Bí mật ngôn ngữ thiết kế Sensuous Sportiness của Hyundai

Author: Thanh Cars
Ngày đăng: 31/03/2024 22:43:52 +7:00

Năm 2018, Hyundai trình làng ngôn ngữ thiết kế Sensuous Sportiness hoàn toàn mới. Trước đó, ngôn ngữ thiết kế Điêu Khắc Dòng Chảy (Fluidic Sculpture) đã giúp Hyundai gặt hái được rất nhiều thành công và vươn lên thành một trong những hãng xe hàng đầu thế giới.

Sensuous Sportiness là gì?

Sensuous Sportiness (tức là "thể thao gợi cảm"), là ngôn ngữ thiết kế được hãng xe Hàn Quốc Hyundai giới thiệu vào năm 2018 nhằm thay thế cho Fluidic Sculpture (Điêu Khắc Dòng Chảy) vốn đã áp dụng trên các mẫu xe Hyundai từ năm 2009. Ngôn ngữ thiết kế Sensuous Sportiness được trình bày đầu tiên trên chiếc LaFesta là một sự phát triển thiết kế tự nhiên cho thương hiệu nhằm khai thác những tỷ lệ, kiến ​​trúc, kiểu dáng và công nghệ.

ngon-ngu-thiet-ke-sensuous-sportiness-cua-hyundai

Ngôn ngữ thiết kế Sensuous Sportiness của Hyundai

Ngôn ngữ thiết kế xe Sensuous Sportiness hướng tới tiêu chí thể thao gợi cảm: một diện mạo liền mạch, khai thác các chuyển động về phía trước, những đường cong và công nghệ cao trên những dòng xe Hyundai. Dấu ấn của Sensuous Sportiness trên các mẫu xe Hyundai là tấm lưới tản nhiệt cỡ lớn xòe rộng bên trên, đường cong khỏe khoắn trên nắp ca-pô và thân xe, một đường mái dốc xuống sau những cột C kiểu Coupe, hệ thống đèn PHL (Parametric Hidden Lights) và đèn hậu được kéo dài sang hai bên.

Sang-Yup-Lee-giam-doc-trung-tam-thiet-ke-cua-Hyundai

Ông Sang YupLee - giám đốc thiết kế của Hyundai

Đối với nội thất, Sensuous Sportiness hướng tới tiêu chí ‘rộng rãi’ và ‘người lái là trung tâm’, với các vật liệu chất lượng, công nghệ mới và nhiều hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến nhất.

ngon-ngu-thiet-ke-Sensuous-Sportiness-tren-hyundai-tucson

Ngôn ngữ thiết kế Sensuous Sportiness trên Hyundai Tucson

Những mẫu xe tiêu biểu cho phong cách thiết kế mới nhất đã xuất hiện tại thị trường Việt Nam như Hyundai Tucson, Hyundai Creta, Santafe...Trên chiếc Tucson, chúng ta có thể thấy lưới tản nhiệt mở rộng vào 2 cụm đèn. Cụm đèn PHL (Parametric Hidden Lights) chứa đựng "bí ẩn" có khả năng chiếu ánh sáng qua lớp chrome trên tản nhiệt.

den-phl-cua-hyundai-tucson

Đèn PHL (Parametric Hidden Lights) trên HYUNDAI TUCSON

Thực tế, bên dưới thấu kính đèn là một lớp phủ kim loại bán phản quang chuyên dụng mỏng làm từ nickel - chrome - hợp chất giúp hệ thống kháng nhiệt tốt và kết hợp với màu chrome trên tản nhiệt giúp chặn ánh sáng đèn pha chiếu ra ngoài một phần, đồng thời ẩn cả hệ thống đèn thực bên dưới tản nhiệt ngoài hiệu quả. Khi người dùng cần khả năng quan sát tốt hơn, Hyundai đơn giản chỉ là tăng cường độ chiếu sáng của đèn để vượt qua khả năng phản quang của lớp phủ nickel - chrome, đẩy ánh sáng trực tiếp ra bên ngoài. Cảm ứng đi kèm có khả năng phát hiện tình trạng quá nhiệt do cường độ ánh sáng quá cao và truyền dữ liệu về bộ xử lý đưa ra điều chỉnh (hạ mức sáng) tương ứng.

den-hau-Hyundai-Tucson-keo-dai

Cụm đèn hậu kéo dài của Tucson vô cùng độc đáo. Phong cách thiết kế đề cao công nghệ Sensuous Sportiness được thể hiện khi Hyundai dùng thấu kính màu xám mờ giúp chặn một phần ánh sáng khi đèn tắt. Khi đèn LED được kích hoạt, màn sáng giúp lan tỏa ánh sáng chiếu ra từ thấu kính đều ra mọi mặt, tạo vẻ liền mạch và kết nối cho toàn dàn đèn sau.

ngon-ngu-thiet-ke-Sensuous-Sportiness-tren-Hyundai-Creta

Ngôn ngữ thiết kế Sensuous Sportiness trên HYUNDAI CRETA

Yếu tố Parametric dynamics là thành phần quan trọng trong Sensuous Sportiness. Bằng cách sử dụng các thuật toán hình học để tối đa hóa công nghệ kỹ thuật số như một yếu tố thiết kế, đội ngũ thiết kế sử dụng các đường nét, khuôn mặt, góc độ và hình dạng đã được tạo ra thông qua dữ liệu kỹ thuật số để tạo ra tính thẩm mỹ thiết kế táo bạo và cá tính chưa từng có.

Một ví dụ điển hình cho điều này là lưới tản nhiệt Creta với các họa tiết hoa văn trang trí như viên ngọc quý. Góc nhìn nào cũng toát lên ba chiều và ánh sáng phản chiếu trông giống như một viên ngọc dưới hình dạng hình học.

Trên đây Giaxeotovn đã cùng bạn tìm hiểu về Ngôn ngữ thiết kế Sensuous Sportiness của Hyundai. Bản thân chúng tôi cũng bị phong cách thiết kế này chinh phục hoàn toàn, trong các bài đánh giá trải nghiệm thực tế đã nói rõ điều đó. Mời các bạn xem qua và cho ý kiến nhé.

(Theo Hyundai)

✅Xem thêm: BẢNG GIÁ XE HYUNDAI THÁNG 04/2024

Tags:

Sensuous Sportiness, ngo ngu thiet ke hyundai

TIN MỚI

 • Bảng giá xe Hyundai kèm ưu đãi mới nhất (04/2024)
  Bảng giá xe Hyundai kèm ưu đãi mới nhất (04/2024)

  17/04/2024

 • Bí mật ngôn ngữ thiết kế Sensuous Sportiness của Hyundai
  Bí mật ngôn ngữ thiết kế Sensuous Sportiness của Hyundai

  31/03/2024

 • Hyundai SmartSense là gì?
  Hyundai SmartSense là gì?

  31/03/2024

 • Tìm hiểu nền tảng E-GMP của Hyundai-Kia
  Tìm hiểu nền tảng E-GMP của Hyundai-Kia

  31/03/2024

 • BẢNG GIÁ XE TẢI HYUNDAI 2024 MỚI NHẤT (04/2024)
  BẢNG GIÁ XE TẢI HYUNDAI 2024 MỚI NHẤT (04/2024)

  31/03/2024

 • So sánh Hyundai Venue, Kia Sonet và Toyota Raize
  So sánh Hyundai Venue, Kia Sonet và Toyota Raize

  03/02/2024

 • Hyundai Cầu Diễn
  Hyundai Cầu Diễn

  03/02/2024

 • Hyundai Cà Mau
  Hyundai Cà Mau

  03/02/2024