Ngôn ngữ thiết kế Kodo của Mazda

Author: Thanh Cars
Ngày đăng: 02/01/2024

Những năm gần đây, khi nói đến xe Mazda người ta hay nói đến ngôn ngữ thiết kế Kodo - Linh hồn của sự chuyển động. Vậy ngôn ngữ Kodo là gì? Hãy cùng Giaxeotovn tìm hiểu nhé.

Ngôn ngữ thiết kế Kodo của Mazda

Kodo Design được hãng xe Mazda Nhật giới thiệu lần đầu tiên năm 2010 với mẫu xe ý tưởng Shinari. Cha đẻ của ngôn ngữ này là Ikuo Maeda, Giám đốc Thiết kế Mazda đã đặt mục tiêu rõ ràng khi bắt tay vào sáng tạo, phải nắm bắt được bản chất của chuyển động và cảm xúc ở ngoại thất của chiếc xe. Kodo được Mazda định vị là ngôn ngữ thiết kế “Linh hồn của sự chuyển động”.

Kodo là sự khác biệt so với ngôn ngữ thiết kế trước đó của Mazda có tên Nagare, được thể hiện dưới dạng một số mẫu xe ý tưởng ấn tượng với hình dạng giống như sóng lấy cảm hứng từ dòng chảy của gió và nước. Nhưng vẻ ngoài khó thể hiện ở những chiếc xe sản xuất. Làn sóng Nagare rút đi, chỉ để lại di sản điêu tàn của nó bên hông chiếc xe tải nhỏ Mazda5 năm 2009.

ngon-ngu-thiet-ke-kodo-la-gi

Ngôn ngữ thiết kế Kodo là gì?

Năm 2011, chiếc Mazda2 chính thức trình làng bản thương mại với sự thể hiện ngoạn mục của ngôn ngữ Kodo. Cha đẻ của Kodo, ông Maeda cho biết khi chiếc xe này ra mắt tại Mỹ, thiết kế của Mazda 2 dựa trên sự tương phản giữa những mặt phẳng mềm mại và những đường tiếp tuyến năng động.

Mazda 2 cung cấp sự kết hợp của các yếu tố. Ông Maeda cho biết thiết kế này là “sự tương tác nhịp nhàng giữa các bề mặt mềm mại và các đường nét sắc nét” hoặc giữa hữu cơ và cơ học.

kodo-tren-mazda-2-sedan

Kodo đời đầu xuất hiện trên MAZDA 2

Nó cũng phản ánh nỗ lực thu hút nhiều khán giả. Vì Mazda 2 được bán đầu tiên tại Nhật Bản, nơi nó nhằm mục đích thu hút phụ nữ lái xe trong các khu vực đô thị hạn chế nên thiết kế nhấn mạnh đến kích thước nhỏ gọn của chiếc xe với phần nhô ra ngắn và trụ mui phía sau nghiêng về phía trước. Derek Jenkins, giám đốc thiết kế Bắc Mỹ của Mazda, cho biết lưới tản nhiệt kiểu Kodo góc cạnh giống như một tấm khiên năm cánh với vẻ mạnh mẽ, hầm hố hơn. “Kodo mang lại cho chúng tôi sự hiện diện quyết đoán và khiêu khích hơn,” anh nói.

Một sự tương phản tương tự nằm ở gốc rễ của Kodo, vốn nhằm thể hiện sự căng thẳng của sức mạnh và tốc độ khi chuyển động. Một mục tiêu rõ ràng của Kodo khi nó mới thai nghén là: nắm bắt được bản chất của chuyển động và cảm xúc trong ngoại thất của một chiếc ô tô. Về mặt lý thuyết, ý tưởng này nghe có vẻ rất đơn giản nhưng thực tế việc diễn đạt nó lại vô cùng khó khăn.

cha-de-ngon-ngu-thiet-ke-kodo

Ông Ikuo Maeda, cha đẻ của ngôn ngữ thiết kế Kodo

Nhóm thiết kế đã làm việc không mệt mỏi để loại bỏ những yếu tố được xem là không thực sự cần thiết trong bản thiết kế, mục đích tạo nên một hình dạng xe hơi rõ ràng và mang năng lượng chuyển động của một sinh vật sống, được các nhà thiết kế Mazda gọi bằng một khái niệm đầy sức gợi là "KODO - Linh hồn của sự chuyển động". Thành quả sau đó là các dòng xe Mazda 3, Mazda CX5 thế hệ hoàn toàn mới.

