Vinfast khởi công nhà máy tại Ấn Độ

Author: Thanh Cars
Ngày đăng: 25/02/2024 22:36:17 +7:00

Ngày 25-02-2024, VinFast chính thức động thổ nhà máy xe điện tích hợp đầu tiên tại bang Tamil Nadu, Ấn Độ. Nhà máy Vinfast tại thị trường ô-tô lớn thứ ba thế giới sẽ đem lại cơ hội việc làm cho khoảng 3.500 lao động địa phương.

Vinfast động thổ nhà máy tại Ấn Độ

Lễ động thổ có sự tham dự của ông M.K.Stalin, Thủ hiến bang Tamil Nadu; ông Dr. T.R.B. Rajaa, Bộ trưởng Công nghiệp, Chính quyền bang Tamil Nadu; ông V. Arun Roy, Bộ trưởng Công nghiệp, Thành viên Quốc hội khu vực Thoothukudi; Thành viên Hội đồng Lập pháp của bang Tamil Nadu, các quan chức và đại diện cấp cao của Chính quyền bang, cùng các lãnh đạo của VinFast tại Ấn Độ.

vinfast-dong-tho-nha-may-tai-an-do

Vinfast động thổ nhà máy tại Ấn Độ

Trước đó, vào tháng 01-2024, VinFast và Chính quyền Bang Tamil Nadu chính thức hợp tác trong bản ghi nhớ đầu tư (MoU) nhằm phát triển giao thông xanh tại Ấn Độ. Theo đó, VinFast và Chính quyền Bang sẽ tích cực làm việc hướng tới mục tiêu đầu tư lên đến 2 tỉ USD. Trong đó, mức đầu tư 500 triệu USD cho giai đoạn 1 sẽ được triển khai trong thời gian 5 năm.

Theo tờ Deccan Herald (Ấn Độ), tập đoàn xe điện Việt Nam VinFast đã được giao khoảng 400 mẫu Anh (gần 160ha) đất tại khu công nghiệp thuộc sở hữu của Tập đoàn Xúc tiến Công nghiệp Nhà nước Tamil Nadu (SIPCOT) ở thành phố Thoothukudi. Đây là diện tích để xây dựng nhà máy đầu tiên của hãng ở Ấn Độ.

Việc giao đất được tiến hành ở thành phố cảng Silanatham, cách Chennai 620km, diễn ra chỉ một tháng sau khi VinFast và chính quyền Tamil Nadu ký Biên bản ghi nhớ (MoU) để xây dựng một cơ sở sản xuất ô tô điện và pin điện.

Dự án có tổng đầu tư ban đầu trị giá 500 triệu USD trong vòng 5 năm, công suất dự kiến 150.000 xe/năm, tạo cơ hội việc làm cho 3.000 - 3.500 người dân. Song song với việc tăng cường hợp tác cùng các cơ sở cung ứng hàng đầu thế giới, VinFast cũng có kế hoạch thúc đẩy tỷ lệ nội địa hóa, góp phần tạo động lực tích cực cho tăng trưởng kinh tế địa phương.

Động thổ và khởi công

Quan niệm của người Việt Nam tin tưởng rằng mỗi mảnh đất đều có thần Thổ Địa cai quản nên khi người trần gian muốn tiến hành bất kỳ một hoạt động gì đụng chạm đến đất đai thì phải xin phép trước để thể hiện sự tôn kính. Vì thế, lễ động thổ của Vinfast là một sự trình báo về việc xây cất công trình trên khu đất đó đến Thổ công, mong ngài phù hộ cho công việc xây dựng suôn sẻ, thuận lợi, xây xong gia chủ sống vui vẻ, hạnh phúc, làm ăn thịnh vượng.

vinfast-khoi-cong-nha-may-tai-an-do

Vinfast khởi công nhà máy tại Ấn Độ trong thời gian tới

Ngày nay, lễ động thổ còn là sự kiện đánh dấu bước khởi đầu của công trình cũng như khẳng định tầm vóc và giá trị của dự án trên thị trường để tạo niềm tin với nhà đầu tư và thu hút vốn đầu tư từ các đối tác, khách hàng tiềm năng. Việc Vinfast làm lễ động thổ nhà máy và các quan chức Ấn Độ tham gia cho thấy sự giao lưu và tương đồng về văn hóa của các nước Việt Nam-Ấn Độ.

