Honda Sensing là gì? Có đáng tin không?

Author: Thanh Cars
Ngày đăng: 17/01/2024

Hầu như tất cả các dòng xe ô tô Honda gần đây như CRV, HRV, City, BRV, Accord đều trang bị gói Honda Sensing. Vậy Honda Sensing là gì? Cùng Giaxeotovn tìm hiểu nhé.

Gói an toàn Honda Sensing

Honda Sensing là một hệ thống các tính năng an toàn cao cấp cho xe ô tô Honda, sử dụng trí tuệ AI hỗ trợ tài xế để quá trình lái trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Được ra mắt lần đầu năm 2020 trên mẫu CRV, đến nay Honda Sensing đã được nâng cấp lên thế hệ mới.

honda-sensing-la-gi

Honda Sensing là gì?

Cụ thể, hệ thống sẽ giúp người lái có tầm nhìn tốt, cảnh báo những va chạm có thể xảy ra. Theo thống kê, những mẫu xe ô tô được ứng dụng Sensing có mức độ giảm thiểu tai nạn lên tới 11%, giảm mức độ tổn thương cho người sử dụng xe khi xảy ra va chạm trên 28%.

goi-an-toan-honda-sensing-360

Honda Sensing 360

Honda đã ra mắt loạt các tính năng mới cho gói công nghệ hỗ trợ người lái Sensing 360 và Sensing Elite của mình, bắt đầu được triển khai từ năm 2024. Honda Sensing 360 giúp giảm bớt gánh nặng cho người lái bằng cách phát hiện các bất thường xảy ra cũng như điều kiện xung quanh xe để giảm nguy cơ va chạm.

Hoạt động của Honda Sensing

Honda Sensing hoạt động nhờ sự kết hợp giữa ra-đa phía trước (thường ở giữa lưới tản nhiệt) và camera gắn ở mặt trong phía trên kính chắn gió. Hệ thống Chip xử lý AI kết hợp Camera với độ phân giải cao này ghi nhận biết chính xác không chỉ phương tiện đang lưu thông, vạch trắng trên đường mà còn cả người đi bộ, còn ra-đa có thể nhận biết được vật ở xa và xác định chính xác khoảng cách cho nên hệ thống này có thể ứng phó với các vật đang chuyển động trên phạm vi rộng.

5 tính năng của Honda Sensing

Công nghệ Honda SENSING tích hợp nhiều tính năng an toàn thông minh, bao gồm:

1. Hệ thống phanh giảm thiểu va chạm (CMBS)

Hệ thống này còn gọi là phanh khoảng cách chủ động. Khi camera và Rada phát hiện nguy cơ va chạm với vật thể/xe phía trước, hệ thống sẽ phát cảnh báo cho người lái bằng ÂM THANH và HÌNH ẢNH trên đồng hồ thông tin.

he-thong-phanh-giam-thieu-va-cham-cmbs

Phanh giảm thiểu va chạm CMBS

Nếu người lái giật mình và không thể xử lý tránh khỏi va chạm, hệ thống sẽ tự động phanh để giảm thiểu thiệt hại.

Lái xe có thể cài đặt bật/tắt tính năng này bằng cách dùng nút điều chỉnh ngay dưới cửa gió điều hòa bên trái.

2. Hệ thống đèn pha thích ứng tự động (AHB)

Tính năng đèn pha thích ứng cũng được đối thủ Toyota cho vào gói an toàn TSS. Khi lái xe ban đêm, Honda Sensing sẽ tự động chuyển đổi giữa đèn chiếu gần và đèn chiếu xa tùy thuộc vào phát hiện có xe đi ngược chiều hay không, tình trạng giao thông trên đường ra sao.

he-thong-den-pha-thich-ung-ahb

Đèn pha thích ứng tự động AHB

3. Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường (LKAS)

Tính năng này khá thú vị khi đi trên cao tốc với tốc độ trên 64km/h. Khi phát hiện xe có dấu hiện xiên sang làn đường khác, Honda Sensing hiển thị cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh trên đồng hồ. Đồng thời tự động hỗ trợ đánh lái để giữ xe ở lại làn đường đang đi. Nếu tốc độ xuống dưới 64 km/h tính năng hỗ trợ giữ làn này sẽ không hoạt động.

