Nền tảng CMA của Volvo là gì?

Author: Thanh Cars
Ngày đăng: 09/02/2024

Ngoài nền tảng SPA dành cho các dòng xe cỡ trung và lớn, Volvo còn có thêm nền tảng CMA dành cho các dòng xe cỡ vừa và nhỏ. Nhưng tại sao Volvo lại chưa hài lòng và đang phát triển nền tảng khác thay thế CMA? Cùng Giaxeotovn tìm hiểu vì sao nhé.

Nền tảng CMA của Volvo

Nền tảng CMA (viết tắt của Compact Modular Architecture - Kết cấu module nhỏ gọn) là nền tảng ô tô cỡ vừa và nhỏ, nguyên khối, dành cho thị trường toàn cầu được Volvo và China Euro Vehicle Technology AB (CEVT) phát triển.

nen-tang-cma-cua-volvo

Nền tảng CMA của Volvo

CMA được phát triển bắt đầu vào năm 2013, tức là sau SPA khoảng 2 năm, với mục tiêu tạo ra một nền tảng xe cỡ nhỏ có tính linh hoạt cao. Nền tảng CMA chính thức ra mắt tháng 09-2017 trên chiếc Volvo XC40. Hiện nay, ngoài Volvo XC40, CMA còn dùng trên các dòng xe khác như Volvo C40, Polestar 2, Lynk Co 01, Lynk Co 02, Lynk Co 03, Lynk Co 05, Lynk Co 08 và một vài dòng xe của Geely.

nen-tang-spa-cua-volvo

Nền tảng SPA của Volvo dành cho xe cỡ trung và lớn

Cũng giống như SPA, nền tảng kiến ​​trúc CMA Evo cũng là nền tảng khung liền khối, thích ứng với các dòng động cơ diesel, xăng, hybrid và cả thuần điện. Chỉ có khoảng cách giữa tâm bánh trước và pedal box - hộp bàn đạp là cố định, mọi thứ khác có thể được cấu hình để phù hợp với thiết kế xe dự định.

nen-tang-cma-tren-volvo-xc40

Volvo XC40 dùng nền tảng CMA của Volvo/Geely

Cấu hình nền tảng CMA trên XC40 bao gồm động cơ xăng và diesel 2 lít 4 xi-lanh trước đây nhưng cũng có động cơ 3 xi-lanh 1,5 lít mới với các biến thể tăng áp và hút khí tự nhiên. Nền tảng này cũng sẽ cung cấp cấu hình plug-in hybrid có công suất 180 mã lực, được bổ sung bởi động cơ điện 74 mã lực.

Nhưng Volvo chưa hài lòng, đang phát triển nền tảng mới

Mặc dù thành công về doanh số với XC40 nhưng Volvo có vẻ không hài lòng với nền tảng CMA. Nguyên nhân là CMA được gắn mác là hàng Tàu khi dùng chung với các dòng xe Trung Quốc Geely/Lynk Co. Bản thân Volvo cũng chỉ tham gia vai phụ khi phát triển CMA chứ không phải vai chính. Cuối năm 2023, CEO Volvo Jim Rowan đã tiết lộ, hãng xe sớm ra mắt một khung gầm cực kỳ hiện đại giúp Volvo độc lập hơn trong quá trình phát triển các dòng xe mới trong tương lai.

nen-tang-spa2-cua-volvo-ex90

Nền tảng mới sẽ được phát triển dựa trên nền tảng SPA2 đang áp dụng trên Volvo EX90. Điểm khác biệt lớn nhất của khung gầm mới là nó gắn mật thiết với phần mềm, chứ không chỉ đơn thuần là bộ khung cơ khí bình thường nữa. Có thể hiểu là những mẫu xe Volvo dùng khung gầm mới sẽ như "smartphone 4 bánh".

Volvo đã “bắt tay” cùng đế chế ngàn tỷ Nvidia - tên tuổi được nhắc nhiều tại Việt Nam trong thời gian qua nhờ chuyến thăm Việt Nam của CEO Jensen Huang. Trong đó, Volvo sẽ phát triển hệ điều hành riêng (VolvoCars.OS) sử dụng máy tính lõi Nvidia. Kết cấu phần cứng tân tiến cho phép Volvo nâng số lõi hệ thống lên khi cần nâng cấp xe, đồng thời đẩy mạnh khả năng phân tích và xử lý dữ liệu.

ceo-nvidia-Jensen-Huang-tai-viet-nam

Volvo bắt tay với Nvidia của CEO Jensen Huang

Trên khung gầm mới, một mình máy tính trung tâm sẽ có thể điều khiển mọi tính năng trên xe, không giống như trên những mẫu xe Volvo cũ (và phần lớn xe trên thị trường) là chỉ có hệ thống điều khiển trung tâm do hãng phát triển. Các linh kiện khác do các bên thứ 3 cung ứng và điều khiển riêng, sau đó chúng mới truyền dữ liệu về hệ thống trung tâm.

Với việc thay thế nền tảng CMA, Volvo kỳ vọng sự đồng bộ toàn hệ thống sẽ giúp hãng có thể đưa vào ứng dụng công nghệ tự lái hoàn chỉnh (cấp 5).

(Theo Volvo)

✅ Xem thêm: GIÁ XE VOLVO

Tags:

nen tang CMA cua volvo, Compact Modular Architecture-CMA, volvo

TIN MỚI

 • Volvo City Safety là gì?
  Volvo City Safety là gì?

  01/07/2024

 • BẢNG GIÁ XE VOLVO 2024 MỚI NHẤT (07/2024)
  BẢNG GIÁ XE VOLVO 2024 MỚI NHẤT (07/2024)

  01/07/2024

 • Phong cách thiết kế Scandinavian của Volvo
  Phong cách thiết kế Scandinavian của Volvo

  18/03/2024

 • Nền tảng CMA của Volvo là gì?
  Nền tảng CMA của Volvo là gì?

  09/02/2024

 • Mê mẩn cần số pha lê Orrefors trên xe Volvo
  Mê mẩn cần số pha lê Orrefors trên xe Volvo

  25/01/2024

 • Tìm hiểu nền tảng SPA của Volvo
  Tìm hiểu nền tảng SPA của Volvo

  29/12/2023