Nền tảng DNGA là gì? Xe Toyota nào đang dùng DNGA?

Author: Thanh Cars
Ngày đăng: 14/01/2024

Hiện nay có rất nhiều xe Toyota sử dụng nền tảng DNGA và bị nhiều người Việt chê là xe Daihatsu gắn logo Toyota. Vậy nền tảng DNGA là gì? Cùng Giaxeotovn tìm hiểu nhé.

Nền tảng DNGA là gì?

Nền tảng DNGA (viết tắt của Daihatsu New Global Architecture) là một nền tảng ô tô nguyên khối dành cho toàn cầu của Daihatsu, được dùng trên các mẫu xe Daihatsu cũng như một số dòng xe của Toyota, Subaru và Perodua. Được giới thiệu vào năm 2019, DNGA không liên quan về mặt cơ học với TNGA (Toyota New Global Architecture) - Kiến trúc Toàn cầu Mới của Toyota.

nen-tang-dnga-la-gi

Nền tảng DNGA là gì?

Theo Daihatsu, DNGA được phát triển với mục đích điện khí hóa, lái xe tự động và kết nối, được gọi là "CASE" (Kết nối, Lái xe tự động, Chia sẻ, Điện khí hóa).

Tất cả các thành phần như hệ thống treo và các điểm lắp, gầm xe, động cơ, hộp số và vị trí ghế ngồi đã được cải tiến tối ưu hóa nhằm giảm trọng lượng, đạt được hiệu suất và chất lượng mong muốn mà không cần tăng thêm chi phí.

Ưu nhược điểm của DNGA?

Nền tảng DNGA cho phép tỷ lệ chia sẻ phụ tùng trên 75% đối với các mẫu xe mini và 80% đối với các mẫu xe phân khúc A và phân khúc B. Nó giảm thời gian phát triển các thế hệ xe mới/model mới hơn 1,5 lần. Do các nhà máy sản xuất có thể sử dụng dây chuyền lắp ráp chung cho các mẫu DNGA nên vốn đầu tư để giới thiệu sản phẩm mới cũng giảm 30%. Với việc sử dụng đầy đủ DNGA, số lượng nền tảng do Daihatsu sản xuất sẽ giảm từ 7 loại xuống còn 4 loại.

Tuy vậy, nền tảng DNGA cũng cho thấy nhiều hạn chế, chẳng hạn nó không được dùng cho các dòng xe cỡ lớn. Ngoài ra, theo đánh giá của người tiêu dùng, những chiếc xe Toyota sử dụng DNGA tại Việt Nam có vẻ có khung gầm không chắc chắn bằng nền tảng TNGA của Toyota.

Nền tảng DNGA-A

Nền tảng này dùng cho các dòng xe phân khúc A cỡ nhỏ như: Daihatsu Rocky, Toyota Raize, Subaru Rex, Perodua Ativa — A200/A250/A270 (từ năm 2019). Daihatsu Ayla, Toyota Agya, Toyota Wigo, Perodua Axia - A350/A300 (từ năm 2023)

Nền tảng DNGA-B

nền tảng này dùng cho các dòng xe phân khúc B như: Daihatsu Xenia, Toyota Avanza, Toyota Veloz, Perodua Alza — W100/W150 (từ năm 2021). Toyota Vios, Yaris, Yaris Ativ - AC100 ( từ năm 2022).    Toyota Yaris Cross — AC200 ( từ năm 2023).

Những xe Toyota nào dùng nền tảng DNGA?

Khác với chiếc hatchback mang tên Yaris dùng nền tảng TNGA, Toyota Yaris Cross là một mẫu xe điển hình của Toyota mang trong mình nền tảng DNGA. Trước khi ra mắt tại Việt Nam, các dòng xe Toyota khác cũng sử dụng DNGA là Rush, Wigo, Avanza, Veloz, Raize.

toyota-raize-dung-nen-tang-dnga

Toyota Raize dùng nền tảng DNGA

Toyota Raize được phát triển trên nền tảng DNGA (Daihatsu New Global Architecture) ra mắt thị trường Việt Nam vào cuối năm 2021, mở đầu cho dòng sản phẩm SUV cỡ nhỏ của Toyota. Raize còn có những mẫu xe “anh em” gồm Daihatsu Rocky (Nhật) và Perodua Ativa (Malaysia).

Nhìn chung, Raize đã chinh phục được khách hàng trẻ mới sử dụng ôtô nhờ kiểu dáng bắt mắt, góc cạnh đặc trưng của SUV. Toyota cũng cung cấp cho Raize bảng màu khá phong phú, trong đó có các màu trẻ trung như xanh lam, vàng neon, đỏ tươi cùng tùy chọn 2 tone màu. Tuy vậy, doanh số của Raize chưa tốt do nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố nền tảng DNGA.

yaris-cross-dung-nen-tang-dnga

Yaris Cross dùng DNGA

Toyota Yaris Cross cũng là một dòng SUV được khách hàng Việt đánh giá cao nhờ kiểu dáng hiện đại thể thao kèm trang bị an toàn đầy đủ nhất nhì phân khúc B-SUV. Tuy vậy, dòng xe này cũng không có được doanh số tốt do giá hơi cao.

toyota-vios-dung-nen-tang-dnga

Toyota Vios 2024 sắp ra mắt tại Việt Nam để thay thế bản Vios Facelift vốn ra mắt từ tháng 5/2023 nhưng có doanh số khá thấp. Thế hệ mới của Toyota Vios sở hữu hàng loạt thay đổi từ trong ra ngoài. Xe có ngoại hình sắc sảo hơn, thiết kế cụm đèn trước LED ấn tượng với dải đèn LED định vị ban ngày hình chữ L, lưới tản nhiệt cỡ lớn sơn màu đen bóng, thân và đuôi xe cũng được thiết kế lại lấy cảm hứng chính từ đàn anh Camry. Quan trọng nhất là Vios mới sẽ dùng nền tảng DNGA. Nền tảng này sẽ cho phép giá của Vios hạ thêm một chút, qua đó tăng tính cạnh tranh của ông vua phân khúc B-sedan này.

(Theo Toyota, Daihatsu)

✅Xem thêm: BẢNG GIÁ XE DAIHATSU

Tags:

nen tang dnga, Daihatsu New Global Architecture

TIN MỚI

  • BẢNG GIÁ XE DAIHATSU 2024 MỚI NHẤT (05/2024)
    BẢNG GIÁ XE DAIHATSU 2024 MỚI NHẤT (05/2024)

    01/05/2024

  • Nền tảng DNGA là gì? Xe Toyota nào đang dùng DNGA?
    Nền tảng DNGA là gì? Xe Toyota nào đang dùng DNGA?

    14/01/2024