Daihatsu dính scandal gian lận cuối năm 2023

Author: Thanh Cars
Ngày đăng: 22/04/2024

Daihatsu sẽ tạm dừng giao hàng tất cả các dòng xe của mình trên toàn thế giới. Thông tin chính thức từ Toyota, hãng mẹ của Daihatsu đưa ra hôm thứ 4, ngày 20-12-2023.  Vụ bê bối khiến Toyota đau đầu, vì trong số 64 mẫu xe liên quan bị cáo buộc gian lận về an toàn, có gần hai chục mẫu xe được bán dưới thương hiệu Toyota.

daihatsu-dinh-scandal-gian-lan-nam-2023

Daihatsu dính scandal gian lận lớn

Một hội đồng độc lập đã điều tra Daihatsu sau khi họ cho biết vào tháng 04/2023 rằng Daihatsu đã gian lận trong các cuộc kiểm tra an toàn va chạm bên hông được thực hiện đối với 88.000 chiếc ô tô nhỏ, hầu hết được bán dưới tên Toyota.

Nhưng những tiết lộ mới nhất cho thấy phạm vi của vụ bê bối lớn hơn nhiều và đi xa hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây và có khả năng làm hoen ố danh tiếng của các nhà sản xuất ô tô về chất lượng và an toàn.

Vụ bê bối ngày càng lan rộng tại Daihatsu là vụ bê bối mới nhất xảy ra với Toyota, nhà sản xuất ô tô lớn nhất Nhật Bản sau khi đơn vị xe tải Hino của họ vào năm 2022 cũng đã thừa nhận đã làm sai lệch dữ liệu khí thải.

Mặc dù tạm dừng phân phối nhưng Toyota cho biết họ không biết việc đình chỉ sẽ kéo dài bao lâu. Động thái này là tự nguyện và Toyota cho biết họ có kế hoạch ngừng phân phối cho đến khi phương tiện của họ được chứng nhận theo đúng quy trình.

Tai bay vạ gió với Toyota

Daihatsu là đơn vị sản xuất ô tô nhỏ của Toyota và sản xuất một số loại ô tô và xe tải nhỏ hơn được gọi là "kei" phổ biến ở Nhật Bản. Hội thảo cho biết các vấn đề mới nhất cũng ảnh hưởng đến một số mẫu xe Mazda (7261.T) và Subaru (7270.T) được bán ở thị trường trong nước cũng như các mẫu xe Toyota và Daihatsu ở nước ngoài.

Toyota cho biết “cải cách cơ bản” là cần thiết để hồi sinh Daihatsu, cũng như xem xét lại các hoạt động chứng nhận.

Toyota cho biết trong một tuyên bố: “Đây sẽ là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng không thể hoàn thành trong một sớm một chiều”. “Nó không chỉ yêu cầu xem xét lại hoạt động quản lý và kinh doanh mà còn phải xem xét lại tổ chức và cơ cấu.”

Toyota cho biết họ vẫn chưa thể xác định được tác động tài chính của vấn đề này. Cổ phiếu của nó đóng cửa không đổi vào thứ Tư, tụt lại mức tăng 1,4% trên thị trường rộng lớn hơn.

Theo dữ liệu của Toyota, Daihatsu đã sản xuất 1,1 triệu xe trong 10 tháng đầu năm 2023, gần 40% trong số đó là ở nước ngoài. Thương hiệu này đã bán được khoảng 660.000 xe trên toàn thế giới trong thời gian đó và chiếm 7% doanh số bán hàng của Toyota.

Vậy, Daihatsu đã gian lận gì?

Cuộc điều tra cho thấy bộ phận điều khiển túi khí được Daihatsu sử dụng trong các thử nghiệm túi khí cho một số mẫu xe khác với bộ phận được sử dụng trên ô tô bán ra công chúng, bao gồm các mẫu Town Ace và Pixis Joy của Toyota và Mazda Bongo.

chu-tich-soichiro-okudaira-cua-daihatsu

Chủ tịch Soichiro Okudaira của Daihatsu

Toyota cho biết họ chưa nhận được thông tin về vụ tai nạn nào liên quan đến vấn đề này. Họ cho biết các cuộc thử nghiệm va chạm bên hông của hai mẫu xe có thể không tuân thủ luật pháp ngay cả khi quá trình xác minh đã xác nhận rằng túi khí đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cho hành khách.

