Phanh chủ động Active Brake Assist của Mercedes là gì?

Author: Thanh Cars
Ngày đăng: 01/07/2024

Ngày nay các hãng xe đều có công nghệ phanh khẩn cấp chủ động AEB. Hãng xe Đức Mercedes-Benz cũng có hệ thống này, mang tên riêng là Active Brake Assist hoặc CPA Plus. Một số tai nạn gần đây của xe Mercedes khiến cho nhiều người đặc biệt quan tâm đến tính năng này.

Video giới thiệu về Active Brake Assist của Mercedes

Active Brake Assist của Mercedes là gì?

Active Brake Assist là hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp tự động để phòng ngừa va chạm từ xa của hãng xe Mercedes. Loại phanh hỗ trợ này giúp người lái xe có thể nhận biết và tránh được những vật cản từ xa một cách tự động. Trước năm 2021 nó mang tên Collision Prevention Assist Plus - CPA Plus.

phanh-khan-cap-tu-dong-tren-mercedes

Phanh khẩn cấp tự động trên xe Mercedes

Nguyên Lý Hoạt Động

Hệ thống phanh chủ động Active Brake Assist hoạt động bằng cách sử dụng rada có góc quét lên đến 30 độ và tầm quét là 80m. Rada này được gắn ở phía trước đầu xe phía bên phải để hệ thống nhận biết được những diễn biến ở trước xe. Trường hợp có nguy cơ bị va chạm với xe phía trước hoặc vật cản nào đó thì Active Brake Assist sẽ thông báo cho người lái bằng cả âm thanh và hình ảnh.

Hệ thống Active Brake Assist có các mức cảnh báo khác nhau, tùy vào từng trường hợp sẽ đưa ra những thông báo rõ ràng, giúp người lái xe dễ dàng nắm bắt tình hình và xử lý tình huống tốt hơn. Active Brake Assist có 3 giai đoạn đưa ra cảnh báo như sau:

nguyen-ly-hoat-dong-cua-Active-Brake-Assist

Cảnh báo tam giác đỏ

Giai đoạn 1: Nếu hệ thống phanh chủ động phát hiện có va chạm trong tầm 3 giây nữa thì sẽ phát tín hiệu bằng cách bật sáng hình tam giác đỏ, có biểu tượng đầu xe ô tô bên trong trên màn hình sau tay lái. Khi người lái xe nhận ra cảnh báo và đạp phanh xe lại thì hệ thống Active Brake Assist sẽ không hoạt động thêm.

Giai đoạn 2: Khi hệ thống Active Brake Assist nhận biết sắp có va chạm xảy ra trong 2,6 giây nữa mà người lái xe lại không để ý và không phanh xe, lúc này hệ thống phanh chủ động sẽ đưa ra cảnh báo liên tục trên màn hình kèm theo âm thanh to hơn. Sau đó, khi người lái xe phát hiện ra cảnh báo, tác động lên phanh xe thì Active Brake Assist sẽ kết hợp cùng ESP (hệ thống cân bằng điện tử) để đưa ra lực phanh tối ưu (giữ an toàn cho cả phía trước và phía sau xe).

mercedes-glc300-voi-Active-Brake-Assist

Mercedes GLC300 với phanh Active Brake Assist

Giai đoạn 3: Nếu sau 2,6 giây xảy ra va chạm và người điều khiển xe không tác động gì đến phanh thì hệ thống Active Brake Assist sẽ tự động phanh xe 1 phần cùng với giảm công suất của động cơ. Điều này giúp người lái xe nhận ra nguy hiểm và có thời gian phanh xe kịp thời. Hơn nữa, phanh 1 phần chỉ xảy ra khi xe đang ở trong khoảng tốc độ từ 7 – 250km/h nếu xe phía trước đang di chuyển. Ngược lại, nếu xe phía trước đứng im thì hệ thống phanh này chỉ hoạt động ở tốc độ từ 7 – 70km/h.

Không thể hoàn toàn lệ thuộc vào Active Brake Assist

Tất cả các hãng xe đều khuyến cáo khách hàng không nên phụ thuộc hoàn toàn vào tính năng phanh tự động khẩn cấp này. Bởi vì đây chỉ là tính năng mang tính hỗ trợ người lái. Nó có thể hoạt động không hiệu quả khi tốc độ cao hoặc khi thời tiết xấu, hoặc rủi ro hỏng hóc hệ thống nhận tín hiệu... Người lái có thể lựa chọn bật hay tắt tính năng này cũng như phải chịu trách nhiệm khi tham gia giao thông. Chỉ có ý thức chấp hành giao thông, kinh nghiệm lái xe, tinh thần tập trung, tỉnh táo của người lái mới là nhân tố quyết định đến sự an toàn của bản thân và xã hội.

mercedes-e-class-tai-nan-tren-cao-toc

Mercedes E-Class gặp tai nạn đâm đuôi xe phía trước trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai ngày 08/07/2024. Đại diện Văn phòng quản lý đường bộ I.3 (Cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, các đơn vị đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn này. Có 02 lý do có thể xảy ra, hoặc là hệ thống phanh Active Brake Assist gặp lỗi, hoặc khả năng cao là chủ xe đã tắt tính năng này.

