Tìm hiểu hệ dẫn động 4Motion của Volkswagen

Author: Thanh Cars
Ngày đăng: 01/12/2023

Nói đến xe Volkswagen, không thể không nói đến hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian thông minh mang tên 4Motion. Hãy cùng Giaxeotovn tìm hiểu về hệ truyền động nổi tiếng này nhé.

Hệ dẫn động 4Motion là gì?

4Motion là hệ thống dẫn động bốn bánh toàn thời gian thông minh biến thiên. Nó kiểm soát và tăng thêm lực kéo trên từng bánh đối với những  bề mặt đường khác nhau. Volkswagen sử dụng hệ thống ly hợp Haldex Traction trên những chiếc xe có động cơ ngang "4motion" của họ. Đối với những chiếc xe có động cơ dọc, thay vào đó, họ sẽ sử dụng hệ thống 4WD dựa trên vi sai hạn chế trượt Torsen hoặc vi sai trung tâm có thể khóa được

he-dan-dong-4motion-cua-volkswagen

Hệ dẫn động 4Motion của Volkswagen

Hệ dẫn động bốn bánh xuất hiện lần đầu trên xe Volkswagen năm 1984 là chiếc Passat Estate GT syncro. Thay vì đưa lực kéo đến cầu trước hoặc cầu sau như truyền thống, syncro có nhiệm vụ phân bổ mô-men xoắn tới cả hai trục, nhằm tăng độ bám đường, giúp xe có khả năng di chuyển trên đa dạng địa hình. Kể từ đó, Volkswagen đã không ngừng cập nhật công nghệ cho hệ dẫn động bốn bánh này. Cái tên 4Motion thay cho syncro từ năm 1996.

Vậy hệ truyền động 4Motion hoạt động như thế nào?

Tùy thuộc vào điều kiện đường xá, hệ thống 4Motion sẽ tự động phân phối sức mạnh động cơ cho bất kỳ và tất cả các bánh xe theo yêu cầu được phát ra từ ECU trung tâm. Hệ thống này là hoàn toàn tự động và làm cho việc lái xe trong điều kiện khó khăn trở nên dễ dàng hơn nhiều.
Hệ thống này mang đến một mức độ an toàn cao nhất trong suốt hành trình xe. Hoạt động  bằng cách liên tục cập nhật các điều kiện  lái qua đó sẽ cung cấp lực kéo đến từng bánh xe. Thích ứng với bất kỳ loại điều kiện đường xá. 4Motion liên kết và làm việc với tất cả các hệ thống kiểm soát xử lý khác trên xe Volkswagen. Bao gồm khóa vi sai điện tử (EDL), điều khiển lực kéo (ASR). Cân bằng điện tử (ESP) và kiểm soát lực kéo (MSR),

he-dan-dong-4-banh-4Motion

Với Volkswagen 4Motion hệ thống dẫn động bốn bánh xe ấn tượng. Bạn sẽ trải nghiệm được sự ổn định chưa từng có  trong một loạt các điều kiện đường xá khác nhau. Để giữ cho bạn an toàn trên suốt hành trình.
Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian 4MOTION thông minh kích hoạt:
-          trục trước và trục sau
-          tùy thuộc vào địa hình
-          chỉ trong vài mili giây.
Điều này giúp bánh xe đi đúng theo cách mà người lái muốn và giúp tạo ra lực kéo hoàn hảo.
Volkswagen cung cấp nhiều phiên bản khác nhau của hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian 4MOTION. Phiên bản phổ biến nhất là hệ thống kết nối bốn bánh đa đĩa điều khiển điện tử; nó được sử dụng trong các phiên bản xe có động cơ đặt ngang (ví dụ: T-Roc, Tiguan, Passat  , Arteon, v.v.). Phiên bản này chủ yếu cung cấp năng lượng cho bánh trước. Nếu hệ thống điện tử nhận thấy  sự mất lực kéo, nó sẽ ngay lập tức kích hoạt bánh sau. Điều này diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ đến mức bạn không nhận thấy hệ dẫn động bốn bánh đang cải thiện trải nghiệm lái như thế nào. Do chỉ có bánh trước được phân bổ lực kéo trong các điều kiện địa hình tốt nên loại xe này cũng rất tiết kiệm.

Hệ dẫn động bốn bánh 4MOTION có nhiều ưu thế
Bộ điều khiển trung tâm của nó liên tục theo dõi tình trạng động lực học của xe và bánh xe, sau đó phân phối lực lái một cách thông minh nhờ thời gian phản hồi nhanh trong tích tắc. Các lợi ích bao gồm:
-          Lực kéo tốt hơn
-          Hệ thống điều khiển tinh vi
-          Tối ưu phương thức truyền động, ví dụ: vào cua, chế độ chạy quá tốc hoặc kéo rơ mooc
-          Sự cân bằng giữa trục trước và trục sau
-          Độ ổn định tối đa cả trên đường trường và off-road
Tại Việt Nam, hệ dẫn động 4 bánh 4MOTION Active Control được trang bị trên mẫu xe SUV 7 chỗ Volkswagen Tiguan, Teramont...

So sánh 4Motion với Quattro của Audi

Do cùng thuộc tập đoàn Volkswagen nên Audi và Volkswagen đều sử dụng chung nhiều công nghệ, trong đó có hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian, chỉ khác nhau về tên gọi. Thực tế thì 4Motion của Volkswagen cũng chính là hệ dẫn động Quattro của Audi và ngược lại.

(Theo Volkswagen)

✅ Xem thêm: BẢNG GIÁ XE VOLKSWAGEN

Tags:

4Motion, he dan dong 4Motion

TIN MỚI

 • CẬP NHẬT BẢNG GIÁ XE VOLKSWAGEN 2024 MỚI NHẤT (06/2024)
  CẬP NHẬT BẢNG GIÁ XE VOLKSWAGEN 2024 MỚI NHẤT (06/2024)

  01/06/2024

 • Tìm hiểu hộp số DSG của Volkswagen
  Tìm hiểu hộp số DSG của Volkswagen

  29/12/2023

 • Tìm hiểu hệ dẫn động 4Motion của Volkswagen
  Tìm hiểu hệ dẫn động 4Motion của Volkswagen

  01/12/2023