Mitsubishi e-Assist là gì? Có đáng tin cậy không?

Author: Thanh Cars
Ngày đăng: 10/01/2024 22:23:29 +7:00

Ngày nay, yêu cầu về an toàn trên xe ô tô ngày một khắt khe. Mitsubishi hiện đã trang e-Assist trên nhiều dòng xe của mình. Vậy Mitsubishi e-Assist là gì? Có những tính năng gì? Có đáng tin cậy không? Hãy cùng Giaxeotovn tìm hiểu nhé.

Mitsubishi e-Assist là gì?

e-Assist là tên mà Mitsubishi gọi gói công nghệ an toàn chủ động tiên tiến và hỗ trợ người lái của mình (tên gọi chung là Advanced Driver Assistance System - ADAS). Mitsubishi e-Assist có hàng loạt chức năng thông minh, hỗ trợ an toàn cho người lái như: đèn pha/cos thích ứng, cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi, phanh tự động thông minh, kiểm soát hành trình thích ứng, duy trì giữ làn đường...

mitsubishi-e-assist-la-gi

Mitsubishi e-Assist là gì?

Tại Việt Nam, gói trang bị an toàn chủ động e-Assist đã được giới thiệu lần đầu năm 2020 trên dòng Outlander facelift. Bao gồm hệ thống cảnh báo và giảm thiểu va chạm phía trước (FCM), cảnh báo điểm mù (BSW), hỗ trợ chuyển làn (LCA), cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi (RCTA)...

Các tính năng của Mitsubishi e-Assist

Tùy từng hãng xe mà gói an toàn thông minh ADAS có những tính năng và mật độ công nghệ khác nhau. Bản thân từng dòng xe của mỗi hãng tuy cùng được trang bị ADAS nhưng số tính năng cũng khác, mức độ thông minh của từng tính năng cũng khác nhau. Về cơ bản, Mitsubishi e-Assist có những tính năng cơ bản sau:

1.Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng ACC (Adaptive Cruise Control)

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng ACC là bản nâng cấp của hệ thống ga tự động Cruise Control thông thường. Để cài đặt được ACC, xe của chúng ta phải di chuyển với tốc độ từ 40km/h trở lên. Sau khi cài đặt ACC, xe của bạn sẽ di chuyển theo tốc độ mà bạn đã Setup. Chúng ta cũng có thể cài đặt khoảng cách từ xe của mình tới xe phái trước mà bạn mong muốn.

Mitsubishi-Xforce-trang-bi-mitsubishi-e-assist

MITSUBISHI XFORCE trang bị gói Mitsubishi e-Assist

Khác với Cruise Control thông thường, ACC sẽ duy trì khoảng cách giữa hai xe mà chúng ta đã cài đặt. Trong trường hợp chiếc xe phía trước chúng ta di chuyển chậm lại, ACC cũng sẽ điều chỉnh tốc độ của xe chậm theo để duy trì khoảng cách. Khi xe phía trước tăng tốc thì hệ thống ACC sé tăng theo nhưng vẫn thấp hơn hoặc bằng tốc độ xe mà chúng ta đã cài đặt trước đó.

2.Hệ thống cảnh báo và giảm thiểu va chạm phía trước (FCM)

Bằng cách sử dụng cảm biến radar, hệ thống FCM có thể phát hiện các vật cản phía trước xe để đưa ra cảnh báo và hỗ trợ tăng cường lực phanh hoặc phanh khẩn cấp tự động nhằm giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp có va chạm không thể tránh khỏi.

phanh-thong-minh-fcm-mitsubishi-e-assist

Phanh thông minh FCM trong gói Mitsubishi e-Assist

Đây là tính năng quan trọng nhất của gói ADAS nói chung và Mitsubishi e-Assist nói riêng. Điểm quan trọng nhất của tính năng này là hệ thống radar thông minh tới đâu. Có hãng dùng 1 radar, có hãng dùng 2 hay nhiều radar để nhận diện khoảng cách phía trước. Radar còn phải kết hợp với Camera để nhận dạng đối tượng phía trước là người hay vật, xe đạp hay ô tô....Mức độ thông minh của hệ thống phụ thuộc vào từng hãng.

3.Hệ thống chống tăng tốc ngoài ý muốn (UMS)

Khi người lái chuyển cần số sang vị trí “D” hoặc “R” và hệ thống phát hiện có vật cản phía trước/sau trong phạm vi 4m, hệ thống sẽ hoạt động bằng cách phát ra âm thanh cảnh báo đồng thời ngắt công suất đầu ra động cơ để giảm thiểu nguy cơ va chạm. Hệ thống UMS sẽ ngắt động cơ trong khoảng 3-5s nên rất yên tâm cho người lái xe.

