Năm 2023: xe ô tô nào bị "trượt" đăng kiểm?

Author: Thanh Cars
Ngày đăng: 15/01/2023

Những ngày cuối năm 2022, đầu năm 2023 lại chứng kiến cảnh tượng nhà nhà xếp hàng chờ được đăng kiểm xe ô tô tại các trung tâm đăng kiểm. Ấy vậy mà theo thông tin trong 11 tháng đầu năm 2022 có đến 430 ngàn xe trượt đăng kiểm. Vì sao vậy?

430 ngàn xe ô tô trượt đăng kiểm vì sao?

Theo thông tin mới nhất thì có đến 430 ngàn xe sẽ không được đăng kiểm tại các trung tâm đăng kiểm xe trên toàn quốc. Lý do rơi vào các loại xe sau đây:

xe-oto-nao-khong-du-dieu-kien-dang-kiem

1. Chưa đóng phí phạt nguội xe

Việc các chủ xe cố tình hay vô ý vi phạm giao thông khi điều khiển ô tô trên đường thì hậu quả là sẽ phải chịu phạt. Các phương tiện và công nghệ giám sát giao thông trực tiếp trên đường hiện làm rất tốt việc đó và hầu như không bỏ sót trường hợp nào. Chính vì vậy, các chủ xe cần thường xuyên tra cứu phạt nguội xe để nắm bắt thông tin, mức chi phí mà xe mình phải chịu. Bản thân việc đăng kiểm xe cũng yêu cầu các xe phải nộp phạt đầy đủ mới được đăng kiểm tiếp. Chính vì vậy mà nhiều xe khi đến trung tâm đăng kiểm mới khiến chủ nhân ngã ngửa khi tra cứu phạt nguội mới biết mình dính lỗi và phải chịu phạt mà không hề chuẩn bị.

2. Lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc

Một nguyên nhân trượt đăng kiểm nữa là xe ô tô có độ thêm cản trước/sau và giá nóc. Đây là những option cơ bản mà các dòng xe bình dân thường xuyên làm. Hơn nữa, nhiều xe hót khi bán các đại lý xe hơi cũng lắp sẵn những đồ chơi này rồi nên các chủ xe khó mà từ chối. Đây là thuật ngữ "mua bia kèm lạc" rất thông dụng thời gian qua tại thị trường ô tô Việt Nam. Những đồ chơi này đúng là cũng đẹp thật nhưng lại báo hại chủ xe khi đi đăng kiểm sẽ bị trung tâm đăng kiểm từ chối.

3. Thay đổi hệ thống đèn

Thay đổi, độ lại hệ thống đèn sao cho ngầu, đẹp hơn, sáng chói hơn, thể hiện cá tính chủ xe là hiện thực rất phổ biến trong thời gian qua. Tuy đèn Bi, đèn LED là rất đẹp, rất ngầu đấy nhưng các chủ xe ô tô cũng nên lưu ý là rất có thể xe của mình sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm ô tô, bị bắt phải tháo ra trả lại hiện trạng ban đầu của xe. Tiền mất, công sức cũng mất theo luôn.

4. Dán decal toàn xe

Một thú vui khác của các chủ xe ô tô là dán đề can thay đổi màu xe. Dán vừa phải thì được chứ dán toàn bộ xe thì hãy coi chừng vì chúng ta đã làm sai lệch đăng kiểm, đăng ký ban đầu của xe. Các trung tâm đăng kiểm sẵn sàng đánh trượt đăng kiểm cho chiếc xe yêu quý của bạn.

5. Lắp thêm ghế đối với xe VAN

Xe van tức là xe tải, mục đích sử dụng là chuyên chở hàng hóa chứ không phải con người. Chính vì vậy những chiếc xe VAN thường biến hàng ghế sau thành khoang chứa đồ, vậy là thiếu hàng ghế so với các xe du lịch. Ấy vậy mà các chủ nhân lại độ thêm hàng ghế để chở người, làm sai lệch công năng và đăng ký đăng kiểm của xe. Vì vậy xe bị đánh trượt đăng kiểm là hiển nhiên. Theo các trung tâm đăng kiểm thì từ năm 2023, quy định sẽ rất chặt và không có ngoại lệ nào cả.

nissan-navara-do-tren-duong-offroad

Một chiếc Navara độ trên đường Offroad

6. Thay đổi kết cấu xe

Thay đổi, độ xe làm sai lệch kết cấu xe ô tô ban đầu rất điển hình với các tín đồ offroad. Niềm đam mê đó rất tốt nhưng hiện nay lại gặp phải vấn đề hóc búa là không được đăng kiểm xe. Bản thân chúng tôi cũng thấy cần phải có tháo gỡ cho vấn đề này trong thời gian tới. Nhất là thủ tục hoán cải, độ xe cần được phổ biến rộng rãi và cũng yêu cầu sự tuân thủ đầy đủ từ phía chủ xe.

Tags:

dang kiem o to, dieu kien dang kiem o to, xe nao khong du dieu kien dang kiem, oto truot dang kiem

TIN MỚI

 • Bảng giá xe Mitsubishi kèm ưu đãi mới nhất (06/2024)
  Bảng giá xe Mitsubishi kèm ưu đãi mới nhất (06/2024)

  18/06/2024

 • Top xe ô tô điện sạc nhanh nhất thế giới hiện nay
  Top xe ô tô điện sạc nhanh nhất thế giới hiện nay

  17/06/2024

 • Bảng giá xe Hyundai kèm ưu đãi mới nhất (06/2024)
  Bảng giá xe Hyundai kèm ưu đãi mới nhất (06/2024)

  16/06/2024

 • Bảng giá xe ô tô Kia kèm ưu đãi mới nhất (06/2024)
  Bảng giá xe ô tô Kia kèm ưu đãi mới nhất (06/2024)

  16/06/2024

 • Lynk & Co có thực là xe Tàu?
  Lynk & Co có thực là xe Tàu?

  14/06/2024

 • Xuất khẩu Trung Quốc 2024: ô tô vẫn kém chip
  Xuất khẩu Trung Quốc 2024: ô tô vẫn kém chip

  13/06/2024

 • Bảng giá xe Vinfast kèm ưu đãi mới nhất (06/2024)
  Bảng giá xe Vinfast kèm ưu đãi mới nhất (06/2024)

  11/06/2024

 • Subaru EyeSight là gì? Có đáng tin cậy không?
  Subaru EyeSight là gì? Có đáng tin cậy không?

  11/06/2024