He-thong-ho-tro-giu-lan-duong-lkas

Quả thật ban đầu chúng tôi không thích tính năng này lắm vì nó dám can thiệp vào việc lái xe của chúng tôi. Nhưng rồi đi một thời gian thấy quen và nghiện. Các bạn cũng có thể cài đặt bât/tắt tính năng này.

4. Hệ thống giảm thiểu chệch làn đường (RDM)

Ở tính năng này, camera trước sẽ phát hiện các vạch kẻ đường, hệ thống trợ lực lái điện RDM sẽ hỗ trợ xe di chuyển đúng làn đường, khi phát hiện xe đi chệch làn đường sẽ phát cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh và có thể tự động kích hoạt phanh khi chệch làn đường.

He-thong-giam-thieu-chech-lan-duong-rdm

Tính năng RDM của Honda Sensing trên HONDA CITY

RDM chỉ vận hành khi xe di chuyển trên đường thẳng hoặc đường vòng hẹp ở dải tốc độ 72km trở lên. Để kích hoạt tính năng này, chỉ cần nhấn nút có biểu tượng RDM trên vô lăng; khi bật sẽ hiển thị đèn báo màu xanh, khi tắt hệ thống sẽ mặc định OFF cho đến khi được mở lại.

5. Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng bao gồm dải tốc độ thấp (ACC with LSF)

Honda Sensing hỗ trợ duy trì khoảng cách với phương tiện phía trước khi lái xe trên đường cao tốc. Hệ thống sẽ tự động tăng tốc và giảm tốc để bám đuôi xe phía trước, giúp lái xe yên tâm và thoải mái hơn.

he-thong-kiem-soat-hanh-trinh-thich-ung

Tình năng kiểm soát hành trình thích ứng cho phép:

- Duy trì tốc độ ổn định cho xe và khoảng cách an toàn giữa xe của bạn với xe phía trước

- Hệ thống có thể dừng xe và di chuyển trở lại khi xe phía trước được phát hiện dừng hoặc di chuyển

- Sử dụng Radar và Camera để đo khoảng cách từ phương tiện được phát hiện đến xe chúng ta. Hệ thống tự động điều chỉnh bướm ga và hệ thống phanh để duy trì khoảng cách đã thiết lập.

honda-sensing-tren-xe-honda-crv

Honda Sensing trên xe CRV

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng chức năng ACC With LSF trên Honda CR-V:

- Ấn nút MAIN trên Vô Lăng để kích hoạt tính năng ACC

- Lúc này hệ thống LKAS cũng được bật

- Tốc độ hành trình có thể đặt dưới 30Km/h

- Ấn nút SET/- khi xe đang dừng hoặc di chuyển dưới 30 km/h. Hệ thống sẽ được đặt dưới 30 km/h. Tốc độ được cài đặt sẽ hiện thị trên màn hình đồng hồ tốc độ xe. Khi không có phương tiện phía trước nào được nhận diện, biểu tượng chuyển sang nét đứt

- Bốn khoảng cách có thể cài đặt : Gần ( 1.1s ), Trung bình ( 1.5s), Xa ( 2.1s), Rất xa ( 2.9s)

- Sử dụng nút khoảng cách trên Vô Lăng để thiết lập khoảng cách duy trì với phương tiện phía trước

- Khi phương tiện phía trước dừng, ACC sẽ giảm tốc và dừng lại, hiển thị thông báo trên màn hình Biểu tượng nhấp nháp khi xe phía trước di chuyển trở lại Ấn nút RES/+ trên vô lăng hoặc đạp chân ga để tiếp tục di chuyển.

- Để tắt hệ thống ACC ấn nút CANCEL hoặc đạp chân phanh. Khi xe đang dừng do ACC hoạt động, việc đạp chân phanh sẽ không thể tắt hệ thống ACC with LSF.

Honda-HRV-trang-bi-honda-sensing

Honda HR-V cũng trang bị Honda Sensing

Một số lưu ý khi sử dụng hệ thống ACC WITH LSF:

- Không sử dụng ACC có LSF trên đường quá đông hoặc phải dừng và đi liên tục

- Chỉ sử dụng ACC có LSF khi lái xe trên đường cao tốc trong điều kiện thời tiết tốt

- Không sử dụng ACC có LSF trên đường có cua gấp Không sử dụng ACC có LSF khi xuống dốc

Xe Honda ngày càng An toàn với Honda Sensing 360

Với việc trang bị gói an toàn Honda Sensing, Honda đã đưa các sản phẩm của mình lên một tầm cao mới. Tại các thị trường khác nhau, xe Honda đều được NCAP đánh giá độ an toàn ở mức cao nhất. Honda cũng đã đưa ra chỉ tiêu đến năm 2030 sẽ phổ cập hoàn toàn Honda Sensing đến mọi dòng xe của hãng.

