So sánh xe đua F1 với các siêu xe thể thao

Author: Thanh Cars
Ngày đăng: 29/12/2023

Xe đua công thức 1 (F1-Formula 1) nổi tiếng toàn cầu vì những cuộc tranh tài tốc độ cao hào nhoáng diễn ra trong hơn thế kỷ qua. Nhưng tại sao các dòng xe thể thao Pagani và Koenigsegg lại nói không với F1?

Công thức 1, còn gọi là Thể thức 1 hay F1, là một môn thể thao tốc độ chuyên về đua xe hơi bánh hở cao nhất theo định nghĩa của Liên đoàn Ô tô Quốc tế, cơ quan quản lý thế giới về thể thao mô tô. "Công thức" trong tên gọi là để chỉ một loạt quy định mà tất cả người và xe tham gia phải tuân thủ.

so-sanh-xe-f1-voi-sieu-xe-the-thao

So sánh xe đua F1 với các dòng siêu xe thể thao

So sánh các siêu xe thể thao như Pagani và Koenigsegg với F1 là so sánh khập khiễng vì đây là hai loại xe hoàn toàn khác nhau. Xe thể thao là một kiểu thời trang sang chảnh, không phải xe đua. Xe máy xe đạp cũng thế. Giống như con người cũng thế, mấy anh tập gym 6 múi để cho đẹp, để trưng diện được, chứ không chiến đấu hay chạy điền kinh được. Vì vậy, các siêu xe thể thao dù có tốc độ khủng, tăng tốc tốt cũng không dám tham gia đua với F1.

gia-xe-Koenigsegg-Regera

Siêu xe thể thaoKoenigsegg Regera

F-1 phát triển theo đội, mỗi đội là một tổ chức từ tay đua đến nhà kỹ thuật. Các đội chuyên nghiệp đó được các hãng mua đứng tên. Họ sống bằng bán quảng cáo, bằng các hãng bán xe trả tiền, và bằng cá độ..., như một môn thể thao.

Tất nhiên, các xe F-1 khác xa các siêu xe thể thao nhằm bán ra kiếm lợi nhuận. Xe F-1 có phần lõi được tửa ở các hãng khác nhau, mỗi hãng đó làm một bộ phận, một công đoạn, bán khắp cho các đội đối đầu nhau. Ví dụ hãng giầy bán giầy cho tất cả các đội bóng.

Tim của F-1 là động cơ, nó không phải là hiệu suất cao, mà kiểu như động cơ của đạn, tin cậy, nhẹ, mật độ công suất rất cao, nhưng tuổi thọ thấp. Formula One có 3 điểm chính:

1 - Do đội đua tự chế. Thực tế là họ đi mua ở các lò chuyên.

2 - Lốp có formula riêng, cùng bộ

3 - động cơ 4 thì 1,6 lít, 6 nòng, V90 độ, năm 2014 là 20.000 v/phút, năm 2021 là 15.000 (hai mươi và mười lăm nghìn vòng / phút). Tốc độ máy được báo cáo bằng sensor của trọng tài. Cho phép turbo hybrid  tức là turbine phát điện lấy điện kéo máy nén.

Trước năm 2014 thì động cơ có dung tích cao hơn nhưng cấm turbo các loại. Ngoài ra còn nhiều vấn đề nữa, như buồng lái, khoảng cánh bánh và trục, lực phanh, kích thước ...

Động cơ của xe này không phải có công suất lớn, thực chất chỉ nhỏ bằng nửa con Vinfast VF8. Mục tiêu của loại động cơ và hộp số của F1 là "bốc", tức là nó nhẹ, tăng tốc nhanh. Động cơ này cũng không phải "thuần xăng nhẹ nhất", vì đương nhiên nó thua loại động cơ 2 thì.

Động cơ của F-1 ngày nay có hai hãng của ĐỨc và Nhật chế tạo. Bên Đức là xy-lanh dùng 1 lần, cố định xy-lanh và các bộ phận chuyển động khác, kể cả mặt lỗ xupáp, rồi đổ hợp kim Mg, sau đó mới gia công cắt gọt xi lanh và các phần khác. Cấu tạo "hàn liền" này nhẹ hơn các khớp nối ghép, nhưng không thể sửa chữa.

Vẫn thua động cơ Hybrid

Loại động cơ vừa có hiệu suất cao nhất, vừa nhẹ nhất, vừa tăng công suất kinh dị nhất... lại không phải của văn minh phương Tây. Đó là công nghệ hybrid của Nga Trung dùng trên máy bay không người lái UAV cỡ Orion.

uav-orion

UAV Orion tấn công của Nga

Họ dùng bộ pin dung nhỏ nhưng làm mát tốt công suất lớn để máy bay cất cánh, sau đó duy trì máy bay bằng công suất nhỏ hơn. Các động cơ này là 2 thì, có turbo điện. 2 thì nhưng không phun trước xu páp, mà phun trong chu trình nén, giải quyết khâu khí chưa cháy ra ống xả của 2 thì, nên 2 thì này hiệu suất đốt gần như 4 thì. Hiệu suất đốt cao cộng hybrid tránh thay đổi công suất máy nổ, nên hiệu suất đã cao nhất, cao gấp đôi hiệu suất máy turbine của máy bay, gấp 4 lần máy ô tô nhỏ.

Nói thế để hiểu, F-1 là để chơi, để quảng bá chứ không đại diện cho công nghệ hay kỹ thuật cao của ngành xe hơi. Ngược lại, các siêu xe thể thao lại phần nào đại diện cho điều đó.

(Theo Huyphuc Mai)

Tags:

sieu xe the thao, f1, xe cong thuc 1

TIN MỚI

 • Bảng giá xe Mitsubishi kèm ưu đãi mới nhất (06/2024)
  Bảng giá xe Mitsubishi kèm ưu đãi mới nhất (06/2024)

  18/06/2024

 • Top xe ô tô điện sạc nhanh nhất thế giới hiện nay
  Top xe ô tô điện sạc nhanh nhất thế giới hiện nay

  17/06/2024

 • Bảng giá xe Hyundai kèm ưu đãi mới nhất (06/2024)
  Bảng giá xe Hyundai kèm ưu đãi mới nhất (06/2024)

  16/06/2024

 • Bảng giá xe ô tô Kia kèm ưu đãi mới nhất (06/2024)
  Bảng giá xe ô tô Kia kèm ưu đãi mới nhất (06/2024)

  16/06/2024

 • Lynk & Co có thực là xe Tàu?
  Lynk & Co có thực là xe Tàu?

  14/06/2024

 • Xuất khẩu Trung Quốc 2024: ô tô vẫn kém chip
  Xuất khẩu Trung Quốc 2024: ô tô vẫn kém chip

  13/06/2024

 • Bảng giá xe Vinfast kèm ưu đãi mới nhất (06/2024)
  Bảng giá xe Vinfast kèm ưu đãi mới nhất (06/2024)

  11/06/2024

 • ADAS là gì? Có đáng tin không?
  ADAS là gì? Có đáng tin không?

  11/06/2024