Bộ giao thông Nhật Bản cho biết họ sẽ tiến hành kiểm tra tại chỗ tại trụ sở của Daihatsu ở Osaka vào thứ Năm, ngày 21-12-2023. Chánh văn phòng nội các Yoshimasa Hayashi nói với các phóng viên: "Đây là một trường hợp cực kỳ đáng tiếc, làm xói mòn lòng tin của người sử dụng ô tô và là một hành vi sai trái ảnh hưởng đến nền tảng của hệ thống chứng nhận ô tô."

Các giám đốc điều hành của Daihatsu phát biểu trong một cuộc họp báo rằng các chuyến hàng ra nước ngoài sẽ bị tạm dừng cho đến khi các cơ quan quản lý cho phép bán xe trở lại.

danh-sach-co-toyota-avanza-yaris-cross

Avanza tại Việt Nam trong sanh sách chịu ảnh hưởng là những xe được bán từ tháng 11-2021.

Chủ tịch Daihatsu Soichiro Okudaira cho biết: “Tình hình cực kỳ nghiêm trọng”, đồng thời cho biết thêm rằng mọi giấy phép pháp lý mà nhà sản xuất ô tô nhận được thông qua các biện pháp gian lận đều có thể bị pháp luật thu hồi.

Hành vi sai trái cũng bao gồm các báo cáo sai về các bài kiểm tra tác động của tựa đầu và tốc độ kiểm tra đối với một số mẫu xe. Cuộc điều tra cho thấy các trường hợp sai trái đặc biệt phổ biến sau năm 2014 và đối với một mẫu xe Daihatsu đã ngừng sản xuất, hành vi này đã xảy ra từ năm 1989.

toyota-avanza-cua-daihatsu

 Scandal của Daihatsu cũng nhắc đến Toyota Avanza tại Việt Nam

Toyota cho biết các mẫu xe bị ảnh hưởng hôm thứ Tư bao gồm các mẫu xe dành cho thị trường Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Campuchia và Việt Nam cũng như các nước Trung và Nam Mỹ như Mexico, Ecuador, Peru, Chile, Bolivia và Uruguay.

Makoto Kaiami, chủ tịch ủy ban điều tra bên thứ ba, cho biết hội đồng không tin rằng Toyota phải chịu trách nhiệm về hành vi sai trái, nhưng Daihatsu đang cố gắng đáp ứng những kỳ vọng mà hãng đã đặt ra cho mình.

Vấn đề nổi lên sau khi Daihatsu cho biết vào tháng 04/2023 rằng họ đã phát hiện ra các cuộc thử nghiệm được tiến hành sai sau khi có báo cáo của người tố giác. Họ đã báo cáo vấn đề này với các cơ quan quản lý và tạm dừng giao dịch với các mẫu xe bị ảnh hưởng, đó là xe điện hybrid Toyota Raize và mẫu xe Rocky.

(Theo Reuters)

✅Xem thêm: GIÁ XE TOYOTA

Tags:

Daihatsu scandal, Daihatsu, toyota

TIN MỚI

 • Toyota Safety Sense (TSS) là gì?
  Toyota Safety Sense (TSS) là gì?

  01/05/2024

 • Tìm hiểu hộp số Direct Shift CVT của Toyota
  Tìm hiểu hộp số Direct Shift CVT của Toyota

  01/05/2024

 • TOYOTA MỸ ĐÌNH KHUYẾN MẠI THÁNG (05/2024)
  TOYOTA MỸ ĐÌNH KHUYẾN MẠI THÁNG (05/2024)

  01/05/2024

 • Bảng giá xe Toyota kèm ưu đãi mới nhất (05/2024)
  Bảng giá xe Toyota kèm ưu đãi mới nhất (05/2024)

  01/05/2024

 • Daihatsu dính scandal gian lận cuối năm 2023
  Daihatsu dính scandal gian lận cuối năm 2023

  22/04/2024

 • So sánh Hyundai Custin và Toyota Innova Cross, nên chọn xe Hàn hay xe Nhật?
  So sánh Hyundai Custin và Toyota Innova Cross, nên chọn xe Hàn hay xe Nhật?

  03/02/2024

 • Năm 2023: Toyota bán chạy nhất thế giới, doanh thu bằng 68% GDP Việt Nam
  Năm 2023: Toyota bán chạy nhất thế giới, doanh thu bằng 68% GDP Việt Nam

  02/02/2024

 • Toyota dính bê bối đầu năm 2024
  Toyota dính bê bối đầu năm 2024

  31/01/2024