Tìm hiểu hộp số Smartstream iVT của Hyundai-Kia

Author: Thanh Cars
Ngày đăng: 01/06/2024

Hộp số Smartstream iVT là một dạng của hộp số vô cấp CVT được Hyundai-Kia phát triển nhằm khắc phục một số điểm yếu của hộp số CVT. Cùng Giaxeoto tìm hiểu về hộp số iVT nhé. Nó có ưu điểm gì so với CVT?

Video tìm hiểu về hộp số iVT

Hộp số Smartstream iVT là gì?

Hộp số Smartstream iVT (viết tắt của Intelligent Variable Transmission) là hộp số vô cấp thông minh được Hyundai-Kia phát triển trên các dòng xe công suất nhỏ và vừa. Đây là loại hộp số vô cấp tiên tiến có khả năng khắc phục được nhược điểm của hộp số CVT thông thường.

hop-so-smartstream-ivt

Hộp số iVT của Hyundai-Kia

Hộp số Smartstream iVT được thiết kế và chế tạo tại Hyundai Transys - công ty hợp nhất giữa Hyundai Powertech và Hyundai Dymos. Kia là công ty trực thuộc Hyundai nên cũng được chia sẻ công nghệ này trên nhiều mẫu xe.

hop-so-ivt-la-gi

Mô hình hộp số iVT

Cấu tạo hộp số Smartstream iVT của Hyundai-Kia có điểm khác biệt so với CVT thông thường là sử dụng dây đai kim loại với kết cấu các mắt dạng dây xích thay vì mắt hình chóp nón như dây đai CVT truyền thống. Dây đai xích có ưu điểm bền hơn, ít phải bảo dưỡng hơn và quan trọng sử dụng chính sức căng của dây để điều chỉnh đường kính ròng rọc thay vì phải tác động từ bên ngoài.

Ưu điểm của hộp số iVT so với hộp số CVT

- Hộp số thông minh Smartstream iVT của Hyundai-Kia không chỉ dùng cho các dòng xe có công suất nhỏ mà có thể dùng trên các dòng xe có công suất trung bình, chẳng hạn động cơ 1.6Turbo. Chiếc Hyundai Creta 1.5, Kia Sonet 1.5 hay Kia Forte 1.6 cũng dùng hộp số iVT.

cau-tao-hop-so-ivt

Cấu tạo của hộp số iVT

- Dây đai xích trong hộp số vô cấp thông minh iVT sử dụng lực căng để điều chỉnh đường kính ròng rọc, nhờ đó loại bỏ hiện tượng trượt dây đai, giảm tiếng ồn khi tăng tốc và có thể truyền tải mô-men xoắn lớn lên tới gần 400 Nm, điều mà hộp số vô cấp CVT thông thường chưa thể làm được.

- Ngoài ra, hộp số iVT cũng tái tạo kiểu chuyển số của hộp số sàn để có cảm giác chân thực hơn, thích hợp với những lái xe thích cảm giác lái giàu cảm xúc của số sàn.

Hyundai-Creta-dung-hop-so-icvt

Hyundai Creta dùng hộp số iVT

- Dây đai xích có ưu điểm bền hơn, ít phải bảo dưỡng hơn đai curoa của hộp số CVT. Dây đai xích không cần phải bảo dưỡng và còn có tuổi thọ lớn hơn dây đai CVT thông thường khoảng 150.000 km hoặc 5 năm.

Nguyên lý hoạt động

Về cơ bản, hộp số vô cấp thông minh iVT hoạt động theo cách gần giống với hộp số tự động. Nó tự động chuyển đổi phạm vi tốc độ giới hạn của động cơ thành các tỷ lệ khác nhau và gửi đến các bánh dẫn động bằng cách sử dụng các bánh răng khác nhau.

nguyen-ly-hoat-dong-hop-so-ivt

Nguyên lý hoạt động của hộp số iVT

Trong khi đó, ở hộp số tự động AT thông thường phải thực hiện nhiều thay đổi đối với tỷ số truyền trong quá trình tăng tốc. Để làm điều này, hộp số iVT sẽ tạm thời ngắt động cơ (trong giây lát) ra khỏi bộ truyền động trong quá trình kích hoạt chuyển số. Sau khi hoàn tất, động cơ kết nối trở lại.

kia-sonet-dung-hop-so-ivt

Kia Sonet dùng hộp số vô cấp thông minh iVT

Người lái có thể cảm nhận điều này khi có một sự “gián đoạn” nhẹ (không thể nhận biết) xuất hiện trong quá trình xe di chuyển về phía trước.

(Theo Kia, Hyundai)

✅Xem thêm : BẢNG GIÁ XE KIA THÁNG 06/2024

Tags:

hop so cvt, hop so ivt, Smartstream iVT

TIN MỚI

 • Bảng giá xe ô tô Kia kèm ưu đãi mới nhất (06/2024)
  Bảng giá xe ô tô Kia kèm ưu đãi mới nhất (06/2024)

  09/06/2024

 • GIỚI THIỆU VỀ KIA THANH HÓA KÈM BÁO GIÁ (06/2024)
  GIỚI THIỆU VỀ KIA THANH HÓA KÈM BÁO GIÁ (06/2024)

  01/06/2024

 • Bảng giá xe tải Kia Frontier mới nhất (06/2024)
  Bảng giá xe tải Kia Frontier mới nhất (06/2024)

  01/06/2024

 • Tìm hiểu hộp số Smartstream iVT của Hyundai-Kia
  Tìm hiểu hộp số Smartstream iVT của Hyundai-Kia

  01/06/2024

 • Kia bội thu với lưới tản nhiệt mũi hổ Tiger Nose
  Kia bội thu với lưới tản nhiệt mũi hổ Tiger Nose

  01/06/2024

 • Triết lý thiết kế Opposites United của Kia là gì?
  Triết lý thiết kế Opposites United của Kia là gì?

  01/06/2024

 • Năm 2023: Kia đạt doanh số kỷ lục, lọt top 10 hãng ôtô lớn nhất thế giới
  Năm 2023: Kia đạt doanh số kỷ lục, lọt top 10 hãng ôtô lớn nhất thế giới

  04/02/2024

 • Giới thiệu đại lý Kia Long Biên
  Giới thiệu đại lý Kia Long Biên

  14/01/2024