Honda-BR-V-an-toan-voi-honda-sensing

Honda BR-V trang bị Honda Sensing

Tính năng chính trong phiên bản mới nhất của Honda Sensing 360 là:

- Hỗ trợ giữ làn đường và chuyển làn nâng cao với chức năng rảnh tay (Hand-off), sẽ giữ cho phương tiện di chuyển ở chính giữa làn đường trong khi vẫn duy trì tốc độ đã cài đặt trước khi phát hiện có phương tiện phía trước.

- Hệ thống hỗ trợ người lái khẩn cấp, có nhiệm vụ hỗ trợ người điều khiển trong tình trạng mất khả năng lái xe. Tính năng này sử dụng camera để theo dõi người lái và xem họ có tập trung không. Nếu ngưới lái mất khả năng điều khiển, hệ thống đưa ra cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh thu hút sự chú ý của người lái. Trong trường hợp không có phản hồi, hệ thống sẽ dần dần giảm tốc độ và dừng xe, cũng như kích hoạt còi và đèn bao nguy hiểm để người tham gia giao thông xung quanh nhận biết tránh nguy cơ va chạm

- Ngoài ra còn có Cảnh báo phương tiện cắt ngang phía sau. Bên cạnh đó là tính năng tránh va chạm trực diện, hệ thống này sẽ phát hiện tình trạng của người lái xe cũng như các yếu tố rủi ro khác. Gói công nghệ này còn bao gồm cả những hệ thống có trong gói Honda Sensing 360 hiện tại như phanh giảm thiểu va chạm  (AEB), cảnh báo phương tiện cắt ngang phía trước, hỗ trợ chuyển làn chủ động và giảm thiểu va chạm khi chuyển làn.

Honda Sensing có đáng tin không?

Dẫu là hệ thống an toàn chủ động thông minh nhưng Honda cũng khuyến cáo hệ thống Honda Sensing chỉ là một hệ thống hỗ trợ người lái, không đóng vai trò quyết định đến an toàn trong giao thông. Thật ra tất cả các hệ thống ADAS đều chưa hoàn toàn tin cậy.

✅Xem thêm: ADAS chưa hoàn toàn tin cậy

Để an toàn tuyệt đối, phụ thuộc vào nhân tố chính là người lái xe. Thái độ lái xe tập trung cẩn trọng, nhường nhịn, kinh nghiệm lái xe, không uống rượu bia và ngủ đủ giờ giấc sẽ giúp bạn và gia đình an toàn, đồng thời không gây nguy hiểm cho người khác tham gia giao thông.

Video giới thiệu Honda Sensing 360 thế hệ mới

(Theo Honda)

✅Xem thêm: GIÁ XE Ô TÔ HONDA

Tags:

Honda Sensing la gi, huong dan su dung honda sensing

TIN MỚI

 • BẢNG GIÁ XE Ô TÔ HONDA 2024 MỚI NHẤT (06/2024)
  BẢNG GIÁ XE Ô TÔ HONDA 2024 MỚI NHẤT (06/2024)

  01/06/2024

 • ĐẠI LÝ HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH-0916.98.6666
  ĐẠI LÝ HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH-0916.98.6666

  01/06/2024

 • Honda Sensing là gì? Có đáng tin không?
  Honda Sensing là gì? Có đáng tin không?

  17/01/2024

 • Tìm hiểu ngôn ngữ thiết kế Exciting H Design!!! của Honda
  Tìm hiểu ngôn ngữ thiết kế Exciting H Design!!! của Honda

  17/01/2024

 • Người mẫu da trắng sô lô cùng xe honda
  Người mẫu da trắng sô lô cùng xe honda

  14/01/2024

 • Xe ô tô nào bền nhất? Top 10 xe ô tô bền nhất thế giới
  Xe ô tô nào bền nhất? Top 10 xe ô tô bền nhất thế giới

  01/11/2023

 • Honda ô tô Tây Hồ
  Honda ô tô Tây Hồ

  12/10/2023

 • Honda Giải Phóng
  Honda Giải Phóng

  12/10/2023