Lễ động thổ của Vinfast được tổ chức ngay khi công trình được cấp phép và chủ đầu tư chính thức tiếp nhận mảnh đất để xây dựng. Có nhiều gia chủ sau khi mua đất đã tiến hành ngay lễ động thổ để đi lại, đo đạc nhưng vài tháng sau đó mới bắt đầu xây dựng nên lúc ấy mới tổ chức lễ khởi công. Như vậy lễ động thổ thường được tổ chức trước lễ khởi công. Lễ khởi công được tổ chức khi dự án chính thức đi vào xây dựng.

Sau lễ động thổ, thời gian Vinfast khởi công nhà máy tại Ấn Độ sẽ không còn xa. Ông Phạm Sanh Châu, Tổng giám đốc VinFast Ấn Độ, cho biết: "Lễ khởi công nhà máy của VinFast tại Thoothukudi là một bước tiến lớn hướng tới di chuyển xanh và bền vững tại Ấn Độ. Việc xây dựng nhà máy, cam kết tạo việc làm và thúc đẩy di chuyển xanh đã gia tăng vị thế của VinFast trong ngành công nghiệp xe điện. Dấu mốc quan trọng này củng cố mối quan hệ kinh tế Việt - Ấn, đồng thời nhấn mạnh đóng góp của VinFast vào một tương lai không phát thải, tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế, đổi mới và bền vững trong khu vực".

Ấn Độ đã vượt Nhật Bản trở thành thị trường ô tô dứng thứ 3 thế giới. Vinfast đã xác định đây là thị trường trọng điểm trong kế hoạch mở rộng toàn cầu của VinFast. Việc đầu tư xây dựng nhà máy tại bang Tamil Nadu không chỉ nhằm nắm bắt cơ hội từ thị trường ô tô tiềm năng này, mà còn khẳng định tầm vóc toàn cầu của VinFast, bổ sung quan trọng cho hệ sinh thái sản xuất khắp thế giới, bao gồm nhà máy đang có tại Việt Nam, nhà máy đang xây dựng ở Mỹ và nhà máy sẽ xây dựng tại Indonesia.

(Theo Vinfast)

✅Xem thêm: BẢNG GIÁ XE VINFAST

Tags:

Vinfast khởi công nhà máy tại Ấn Độ, vinfast an do

TIN MỚI

 • Bảng giá xe Vinfast kèm ưu đãi mới nhất (04/2024)
  Bảng giá xe Vinfast kèm ưu đãi mới nhất (04/2024)

  19/04/2024

 • Cell pin XFC của StoreDot Ltd sắp sản xuất hàng loạt
  Cell pin XFC của StoreDot Ltd sắp sản xuất hàng loạt

  07/04/2024

 • CATL - ông trùm pin xe điện Trung Quốc
  CATL - ông trùm pin xe điện Trung Quốc

  04/04/2024

 • Bảng giá xe máy điện Vinfast kèm ưu đãi tháng (04/2024)
  Bảng giá xe máy điện Vinfast kèm ưu đãi tháng (04/2024)

  31/03/2024

 • Giá cổ phiếu Vinfast hôm nay và cách mua cổ phiếu Vinfast
  Giá cổ phiếu Vinfast hôm nay và cách mua cổ phiếu Vinfast

  31/03/2024

 • Bảng giá bán, cho thuê và sạc pin Vinfast (04/2024)
  Bảng giá bán, cho thuê và sạc pin Vinfast (04/2024)

  31/03/2024

 • BẢNG GIÁ CHO THUÊ XE Ô TÔ VINFAST TỰ LÁI (04/2024)
  BẢNG GIÁ CHO THUÊ XE Ô TÔ VINFAST TỰ LÁI (04/2024)

  31/03/2024

 • Bảng giá phụ tùng xe Vinfast tháng (04/2024)
  Bảng giá phụ tùng xe Vinfast tháng (04/2024)

  31/03/2024