Tìm hiểu gói an toàn Ford Co-Pilot360

Author: Thanh Cars
Ngày đăng: 01/07/2024

Gần đây hệ thống hỗ trợ lái tiên tiến ADAS đã dần trở nên phổ biến trên nhiều dòng xe của nhiều hãng xe. Ford cũng không ngoại lệ với gói an toàn mang tên Ford Co-Pilot360 Technology. Cùng Giaxeotovn tìm hiểu nhé.

Ford Co-Pilot360® Technology là gì?

Ford Co-Pilot360® Technology (ngắn gọn là Co-Pilot360) là tên gọi riêng của gói trang bị an toàn và hỗ trợ người lái tiên tiến ADAS của hãng xe Ford. Ngoài Ford, gói Co-Pilot360 còn được dùng trên một số dòng xe Lincoln.

ford-co-pilot360-technology

Co-Pilot360 là gì?

Công nghệ Co-Pilot360 là nền tảng giúp hỗ trợ tăng tính an toàn cho các mẫu xe của Ford. Co-Pilot360 có nhiệm vụ hàng đầu là giúp hạn chế va chạm và giảm thiểu mức độ nguy hiểm khi có va chạm xảy ra.

Các tính năng của Ford Co-Pilot360

Ford Co-Pilot360 là một gói công nghệ gồm nhiều tính năng khác nhau. Bản thân mỗi dòng xe hay từng phiên bản xe tuy được trang bị Co-Pilot360 nhưng có thể không giống nhau, phụ thuộc vào danh sách đầy đủ hoặc thiếu một vài tính năng trong gói.

cac-tinh-nang-cua-ford-co-pilot360

Bản thân từng tính năng cũng được nâng cấp độ thông minh theo thời gian. Hiện nay, trên các dòng xe Ford có gói Co-Pilot360 và gói nâng cấp Co-Pilot360 Plus.

Cấu tạo vật lý của Co-Pilot360 gồm các radar, camera phí trước/xung quanh xe để thu thập thông tin. Kết hợp với bộ vi xử lý trên xe để đánh giá và đưa ra giải pháp cảnh báo hay can thiệp hợp lý. Các tính năng cơ bản như sau:

1. Cảnh báo va chạm phía trước và hỗ trợ phanh khẩn cấp (Collision warning& AEB)

Khi khả năng va chạm sắp xảy ra mà người lái không có hành động can thiệp, hệ thống sẽ tự động tác động lực phanh giảm tốc độ và dừng xe – giúp tránh được va chạm. Hệ thống cảnh báo va chạm sẽ kích hoạt bất kể chức năng adaptive cruise control ACC) ON hay OFF và từ >5km/h.

3 cấp độ can thiệp:

 • - Cảnh báo: Chuông cảnh báo
 • - Hỗ trợ phanh: Người lái chỉ cần tác động nhẹ lên bàn đạp phanh, hệ thống có thể tác động tăng lực phanh tới maximum. (Hệ thống không tự động phanh trước)
 • - Phanh khẩn cấp tự động: Hệ thống có thể phanh dừng xe nếu khả năng xảy ra va chạm.

Ford-Everest-trang-bi-co-pilot360-plus

Trên các dòng xe Everest mới, chúng tôi đã test tính năng này hoạt động cả khi tiến và lùi xe. Đây là điểm cộng của Co-Pilot360 Plus bởi nhiều hãng xe chỉ có tính năng này hoạt động khi xe tiến. Hệ thống hoạt động từ > 5km/h. Với người đi bộ, chức năng hoạt động từ 5Km/h – 80Km/h.

2. Hỗ trợ đánh lái tránh va chạm (Evasive steering assist)

Hệ thống sử dụng CCM (Cruise control module) và Camera trên kính chắn gió phía trước để quét hình ảnh và giám sát đường phía trước.

Evasive-steering-assist-esa

Evasive Steering Assist (ESA)

Nếu phát hiện thấy xe phía trước cùng làn đường giảm tốc độ hoặc phanh dừng đột ngột. khi người lái bắt đầu quay vô lăng để điều khiển xe tránh va chạm, hệ thống sẽ tự động tác động lực hỗ trợ đánh vô lăng để điều khiển xe tránh va chạm với xe phía trước.

3. Kiểm soát tốc độ tự động và duy trì giữa làn đường thông minh (Intelligent Adaptive cruise control with lane centering)

Tính năng này có tên gọi chung quốc tế là Ga tự động thích ứng. Sử dụng hệ thống cảm biến Rada phía trước và Camera tên kính chắn gió tự động điều chỉnh tốc độ để duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước cùng làn đường. Chức năng có thể kích hoạt từ 30Km/h.

