Volvo City Safety là gì?

Author: Thanh Cars
Ngày đăng: 31/03/2024 22:43:52 +7:00

Volvo được mệnh danh là hãng xe an toàn hàng đầu thế giới nhờ sơ hữu rất nhiều công nghệ hỗ trợ lái và an toàn tiên tiến. Một trong số đó là hệ thống City Safety. Vậy Volvo City Safety là gì? Cùng Giaxeotovn tìm hiểu nhé.

Video vì sao Volvo là xe an toàn nhất thế giới

Công nghệ City Safety là gì?

Volvo City Safety (dịch là An toàn nội đô) là hệ thống an toàn chủ động do Volvo phát triển từ năm 2008. Ban đầu nó là công nghệ phanh tự động hỗ trợ giảm hoặc tránh tai nạn giao thông ở tốc độ lên tới 30 km/h (19 mph). Các mẫu xe sau này sử dụng City Safety Generation II có thể dừng ở tốc độ 50 km/h (31 dặm/giờ). Sau này, City Safety được phát triển, bổ xung thành một hệ thống gồm nhiều tính năng an toàn thông minh (các hãng gọi chung là ADAS). City Safety hiện được trang bị trên toàn bộ các xe Volvo bán ở Việt Nam như Volvo S60, Volvo XC40, Volvo XC60, Volvo XC90.

volvo-city-safety-la-gi

Volvo City Safety là gì?

Volvo City Safety ra mắt lần đầu vào năm 2008 trong khi trên thị trường không có mấy mẫu xe có khả năng tự phanh hoặc đi chậm lại để tránh va chạm với xe trước, người đi bộ và thậm chí cả động vật băng qua đường. Chính vì lẽ đó mà Volvo được gọi là hãng xe an toàn nhất thế giới. Theo thời gian, City Safety ngày càng được nâng cấp và thông minh hơn. City Safety Thế hệ II được phát hành vào năm 2012 trên chiếc V40. Từ năm 2014, tất cả các dòng xe do Volvo Cars bán với đều được trang bị City Safety Thế hệ II.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Volvo City Safety dựa trên một bộ camera và radar được tích hợp ở phía trên kính chắn gió, phía trước gương chiếu hậu bên trong. Nâng cấp công nghệ mới nhất là camera megapixel có độ nhạy cao, thông minh hơn và nhanh hơn kết hợp với điều khiển phơi sáng tiên tiến. Điều này giúp hệ thống ADAS của Volvo phát hiện và phanh tự động hiệu quả ngay cả khi lái xe trong bóng tối.

Nhiệm vụ của radar là phát hiện các vật thể phía trước ô tô và xác định vị trí, chuyển động cũng như khoảng cách tới chúng. Camera megapixel xác định loại đối tượng đó là gì. Camera megapixel kép của Volvo có khả năng phát hiện được cả xe máy, xe đạp, người đi bộ và động vật cỡ lớn.

camera-va-radar-cua-volvo-city-safety

Camera và Radar

Hệ thống Volvo City Safety liên tục giám sát đối tượng – và bộ điều khiển trung tâm sử dụng dữ liệu camera và radar để đánh giá nguy cơ va chạm và bắt đầu phản ứng hiệu quả nhất.

Trong tình huống khẩn cấp, người lái xe sẽ nhận được cảnh báo bằng âm thanh, đèn nhấp nháy ở phần dưới của kính chắn gió và rung vô lăng.

Nếu người lái phản ứng với cảnh báo và bắt đầu phanh, hệ thống sẽ được lập trình để tự động thêm lực phanh nếu cần thiết. Nếu người lái không phản ứng gì cả, phanh khẩn cấp tự động sẽ được kích hoạt. Toàn bộ lực phanh được tác dụng khoảng 1,0 giây trước khi va chạm.

Những trường hợp nguy hiểm

• Các phương tiện đang chạy tới, bao gồm cả xe mô tô và xe đạp, khi người lái xe rẽ trái. Hệ thống City Safety phát hiện một vụ va chạm có thể xảy ra và tự động phanh để tránh va chạm hoặc giảm thiểu hậu quả của vụ va chạm.

• Các phương tiện, kể cả xe máy, đi cùng chiều. City Safety có thể tránh va chạm nếu chênh lệch tốc độ tương đối giữa hai xe lên tới 50 km/h. Ở tốc độ cao hơn, phanh tự động giúp giảm thiểu hậu quả của va chạm.

city-safety-tren-xe-volvo-xc90

City Safety trên xe Volvo XC90

• Người đi xe đạp băng qua phần đường của ô tô hoặc đột ngột lao ra phía trước ô tô. Tùy thuộc vào tình huống, City Safety có thể tránh va chạm nếu chênh lệch tốc độ tương đối lên tới 45 km/h. Ở tốc độ cao hơn, phanh tự động có thể giảm thiểu hậu quả của va chạm.

• Người đi bộ đi trước ô tô. City Safety có thể tránh va chạm ở tốc độ lên tới 45 km/h. Ở tốc độ cao hơn, phanh tự động có thể giúp giảm thiểu hậu quả của va chạm.

Volvo City Safety có tin tưởng được không?

Dẫu là hệ thống an toàn chủ động thông minh nhưng Volvo cũng khuyến cáo hệ thống an toàn chủ động City Safety chỉ là một hệ thống hỗ trợ người lái. Để an toàn tuyệt đối, phụ thuộc vào nhân tố chính là người lái xe. Thái độ lái xe tập trung cẩn trọng, nhường nhịn, kinh nghiệm lái xe, không uống rượu bia và ngủ đủ giờ giấc sẽ giúp bạn và gia đình an toàn, đồng thời không gây nguy hiểm cho người khác tham gia giao thông.

(Theo Volvo)

✅ Xem thêm: BẢNG GIÁ XE VOLVO THÁNG 04/2024

Tags:

Volvo City Safety, adas, phanh tu dong khan cap

TIN MỚI

 • BẢNG GIÁ XE VOLVO 2024 MỚI NHẤT (04/2024)
  BẢNG GIÁ XE VOLVO 2024 MỚI NHẤT (04/2024)

  11/04/2024

 • Volvo City Safety là gì?
  Volvo City Safety là gì?

  31/03/2024

 • Phong cách thiết kế Scandinavian của Volvo
  Phong cách thiết kế Scandinavian của Volvo

  18/03/2024

 • Nền tảng CMA của Volvo là gì?
  Nền tảng CMA của Volvo là gì?

  09/02/2024

 • Mê mẩn cần số pha lê Orrefors trên xe Volvo
  Mê mẩn cần số pha lê Orrefors trên xe Volvo

  25/01/2024

 • Tìm hiểu nền tảng SPA của Volvo
  Tìm hiểu nền tảng SPA của Volvo

  29/12/2023