Đèn pha thích ứng Bladescan trên xe Lexus

Author: Thanh Cars
Ngày đăng: 13/01/2024 15:35:57 +7:00

Công nghệ đèn pha ô tô hiện rất được các hãng xe sang chú trọng. Trong khi các hãng xe Đức có vẻ đi trước thời đại thì Lexus của Nhật Bản cũng không hề kém cạnh với công nghệ đèn pha thích ứng Bladescan.

Công nghệ đèn BladeScan của Lexus

Được giới thiệu lần đầu năm 2019 trên chiếc RX450h, công nghệ đèn pha thích ứng Bladescan với khả năng chiếu sáng chọn lọc, nhận diện người đi đường ở khoảng cách xa và có độ phân dải lớn. BladeScan có thể xem là một trong những công nghệ đèn matrix thông minh và hiện đại nhất ngày nay.

den-pha-thich-ung-bladescan-xe-lexus-rx350

Đèn pha Bladescan trên xe Lexus

Đèn Bladescan AHS cũng là một thành phần quan trọng trong gói an toàn LSS của Lexus. Hiện tại, Lexus đã trang bị đèn Bladescan AHS trên các dòng xe LS, RX. Công nghệ Bladescan™ giúp chúng tôi di chuyển trên đường ban đêm đầy tự tin nhờ việc mở rộng phạm vi chiếu sáng một cách thông minh, giúp cho lề đường và các khu vực xa khác trở nên dễ quan sát hơn mà không làm chói các phương tiện đang tiến đến khác.

Hiện Audi cũng có công nghệ đèn Matrix mang tên Matrix Led và Digital Matrix Led, Mercedes có MultiBeam LED và Digital Light. Hai hãng xe Đức dùng hệ điều khiển nhị phân và gương phản xạ giúp chia nhỏ nguồn sáng ra hàng triệu đơn vị độc lập, trong khi đó Bladescan của Lexus lại có cách tiếp cận khác.

Video giới thiệu công nghệ đèn Bladescan AHS

Cấu tạo của hệ thống đèn pha BladeScan

So với các công nghệ đèn matrix khác, BladeScan có số lượng chip led ít hơn rất nhiều. Ví dụ như công nghệ đèn Multibeam của Mercedes cần tới 84 chip led thì con số của BladeScan chỉ là 22 chip. Điều này giúp cho BladeScan tiết kiệm được rất nhiều không gian bên trong và chi phí cho hệ thống đèn xe.

tim-hieu-ve-cong-nghe-den-bladescan-cua-lexus

Điểm khác biệt lớn nhất của BladeScan đối với các công nghệ khác đó là cách phản chiếu và điều khiển ánh sáng từ chip led ra bên ngoài. BladeScan sử dụng hai tấm gương hình bán nguyệt đặt đồng tâm nhưng lệch nhau để khi quay sẽ phản chiếu ánh sáng theo tính toán của ECU.

Nguyên lý hoạt động

Khi ánh sáng từ chip LED chiếu đến đĩa gương quay (tốc độ khoảng 100 vòng/giây), các tia sáng thay đổi góc chiếu liên tục và theo chu kì trong một thời gian rất ngắn. Chính vì thế nên hiện tượng lưu ảnh trên võng mạc sẽ khiến cho chúng ta thấy các tia sáng chiếu ra biến thành một vùng sáng được chiếu liên tục.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-den-bladescan-ahs

Nguyên lý hoạt động của đèn Bladescan

Bộ phận camera trên xe sẽ đảm nhiệm vai trò quan sát và đưa tín hiệu về bộ xử lý ECU. Nếu có vật thể di chuyển ở phía trước, ECU sẽ tính toán, xác định vùng không cần chiếu sáng và sau đó điều khiển hệ thống đèn sao cho hợp lí.

den-bladescan-bat-tat-cac-chip

ECU điều khiển thay đổi vùng sáng bằng cách tắt bật các chip led. Khi đĩa gương quay tới đúng góc chiếu sáng đến vật thể phía trước. Chip led sẽ được tắt cho đến khi đĩa gương quay đến một góc phản xạ khác không chiếu sáng đến vật thể thì bật lại.

Với kết cấu và hoạt động như trên, công nghệ BladeScan có độ chính xác của góc chiếu lên tới 0,7 độ. Tương đương với 400 chip led của công nghệ truyền thống. Khả năng thay đổi vùng chiếu sáng cũng trở nên mượt mà hơn so với việc phải tắt bật từng bóng led.

Ngoài ra, đèn pha BladeScan cũng có thể xác định cùng lúc nhiều khu vực không cần chiếu sáng ở gần nhau mà không gộp các vùng này thành một vùng duy nhất. Nhờ vậy mà BladeScan có thể giúp cải thiện tầm nhìn lên tới 75%. Tăng khả năng phát hiện người đi bộ bên đường và không gây chói cho các phương tiện xung quanh.

So sánh với Digital Light (Mercedes) và Digital Matrix Led (Audi)

Có thể nói công nghệ Bladescan của Lexus vẫn kém hơn Mercedes Digital Light và Audi Digital Matrix Led một chút về độ thông minh. Tính năng cũng ít hơn khi chỉ tự động phát hiện và không gây chói phương tiện phía trước và phát hiện người đi bộ để cảnh báo lái xe. Trong khi đó, Audi và Mercedes đã tiến đến việc giao tiếp với các phương tiện khác và người đi bộ rồi. Ngoài ra, các tính năng chiếu 3D lên đường, các đèn chào và tạm biệt cũng khiến cho Audi Digital Matrix Led và Mercedes Digital Light vượt trội Bladescan của Lexus.

(Theo Lexus)

✅Tham khảo thêm: Bảng giá xe Lexus

Tags:

Bladescan ahs, lexus Bladescan

TIN MỚI

 • BẢNG GIÁ XE LEXUS 2024 MỚI NHẤT (04/2024)
  BẢNG GIÁ XE LEXUS 2024 MỚI NHẤT (04/2024)

  08/04/2024

 • Ngôn ngữ thiết kế L-Finesse của Lexus
  Ngôn ngữ thiết kế L-Finesse của Lexus

  31/03/2024

 • BẢNG GIÁ XE Ô TÔ HYBRID 2024 MỚI NHẤT
  BẢNG GIÁ XE Ô TÔ HYBRID 2024 MỚI NHẤT

  31/03/2024

 • Đèn pha thích ứng Bladescan trên xe Lexus
  Đèn pha thích ứng Bladescan trên xe Lexus

  13/01/2024

 • Nghệ thuật ốp gỗ Shimamoku trên xe Lexus
  Nghệ thuật ốp gỗ Shimamoku trên xe Lexus

  02/01/2024

 • Lexus Safety System (LSS) là gì?
  Lexus Safety System (LSS) là gì?

  07/12/2023

 • Bí quyết bảo vệ động cơ xe Lexus
  Bí quyết bảo vệ động cơ xe Lexus

  07/12/2023

 • Đại lý Lexus Sài Gòn
  Đại lý Lexus Sài Gòn

  24/11/2023