xe ô tô, cho phép sử dụng mô tơ điện kết hợp với động cơ đốt trong, trong đó các mô-tơ điện chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho động cơ đốt trong trong một vài tình huống cụ thể chứ không thể hoạt động riêng rẽ.

Cơ chế hoạt động của hệ thống Mild Hybrid:

Hệ thống Mild Hybrid thường bao gồm một bộ máy phát - khởi động (BAS) và một pin Lithium ion nhỏ. Động cơ này thực hiện các chức năng động cơ và phát máy, hỗ trợ động cơ đốt trong khi tăng tốc mạnh, duy trì gia tốc khi đã ngắt xi-lanh hoặc khởi động lại sau khi tắt máy xe.

Sau đó, năng lượng thông qua phanh tái tạo trong lúc vận hành xe sẽ được truyền vào pin để phục hồi năng lượng và sử dụng giúp hệ thống stop-start vận hành trơn tru hơn.

cong-nghe-mild-hybrid

Công nghệ Mild Hybrid (lai nhẹ) là gì?

Thông qua bộ máy phát - khởi động (BAS), hệ thống mild hybrid cho phép động cơ phục hồi năng lượng thông qua phanh rồi truyền vào pin. Nguồn năng lượng này sau đó có thể được sử dụng khi xe xuống dốc hoặc giúp hệ thống stop-start vận hành trơn tru.

mild-hybrid-tren-mercedes-glc300

Mercedes GLC300 sử dụng công nghệ Mild Hybrid (EQ Boost)

Xe sử dụng công nghệ Mild hybrid gọi là Mild hybrid electric vehicle – MHEV (xe lai nhẹ). Ở loại xe này, động cơ đốt trong luôn luôn hoạt động, động cơ điện chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho động cơ đốt trong, không thể vận hành độc lập như trên xe full hybrid (HEV).

Mild Hybrid thường có giá thành rẻ, dễ sử dụng nhưng vẫn mang lại độ hiệu quả cao nên rất được người dùng ô tô ưa chuộng. Các nhà sản xuất cũng phát triển hệ thống hybrid không phải để hỗ trợ động cơ vận hành xe, mà giúp tiết kiệm nhiên liệu thông qua việc phục hồi động năng để cung cấp năng lượng cho các hệ thống cấp điện phụ trợ trên xe.

Hiện nay, rất nhiều hãng xe đang sử dụng rộng rãi công nghệ Mild Hybrid, ví dụ: Volvo, BMW, Mercedes (với tên gọi là EQ Boost), Audi, Suzuki, Lamborghini, Peugeot, Hyundai...

So sánh xe Mild Hybrid (MHEV) và xe full Hybrid (HEV)

Xe Full Hybrid (HEV): hay còn gọi là 'parallel hybrid', là loại xe hybrid phổ biến nhất, với mô-tơ điện nằm trong hệ truyền động. Xe có chế độ chạy hoàn toàn bằng điện. Xe full hybrid (HEV) thường chỉ có thể chạy hoàn toàn bằng điện ở tốc độ thấp và quãng đường ngắn, do pin xe nhỏ.

Khi pin cạn, xe sẽ tự động chuyển sang chế độ chạy bằng xăng, dầu. Trong quá trình chạy, xe tự động sạc cho pin bằng năng lượng từ động cơ đốt trong mà không cần phải cắm sạc từ bên ngoài.

so-sanh-xe-mild-hybrid-va-xe-full-hybrid

Xe Mild Hybrid (MHEV): Động cơ đốt trong hoạt động liên tục ở dải tốc độ thấp hay cao. Mô tơ điện chỉ đóng vai trò hỗ trợ khi cần tăng tốc, duy trì gia tốc khi đã ngắt xi-lanh hoặc khởi động lại sau khi tắt máy xe. Xe không có chế độ chạy hoàn toàn bằng điện. Pin cũng được sạc tự động từ năng lượng động cơ đốt trong hoặc khi phanh.

So với hệ thống full hybrid, hệ thống mild hybrid thường có giá thành thấp hơn do kết cấu đơn giản hơn, chi phí sản xuất ít tốn kém hơn. Tuy nhiên, vì động cơ điện chỉ đóng vai trò phụ nên hiệu quả trong việc tối ưu công suất cũng như khả năng khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe mild hybrid sẽ không bằng xe hybrid. Nhưng thực tế thì mild hybrid vẫn giúp tiết kiệm 10 – 15% nhiên liệu. Trong đó, cải thiện khá nhiều là khi xe chạy ở tốc độ thấp (thời điểm tiêu thụ nhiên liệu và phát thải cao).

Tags:

Mild Hybrid, full hybrid, xe hybrid nhe

TIN MỚI

 • BẢNG GIÁ XE MERCEDES-BENZ 2024 MỚI NHẤT (04/2024)
  BẢNG GIÁ XE MERCEDES-BENZ 2024 MỚI NHẤT (04/2024)

  07/04/2024

 • Phanh chủ động Active Brake Assist của Mercedes là gì?
  Phanh chủ động Active Brake Assist của Mercedes là gì?

  31/03/2024

 • Soi kỹ đèn pha Multibeam LED trên xe Mercedes
  Soi kỹ đèn pha Multibeam LED trên xe Mercedes

  06/12/2023

 • Công nghệ đèn Digital Light trên xe Mercedes
  Công nghệ đèn Digital Light trên xe Mercedes

  06/12/2023

 • Công nghệ Mild Hybrid là gì? So sánh với Full Hybrid
  Công nghệ Mild Hybrid là gì? So sánh với Full Hybrid

  04/12/2023

 • Hệ dẫn động 4MATIC trên xe Mercedes
  Hệ dẫn động 4MATIC trên xe Mercedes

  30/11/2023

 • Mercedes Benz Hà Nội - Long Biên
  Mercedes Benz Hà Nội - Long Biên

  10/09/2023

 • Xe Mercedes cũ - lướt chính hãng giá tốt đáng mua
  Xe Mercedes cũ - lướt chính hãng giá tốt đáng mua

  10/09/2023