Có thể do Active Brake Assist bị lỗi

Khả năng này cũng có thể xảy ra bởi năm 2019, Mercedes-Benz đã phải triệu hồi khoảng 2.700 xe tại thị trường Bắc Mỹ liên quan đến các mẫu GLC-Class, các mẫu sedan C/E đi kèm các phiên bản hiệu suất cao, các mẫu xe đình đám như S450, S560, S63 AMG hay GT53…

loi-tinh-nang-Active-Brake-Assist-tren-xe-mercedes

Các mẫu xe phải triệu hồi lần này là do phần mềm điều khiển các bộ cảm biến radar trên xe gặp vấn đề kỹ thuật khiến hệ thống hỗ trợ phanh chủ động (Active Brake Assist) không hoạt động trong các trường hợp cần thiết. Bắt đầu từ ngày 17/9/2019, các đại lý đã tiến hành cập nhật phần mềm bộ điều khiển cảm biến radar. Các xe cần được triệu hồi lần là các phiên bản dành cho năm 2019 và 2020 tại Bắc Mỹ, với số lượng 1.950 chiếc Mercedes-Benz tại Mỹ và 750 chiếc tại Canada.

Tại sao khách hàng hay tắt tính năng Active Brake Assist trên xe Mercedes?

Nguyên nhân chính là xe Mercedes-Benz trang bị hệ thống phanh khẩn cấp bị nhiều người dùng Việt Nam phản ánh hoạt động quá nhạy, gây nguy hiểm cho các phương tiện khi lưu thông phía sau những chiếc xe này. Có vẻ thuật toán của hệ thống này được thiết kế chưa phù hợp với đặc thù giao thông phức tạp ở Việt Nam, nên gây phiền toái cho người dùng.

tat-tinh-nang-Active-Brake-Assist-tren-mercedes

Nhiều người chủ động tắt Active Brake Assist

Nhiều người chia sẻ, chỉ cần xe trước di chuyển cách xe tầm 1-2 mét, xe tự phanh cắm đầu, mặc dù đã thiết lập ở mức thấp nhất. Nếu quên tắt tính năng Active Brake Assist là đi đường không biết bao nhiêu lần bị xe cho cắm mặt, gây nguy hiểm cho cả phương tiện phía sau. Vì vậy, nhiều chủ xe đã chủ động tắt tính năng này đi để tránh bị "giật mình" hốt hoảng mỗi khi xe tự động phanh gấp đi kèm âm thanh cảnh báo "chát chúa", dù không có tình huống nào quá nguy hiểm xảy ra ở phía trước. Điều này cho thấy hệ thống phanh Active Brake Assist trên xe Mercedes-Benz còn có nhiều bất cập, khiến người dùng không muốn sử dụng, dù đây là tính năng an toàn.

Tags:

phanh chu dong, cpa plus, Active Brake Assist

TIN MỚI

 • Phanh chủ động Active Brake Assist của Mercedes là gì?
  Phanh chủ động Active Brake Assist của Mercedes là gì?

  01/07/2024

 • BẢNG GIÁ XE MERCEDES-BENZ 2024 MỚI NHẤT (07/2024)
  BẢNG GIÁ XE MERCEDES-BENZ 2024 MỚI NHẤT (07/2024)

  01/07/2024

 • Soi kỹ đèn pha Multibeam LED trên xe Mercedes
  Soi kỹ đèn pha Multibeam LED trên xe Mercedes

  06/12/2023

 • Công nghệ đèn Digital Light trên xe Mercedes
  Công nghệ đèn Digital Light trên xe Mercedes

  06/12/2023

 • Công nghệ Mild Hybrid là gì? So sánh với Full Hybrid
  Công nghệ Mild Hybrid là gì? So sánh với Full Hybrid

  04/12/2023

 • Hệ dẫn động 4MATIC trên xe Mercedes
  Hệ dẫn động 4MATIC trên xe Mercedes

  30/11/2023

 • Mercedes Benz Hà Nội - Long Biên
  Mercedes Benz Hà Nội - Long Biên

  10/09/2023

 • Xe Mercedes cũ - lướt chính hãng giá tốt đáng mua
  Xe Mercedes cũ - lướt chính hãng giá tốt đáng mua

  10/09/2023