Khuynh hướng tối giản “Less is More”

Ở giai đoạn sau đó, chính xác là từ năm 2015, ngôn ngữ Kodo tiến hóa theo hướng tối giản “Less is More”, đúng với tinh hoa của người Nhật. Chẳng hạn áp dụng Kodo trên CX-5 và CX-8 hoàn toàn mới. Để đạt được yếu tố trên, các nhà thiết kế đã dựa vào ba yếu tố Yohaku (không gian trống), Sori (cân đối của đường cong) và Utsuroi (ánh sáng và bóng tối).

ngon-ngu-kodo-tren-mazda-cx8

Ngôn ngữ Kodo đời sau hoàn mỹ trên MAZDA CX-8

Ánh sáng và bóng tối là một cặp phạm trù đầy tính triết lý và thân thuộc với người Á Đông. Đây cũng là một trong những cốt lõi của thẩm mỹ học Nhật Bản. Hai yếu tố này sinh ra từ tự nhiên, góp phần tạo nên các hình dạng sống động tùy thuộc vào không gian, thời gian và vật thể mà chúng chiếu rọi vào. Ánh sáng và bóng tối cũng chính là những yếu tố then chốt kiến tạo nên không gian sân khấu sống động và đầy sức gợi cho các màn trình diễn kịch mặt nạ Noh truyền thống Nhật Bản. Lấy cảm hứng từ đó, ánh sáng và bóng tối được lồng ghép trong thiết kế KODO và ứng dụng lên toàn bộ các mẫu xe Mazda.

Ở gia đoạn này, Giaxeotovn đã không còn thấy các đường nét cắt xẻ mạnh mẽ bên hông xe nữa, thay vào đó lộ ra một khoảng trống như một bức canvas để ánh sáng chiếu vào, tạo nên vẻ đẹp tinh tế đến từ sự tối giản. Chúng tôi ngắm kỹ chiếc CX8 di chuyển, ánh sáng trên xe thay đổi loang loáng tựa hồ hình hài của một vị thần. Thành tựu lớn nhất của thiết kế KODO được biểu hiện của hai mẫu xe concept RX-Vision và Vision Coupe - "Mẫu xe ý tưởng đẹp nhất" của hai năm 2015 và 2017, nhận được cơn mưa lời khen của giới mộ điệu. Với Mazda3, CX5, CX8 thế hệ mới nhất, ngôn ngữ KODO thế hệ thứ 2 đã chính thức được ứng dụng và đưa vào sản xuất thương mại.

Sẽ đi về đâu?

Nhật Bản là đất nước có nền văn hóa đi sau Ấn Độ và Trung Quốc, đi sau nhưng hướng ngoại hơn và sáng tạo hơn. Không ngạc nhiên khi Thiền sinh ra ở Ấn Độ, phát triển mạnh mẽ tại Trung Quốc nhưng chỉ thực sự đơm hoa kết trái tại Nhật Bản. Đó là bản chất con người nơi đây: hướng ngoại và sáng tạo, nếu có đói vẫn phải đẹp, có nghèo vẫn phải đẹp. Ở Nhật, tất cả mọi thứ đều được phát triển thành Đạo: trà đạo, kiếm đạo, cung đạo, vẽ tranh, trang điểm, thiết kế... cũng thành đạo luôn. Nơi đây có những người thợ lành nghề bậc nhất thế giới trong mọi lĩnh vực. Tinh thần sáng tạo kaizen ăn sâu vào lao động sản xuất, vào từng bàn tay khối óc người thợ. Trong điều kiện đó, các trường phái thiết kế cũng sẽ dần thay đổi và ngôn ngữ thiết kế Kodo của Mazda cũng hứa hẹn sẽ còn tiến hóa thêm nữa để phù hợp với thời đại mới.

(Theo Mazda)

✅Xem thêm: BẢNG GIÁ XE MAZDA

Tags:

kodo, ngon ngu thiet ke kodo, linh hon cua su chuyen dong, mazda

TIN MỚI

 • Bảng giá xe Mazda kèm ưu đãi mới nhất (06/2024)
  Bảng giá xe Mazda kèm ưu đãi mới nhất (06/2024)

  01/06/2024

 • Mazda i-Activsense là gì? Có đáng tin không?
  Mazda i-Activsense là gì? Có đáng tin không?

  28/05/2024

 • Vì sao chuỗi công nghệ SKYACTIV giúp Mazda đột phá?
  Vì sao chuỗi công nghệ SKYACTIV giúp Mazda đột phá?

  24/02/2024

 • Công nghệ Unresponsive Driver Support của Mazda
  Công nghệ Unresponsive Driver Support của Mazda

  31/01/2024

 • Ngôn ngữ thiết kế Kodo của Mazda
  Ngôn ngữ thiết kế Kodo của Mazda

  02/01/2024

 • NSND Trung Anh về nhà đi con mua xe Mazda CX5
  NSND Trung Anh về nhà đi con mua xe Mazda CX5

  13/12/2023

 • Mazda Long Biên
  Mazda Long Biên

  12/10/2023

 • Mazda Phạm Văn Đồng
  Mazda Phạm Văn Đồng

  12/10/2023