Hộp số eCVT là gì? Có gì khác hộp số CVT?

Author: Thanh Cars
Ngày đăng: 01/02/2024 12:45:47 +7:00

Gần đây có rất nhiều dòng xe sử dụng hộp số điện tử eCVT. Hãy cùng Giaxeotovn tìm hiểu hộp số eCVT là gì, so sánh với hộp số CVT có gì giống và khác nhau?

Hộp số e-CVT là gì?

Hộp số eCVT (tiếng anh: Electronic Continuously Variable Transmission), dịch là "hộp số biến thiên liên tục điện tử". Còn hộp số số CVT (Continuous Variable Transmission), dịch là "hộp số biến thiên liên tục", như vậy sai khác ở chỗ có thêm chữ "điện tử" (Electronic).

hop-so-ecvt-tren-honda-crv-e-hev

Honda CRV HEV sử dụng hộp số eCVT

Vì chỉ khác nhau chữ "điện tử" nên nhiều người cho rằng hộp số eCVT là hộp số CVT có thêm chức năng nhận thêm động lực từ mô tơ điện vào các bánh bên cạnh hệ truyền động CVT bằng dây đai và Puly bình thường. Kỳ thực không phải vậy.

Hộp số eCVT không sử dụng Puly và dây đai như trên hộp số CVT thông thường mà sử dụng một bộ bánh răng hành tinh để kết nối... Động cơ sẽ kết nối với bánh xe thông qua một bộ ly hợp (ly hợp cao và ly hợp thấp) trong đó khi cần vượt dốc hoặc tăng tốc nhanh ly hợp thấp sẽ kết nối... Còn khi chạy cao tốc ở tốc độ cao ly hợp nhanh sẽ kết nối để bổ trợ thêm cho động cơ điện. Sở dĩ hộp số này vẫn có tên CVT tức là biến thiên vô cấp bởi moto điện cung cấp sức mạnh liên tục thay đổi liên tục ở mỗi tốc độ mang tới sự thay đổi biến thiên liên tục như hộp số CVT. Nhiều người cứ thấy câu từ CVT là nghĩ rằng nó giống như hộp số CVT thông thường là sử dụng puly và dây đai.

Ưu nhược điểm của hộp số e-CVT

Ưu điểm:
1. Tích hợp với công nghệ hybrid: Với thị phần của dòng xe Hybrid ngày càng tăng hiện nay, hộp số e-CVT cũng ngày càng được nhắc đến nhiều bởi chúng gắn với các hệ thống động cơ hybrid, giúp tối ưu hóa hiệu suất năng lượng và tiết kiệm nhiên liệu.

2. Tính linh hoạt của động cơ điện: Động cơ điện trong hệ thống hybrid có thể cung cấp công suất bổ sung và hỗ trợ khi cần thiết.

dau-xe-toyota-corolla-cross-1_8hv

Toyota Cross Hybrid cũng sử dụng hộp số e-CVT

Nhược điểm:
1. Cấu tạo phức tạp hơn: Hộp số E-CVT có cấu tạo khác hẳn và thường phức tạp hơn so với hộp số CVT thông thường, có thể dẫn đến chi phí bảo dưỡng cao hơn và khả năng sửa chữa phức tạp hơn.

2. Đem đến cảm giác lái chưa ấn tượng: Những người lái quen với cảm giác chuyển động của hộp số truyền thống có thể cảm thấy không quen với trải nghiệm lái xe của hộp số E-CVT.

Cả hai loại hộp số eCVT và CVT đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, và lựa chọn giữa chúng thường phụ thuộc vào sở thích lái xe và mục đích sử dụng của người lái.

Tags:

hop so cvt, hop so ecvt, xe hybrid

TIN MỚI

 • Công nghệ DM-p Plug-in Hybrid của BYD là gì?
  Công nghệ DM-p Plug-in Hybrid của BYD là gì?

  26/02/2024

 • Công nghệ DM-i Super Hybrid của BYD là gì?
  Công nghệ DM-i Super Hybrid của BYD là gì?

  26/02/2024

 • Vinfast khởi công nhà máy tại Ấn Độ
  Vinfast khởi công nhà máy tại Ấn Độ

  25/02/2024

 • Hệ thống treo độc lập đa liên kết trên ô tô
  Hệ thống treo độc lập đa liên kết trên ô tô

  23/02/2024

 • BẢNG GIÁ XE VOLVO 2024 MỚI NHẤT (02/2024)
  BẢNG GIÁ XE VOLVO 2024 MỚI NHẤT (02/2024)

  22/02/2024

 • Top 10 xe bán chạy nhất Trung Quốc 2023
  Top 10 xe bán chạy nhất Trung Quốc 2023

  21/02/2024

 • Thanh Cars là doanh nhân, người sáng lập của Giaxeoto.vn
  Thanh Cars là doanh nhân, người sáng lập của Giaxeoto.vn

  18/02/2024

 • Subaru Kim Sơn Đắk Lắk
  Subaru Kim Sơn Đắk Lắk

  12/02/2024