4.Hệ thống cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi RCTA

Hệ thống cảnh báo phương tiện cắt ngang RCTA phát hiện các phương tiện, chướng ngại ở phía sau tới thông qua các cảm biến va chạm và cảm biến điểm mù ở phía sau, nhằm đưa ra tín hiệu cảnh báo tới người điều khiển xe khi đang thực hiện thao tác lùi xe.

canh-bao-phuong-tien-cat-ngang-khi-lui-cua-mitsubishi-e-assist

Tính năng cảnh báo khi lùi trong gói Mitsubishi e-Assist

Nếu hệ thống phát hiện có phương tiện đến gần khi lùi xe, thông tin cảnh báo sẽ xuất hiện trên màn hình hiển thị đa thông tin, âm thanh cảnh báo sẽ phát ra và đèn hiển thị trên gương chiếu hậu sẽ nhấp nháy giúp cảnh báo an toàn cho người lái

5.Hệ thống đèn pha tự động thích ứng

Tăng cường sự an toàn khi lái xe vào ban đêm bằng cách tự động chuyển đổi giữa đèn pha & đèn cốt, đồng thời giảm sự chói mắt cho người lái đối diện.

6.Hệ thống cảnh báo điểm mù (BSW) và hỗ trợ chuyển làn (LCA)

Hệ thống BSW và LCA sử dụng các cảm biến siêu âm trên cản sau để phát hiện những phương tiện xuất hiện phía sau trong vùng điểm mù của xe bạn. Khi phát hiện ra phương tiện trong vùng điểm mù, hệ thống sẽ phát tín hiệu cảnh báo bằng tín hiệu hình ảnh trên gương chiếu hậu và trên đồng hồ taplo.

canh-bao-diem-mu-mitsubishi-e-assist

Tính năng cảnh báo điểm mù của Mitsubishi e-Assist

Riêng hệ thống hỗ trợ chuyển làn LCA, bạn cần bật đèn xi-nhan thì hệ thống mới hoạt động. Và ngoài việc phát tín hiệu cảnh báo bằng hình ảnh như BSW, LCA còn phát ra âm thanh cảnh báo.

7.Phanh tay điện tử và giữ phanh tự động

Khi chuyển cần số về vị trí “P”, hệ thống sẽ tự động kéo phanh và hệ thống sẽ nhả phanh khi cần số chuyển sang các số khác.Hệ thống cũng tự động kéo phanh khi nhận thấy xe dừng hơn 10 phút nếu chế độ “Giữ phanh tự động” được bật.​

phanh-tu-dong-va-auto-hold

Tính năng phanh tự động và Auto Hold rất tiện lợi khi chúng ta đi trong phố nhiều đèn đỏ.

Mitsubishi e-Assist có đáng tin cậy không?

Dẫu là hệ thống an toàn chủ động thông minh nhưng Mitsubishi cũng khuyến cáo hệ thống Mitsubishi e-Assist chỉ là một hệ thống hỗ trợ người lái, không đóng vai trò quyết định đến an toàn trong giao thông. Quả thực, không chỉ e-Assist, các hệ thống ADAS nói chung đều như vậy. Không tin chúng tôi khuyên bạn tham khảo tại đây:

✅Xem thêm: ADAS chưa hoàn toàn tin cậy

Để an toàn tuyệt đối cho mình và người tham gia giao thông, nhân tố quyết đinh vẫn chính là người lái xe. Thái độ lái xe tập trung cẩn trọng, nhường nhịn, kinh nghiệm lái xe, không uống rượu bia và ngủ đủ giờ giấc sẽ giúp bạn và gia đình an toàn, đồng thời không gây nguy hiểm cho người khác tham gia giao thông.

(Theo Mitsubishi)

✅Xem thêm: GIÁ XE MITSUBISHI

Tags:

adas, Mitsubishi e-Assist

TIN MỚI

 • Bảng giá xe Mitsubishi kèm ưu đãi mới nhất (04/2024)
  Bảng giá xe Mitsubishi kèm ưu đãi mới nhất (04/2024)

  31/03/2024

 • Mitsubishi XForce đạt giải vàng Best Transportation Design
  Mitsubishi XForce đạt giải vàng Best Transportation Design

  15/01/2024

 • Sơ lược về động cơ Mivec của Mitsubishi
  Sơ lược về động cơ Mivec của Mitsubishi

  15/01/2024

 • So sánh Mitsubishi XForce với Hyundai Creta và Kia Seltos
  So sánh Mitsubishi XForce với Hyundai Creta và Kia Seltos

  15/01/2024

 • So sánh Toyota Yaris Cross và Mitsubishi Xforce, cùng là xe Nhật nên lựa chọn xe nào?
  So sánh Toyota Yaris Cross và Mitsubishi Xforce, cùng là xe Nhật nên lựa chọn xe nào?

  14/01/2024

 • Mitsubishi e-Assist là gì? Có đáng tin cậy không?
  Mitsubishi e-Assist là gì? Có đáng tin cậy không?

  10/01/2024

 • Ngôn ngữ thiết kế Dynamic Shield đột phá của Mitsubishi
  Ngôn ngữ thiết kế Dynamic Shield đột phá của Mitsubishi

  10/01/2024

 • Công nghệ hộp số INVECS của Mitsubishi
  Công nghệ hộp số INVECS của Mitsubishi

  05/01/2024