Mazda i-Activsense là gì? Có đáng tin không?

Author: Thanh Cars
Ngày đăng: 28/05/2024

Ngày nay, yêu cầu về an toàn trên xe ô tô ngày một khắt khe. Mazda hiện đã trang i-Activsense trên nhiều dòng xe của mình. Vậy Mazda i-Activsense là gì? Có những tính năng gì? Có đáng tin cậy không? Hãy cùng Giaxeotovn tìm hiểu nhé.

Thử thách phanh tự động trong gói Mazda i-Activsense

Mazda i-Activsense là gì?

i-Activsense là tên mà Mazda gọi gói công nghệ an toàn tiên tiến hỗ trợ người lái của mình (tên gọi chung là Advanced Driver Assistance System - ADAS). Mazda i-Activsense có hàng loạt chức năng thông minh, hỗ trợ an toàn cho người lái như: đèn pha/cos thích ứng, cảnh báo phương tiện cắt ngang, hỗ trợ phanh thông minh, kiểm soát hành trình thích ứng...

mazda-i-activsense-la-gi

Mazda i-Activsense là gì?

Hiện công nghệ an toàn và hỗ trợ người lái Mazda i-Activsense được áp dụng trên các dòng xe như Mazda CX-5, CX-8, CX30, CX3, Mazda6, Mazda3...

Các tính năng của Mazda i-Activsense

Tùy từng hãng xe mà gói an toàn thông minh ADAS có những tính năng và mật độ công nghệ khác nhau. Bản thân từng dòng xe của mỗi hãng tuy cùng được trang bị ADAS nhưng số tính năng cũng khác, mức độ thông minh của từng tính năng cũng khác nhau. Về cơ bản, Mazda i-Activsense có những tính năng cơ bản sau:

1. Cảnh báo lệch làn (Lane Departure Warning System- LDWS)

LDWS giám sát vạch kẻ đường và cảnh báo bạn nếu bạn đi lạc khỏi làn đường của mình. Hệ thống cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh trên đồng hồ, đồng thời hệ thống sẽ bỏ qua cảnh báo nếu như chiếc xe bật xi nhan khi chiếc xe rời làn đường.

he-thong-canh-bao-lech-lan-ldws

Hệ thống cảnh báo lệch làn LDWS

2. Acceleration Control for AT (Hệ thống Kiểm soát Gia tốc)

Các mẫu xe Mazda được trang bị hộp số tự động, Hệ thống Kiểm soát Gia tốc sẽ gửi tín hiệu cảnh báo cho người lái nếu nhấn ga trong khi có vật cản phía trước xe.

3. Đèn pha/cos thích ứng (Adaptive Front-Lighting System - AFS)

AFS được hiểu là hệ thống chiếu sáng thích ứng và thông minh. Khi có thể gặp rắc rối khi điều hướng trong bóng tối, nhưng với AFS, người lái xe thực sự có thể bật đèn pha của họ để ánh sáng uốn quanh góc và chiếu sáng những gì đang đến xung quanh khúc cua phía trước.

den-pha-chong-loa-trong-goi-i-activsense

Đèn pha chống là trong gói i-Activsense

Với Camera gắn trên kính lái, hệ thống sẽ liên tục soi đèn pha hay đèn chiếu hậu của xe đi trước hay ở chiều ngược lại. Thông tin được chuyển cho CBU để tự động điều chỉnh để chiếc xe vẫn có đèn pha để chiếu xa ở những phần đường không có người nhưng hạ cos khi phát hiện có xe ở phía gần. Chế độ này chỉ hoạt động ở tốc độ từ 40km/h trở lên.

den-cos-tu-dong-trong-goi-i-activsense

Đèn cos tự động mở rộng góc chiếu

Ở tốc độ dưới 40km/h, các đèn cos chiếu rộng sẽ hoạt động, nhằm tăng góc nhìn hỗ trợ người lái trước người đi bộ hay phương tiện nhỏ tại các nút giao thiếu ánh sáng.

4.Hệ thống cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi (Rear Cross Traffic Alert- RCTA)

Sử dụng các cảm biến và radar tương tự như trên hệ thống cảnh báo điểm mù (BSM), RCTA sẽ quét hai bên cản sau xe, giúp phát hiện sớm phương tiện đi cắt ngang từ phía sau khi lùi xe. Nếu phát hiện nguy cơ, RCTA sẽ nháy đèn và phát ra âm thanh cảnh báo giúp lái xe kịp thời xử lý.

he-thong-canh-bao-phuong-tien-cat-ngang-rcta

Cảnh báo phương tiện cắt ngang RCTA

5. Kiểm soát hành trình thích ứng (Mazda Radar Cruise Control - MRCC)

mrcc-trong-goi-mazda-i-activsense

MRCC chính là Cruise Control có thêm thích ứng. MRCC sử dụng radar phía trước để phát hiện khoảng cách giữa xe của bạn và xe phía trước của bạn. Sau đó, hệ thống sẽ tự động tăng tốc bám đuôi hoặc phanh khẩn cấp tự động nếu cần để duy trì một khoảng đệm an toàn với xe trước.

