Xe ô tô đang chạy có vào số lùi được không?

Author: Thanh Cars
Ngày đăng: 03/04/2019

Hỏi: Tôi mới mua xe ô tô Altis 2019 số tự động từ đại lý. Tôi và vợ cũng vừa mới lấy bằng lái xe nên còn nhiều bỡ ngỡ khi lái. Cho hỏi nếu khi xe đang chạy nhỡ tay vào số lùi có sao không? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn anh/chị đã sừ dụng sản phẩm và dịch vụ từ đại lý chúng tôi. Về câu hỏi của anh chị, phải nói rằng đây cũng là điều rất nhiều khách hàng đã hỏi chúng tôi bởi tâm lý e sợ khi sử dụng xe có hộp số tự động CVT.

xe-dang-chay-co-vao-so-lui-duoc-khong

Bản thân tôi cũng từng là những người mới lái như bao người và cũng đã có lần tôi vô tình đang chạy xe Toyota Camry (đời 2016) thì vô tình gài sang số lùi do thói quen giữ tay lên cần số. Ban đầu cũng giật mình nhưng sau đó tôi cố tình để yên thì thấy xe tự chết máy và chạy thêm một lúc thì xe dừng lại. Với chiếc xe TOYOTA COROLLA ALTIS đời mới của anh/chị thì nếu có lỡ tay (hoặc do trẻ em trên xe nghịch ngợm) cài về số lùi thì anh chị cứ yên tâm là sẽ không ảnh hưởng đến hộp số đâu. Tất nhiên là xe sẽ từ từ dừng lại giữa đường có thể gây là rủi ro giao thông khác.

Video xe đang chạy thì tài xế cài sang số lùi (R)

Trong video kể trên thì anh tài xế lái một chiếc xe ô tô số tự động ở chế độ D, với tốc độ khá cao, lên đến 100km/h và đột ngột chuyển sang số lùi (R). Trái với lo sợ của nhiều người là xe sẽ vỡ hộp số, gây ra sự nguy hiểm cho cả người và xe thì chiếc xe vẫn chạy và không có chuyện gì xảy ra ngoài việc hệ thống tự động bật camera lùi và trên bảng đồng hồ đã xuất hiện ký hiệu R- lùi thay vì D -tiến.

Reverse Inhibit - Cơ chế ngăn chặn cài số lùi

Hầu hết các hãng đều chế tạo một chức năng cho hộp số gọi là "Ngăn chặn cài số lùi" (Reverse Inhibit). Theo đó, hộp số tự động sẽ bỏ qua yêu cầu cài số lùi của tài xế khi xe đang chạy.

Ví dụ, xe đang chạy ở 40 km/h, tài xế đẩy từ D về R, lúc này trên bảng đồng hồ có thể vẫn nhảy sang R, nhưng thực tế thì hộp số không sang R mà bỏ qua, xe chạy giống như ở N (mo), cho tới khi xe từ từ giảm tốc về 0 km/h thì lúc này hộp số mới nhận lệnh và chuyển về R để lùi. Tương tự cho trường hợp về P.

Vậy xe đang chạy vào số lùi thì không sao?

Đúng vậy, nếu như theo cơ chế ngăn chặn cài số lùi ở trên thì xe sẽ từ từ dùng lại và qua đó an toàn cho hộp số tự động và chủ xe. Tuy vậy, đó chỉ đúng nếu trên những chiếc xe đời mới có tính năng Reverse Inhibit.

Nếu bạn đang đi những chiếc xe đời cũ, kể cả số tự động và số sàn, thì cũng chưa chắc là sẽ an toàn. Xe đời cũ không có chức năng "Ngăn chặn cài số lùi" hoặc có cũng bằng thủy lực, không đủ nhạy và phát huy tối đa tính năng như số điện tử. Nếu trả về R hoặc P từ D, các xe này sẽ chết máy sau một đoạn đường ngắn "lục khục". Tổn thất có thể ít hoặc nhiều tùy tốc độ lăn bánh, nhưng rủi ro nhất là thay cả hộp số.

Tags:

xe dang chay co vao so lui duoc khong, xe dang chay ve so p, xe dang chay ve so n, cach vao so lui xe oto, huong dan lai xe so san co ban, xe khong vao duoc so lui

TIN MỚI

 • Bảng giá xe Mitsubishi kèm ưu đãi mới nhất (06/2024)
  Bảng giá xe Mitsubishi kèm ưu đãi mới nhất (06/2024)

  18/06/2024

 • Top xe ô tô điện sạc nhanh nhất thế giới hiện nay
  Top xe ô tô điện sạc nhanh nhất thế giới hiện nay

  17/06/2024

 • Bảng giá xe Hyundai kèm ưu đãi mới nhất (06/2024)
  Bảng giá xe Hyundai kèm ưu đãi mới nhất (06/2024)

  16/06/2024

 • Bảng giá xe ô tô Kia kèm ưu đãi mới nhất (06/2024)
  Bảng giá xe ô tô Kia kèm ưu đãi mới nhất (06/2024)

  16/06/2024

 • Lynk & Co có thực là xe Tàu?
  Lynk & Co có thực là xe Tàu?

  14/06/2024

 • Xuất khẩu Trung Quốc 2024: ô tô vẫn kém chip
  Xuất khẩu Trung Quốc 2024: ô tô vẫn kém chip

  13/06/2024

 • Bảng giá xe Vinfast kèm ưu đãi mới nhất (06/2024)
  Bảng giá xe Vinfast kèm ưu đãi mới nhất (06/2024)

  11/06/2024

 • Subaru EyeSight là gì? Có đáng tin cậy không?
  Subaru EyeSight là gì? Có đáng tin cậy không?

  11/06/2024