Intelligent-Adaptive-cruise-control-with-lane-centering

Intelligent Adaptive Cruise Control with Lane Centering

Thao tác sử dụng: Nhấn nút chọn khoảng cách với xe phía trước được hiển thị bằng vạch ánh sáng. Người lái có thể lựa chọn chế độ lái xe:

 • - 1 vạch: Khoảng cách rất gần (sport)
 • - 2 vạch: Khoảng cách gần (Normal)
 • - 3 vạch: Khoảng cách trung bình (Normal)
 • - 4 vạch: Khoảng cách xa (Comfort)

Nhấn nút duy trì giữa làn đường. Hệ thống sẽ tự động tác động lực quay vô lăng để luôn duy tri xe ở vị trí giữa làn đường

4. Đèn pha-cos tự động (Auto Highbeam)

Người lái có thể chọn chế độ tự động chuyển đèn Pha/cốt.

 • - Tự động chuyển chế độ ‘’đèn pha’’ khi trời đủ tối, không có đèn đường, không có ánh đèn xe phía trước (đèn xe ngược chiều, đèn hậu xe phía trước) và tốc độ xe lớn hơn 50Km/h.
 • - Tự động chuyển sang chế độ “Đèn cốt” khi phát hiên có đèn xe đi ngược chiều, có ánh sáng đèn đường và khi tốc độ xe giảm xuống khoảng dưới 44Km/h.

Tuy vậy có thể thấy công nghệ đèn pha tự động của Ford Co-Pilot360 còn khá thô sơ. Hiện nay công nghệ đèn pha tự động thích ứng đã được Audi và Mercedes nâng lên một tầm cao mới với hệ thống bóng Laser/Led phân tách kỹ thuật số.

5. Cảnh báo cắt ngang khi lùi và cảnh báo điểm mù

Trong khi tính năng cảnh báo điểm mù khá tiện ích khi đi trên đường thì tính năng cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi lại đặc biệt hữu ích khi chúng ta lùi xe ra khỏi chuồng mà bị vướng tầm nhìn.

canh-bao-phuong-tien-cat-ngang-khi-lui-co-pilot360

Khi lùi xe, nếu phát hiện phương tiện khác đang di chuyển tới thì hệ thống sẽ phát tiếng chuông cảnh báo. Hệ thống nhận biết khi tốc độ của xe đang chạy đến, ngang qua từ 6km/h – 60km/h.

Công nghệ Co-Pilot360 có đáng tin không?

Tuy công nghệ lái xe an toàn Ford Co-Pilot360 hiện đại nhưng yếu tố quyết định vẫn là người lái xe, người nắm giữ chính sự an toàn cho cả những người ngồi trên xe và những người xung quanh.

co-pilot360-tren-xe-ford-ranger

Hệ thống an toàn Co-Pilot360 có trên Ford Ranger

Dẫu là hệ thống an toàn chủ động thông minh nhưng Ford luôn khuyến cáo hệ thống Ford Co-Pilot360 chỉ là một hệ thống hỗ trợ người lái, không đóng vai trò quyết định đến an toàn trong giao thông. Quả thực, không chỉ Ford Co-Pilot360, các hệ thống ADAS nói chung đều như vậy. Không tin chúng tôi khuyên bạn tham khảo tại đây:

✅Xem thêm: ADAS chưa hoàn toàn tin cậy

Để an toàn tuyệt đối cho mình và người tham gia giao thông, nhân tố quyết đinh vẫn chính là người lái xe. Thái độ lái xe tập trung cẩn trọng, nhường nhịn, kinh nghiệm lái xe, không uống rượu bia và ngủ đủ giờ giấc sẽ giúp bạn và gia đình an toàn, đồng thời không gây nguy hiểm cho người khác tham gia giao thông.

Dòng xe Ford nào trang bị Co-Pilot360?

Tại Việt Nam, các dòng xe Ford sau đây có Co-Pilot360: Ranger, Everest, Territory, Explorer

(Theo Ford)

✅ Xem thêm: BẢNG GIÁ XE FORD THÁNG 07/2024

Tags:

Ford Co-Pilot360® Technology, Ford Co-Pilot360 Technology

TIN MỚI

 • Tìm hiểu gói an toàn Ford Co-Pilot360
  Tìm hiểu gói an toàn Ford Co-Pilot360

  01/07/2024

 • BẢNG GIÁ XE ÔTÔ FORD 2024 MỚI NHẤT (07/2024)
  BẢNG GIÁ XE ÔTÔ FORD 2024 MỚI NHẤT (07/2024)

  01/07/2024

 • Đại lý Ford Long Biên
  Đại lý Ford Long Biên

  31/12/2023

 • So sánh Toyota Hilux 2017 và Ford Ranger 2017
  So sánh Toyota Hilux 2017 và Ford Ranger 2017

  29/12/2023

 • Sài Gòn Ford Cao Thắng
  Sài Gòn Ford Cao Thắng

  01/11/2023

 • Ford Hà Thành
  Ford Hà Thành

  01/11/2023

 • Ford tuyển dụng năm 2017
  Ford tuyển dụng năm 2017

  12/10/2023

 • Ford Hà nội tuyển dụng
  Ford Hà nội tuyển dụng

  12/10/2023