Video tính năng kiểm soát hành trình thích ứng MRCC trong gói Mazda i-Activsense. Đây là tính năng quan trọng nhất của các hệ thống ADAS nói chung và Mazda i-Activsense nói riêng.

6. Smart City Brake Support (hỗ trợ phanh thông minh)

Công nghệ cao cấp này sẽ áp dụng phanh khi bạn đang lái xe trong thành phố ở tốc độ thấp trong trường hợp có thể xảy ra va chạm trực diện.

7. Hệ thống cảnh báo điểm mù (Blind Spot Monitoring- BSM)

Sử dụng các radar ở cản sau, hệ thống sẽ quét những chiếc xe ở phía sau hay ở các làn bên cạnh. Được kích hoạt và bắt đầu nhận diện các xe ở làn bên cạnh từ cách xa 50m, hệ thống sẽ hiển thị đèn báo ở trên mặt gương chiếu hậu cùng phía khi chiếc xe ở làn bên cạnh tiếp cận điểm mù của chiếc xe.

he-thong-canh-bao-diem-mu-bsm

Hệ thống cảnh báo điểm mù BSM

Hơn thế nữa, khi người lái điều khiển chiếc xe chuyển làn và radar phát hiện ra xe ở phía làn đường đó, hệ thống sẽ phát ra âm thanh cảnh báo cùng với nháy biểu tượng của hệ thống ở trên gương chiếu hậu.

8. Hệ thống giám sát phương tiện phía sau (RVM)

Đây là tính năng như cảnh báo điểm mù thường được nhắc đến, nếu như cảnh báo điểm mù chỉ cảnh báo khi hai bên trái phải phía sau có phương diện nằm trong điểm mù thì đối với tính năng này trong gói i-Activsense còn tiền cảnh báo va chạm phía sau.

mazda-cx5-trang-bi-i-activsense

Mazda CX5 được trang bị i-Activsense

Bởi 2 bên góc của Bumper phía sau trang bị 2 Radar loại Quasi-milliwave 24GHz cho độ chính xác cao khi phân tích tín hiệu có độ chính xác cao, chính vì vậy có thể phán đoán được đằng sau có 1 chiếc xe lao lên với tốc độ cao và có thể xảy ra va chạm nếu chúng ta chuyển hướng.

Mazda i-Activsense có đáng tin cậy không?

Dẫu là hệ thống an toàn chủ động thông minh nhưng Mazda cũng khuyến cáo hệ thống Mazda i-Activsense chỉ là một hệ thống hỗ trợ người lái, không đóng vai trò quyết định đến an toàn trong giao thông. Để an toàn tuyệt đối, phụ thuộc vào nhân tố chính là người lái xe. Thái độ lái xe tập trung cẩn trọng, nhường nhịn, kinh nghiệm lái xe, không uống rượu bia và ngủ đủ giờ giấc sẽ giúp bạn và gia đình an toàn, đồng thời không gây nguy hiểm cho người khác tham gia giao thông.

Dòng xe nào của Mazda trang bị i-Activsense

Tại Việt Nam, các dòng xe sau đây có i-Activsense: Mazda CX30, CX-5, CX-8, Mazda 3

(Theo Mazda)

✅Xem thêm: GIÁ XE MAZDA

Tags:

Mazda i-Activsense, Mazda i-Activsense la gi, mazda

TIN MỚI

 • Bảng giá xe Mazda kèm ưu đãi mới nhất (07/2024)
  Bảng giá xe Mazda kèm ưu đãi mới nhất (07/2024)

  01/07/2024

 • Mazda i-Activsense là gì? Có đáng tin không?
  Mazda i-Activsense là gì? Có đáng tin không?

  28/05/2024

 • Vì sao chuỗi công nghệ SKYACTIV giúp Mazda đột phá?
  Vì sao chuỗi công nghệ SKYACTIV giúp Mazda đột phá?

  24/02/2024

 • Công nghệ Unresponsive Driver Support của Mazda
  Công nghệ Unresponsive Driver Support của Mazda

  31/01/2024

 • Ngôn ngữ thiết kế Kodo của Mazda
  Ngôn ngữ thiết kế Kodo của Mazda

  02/01/2024

 • NSND Trung Anh về nhà đi con mua xe Mazda CX5
  NSND Trung Anh về nhà đi con mua xe Mazda CX5

  13/12/2023

 • Mazda Long Biên
  Mazda Long Biên

  12/10/2023

 • Mazda Phạm Văn Đồng
  Mazda Phạm Văn Đồng

  12/10/2023