Tìm hiểu công nghệ E-power của Nissan

Author: Thanh Cars
Ngày đăng: 01/06/2024

Nissan cũng là một hãng xe Nhật Bản có nhiều công nghệ lõi. Một trong số đó là công nghệ e-Power rất được chú ý hiện nay. Hãy cùng Giaxeotovn tìm hiểu về Nissan e-Power nhé.

Nissan e-Power là gì?

Công nghệ e-POWER được Nissan phát triển dựa trên công nghệ thuần điện từ Nissan LEAF, bổ sung thêm một động cơ xăng để sạc pin công suất cao khi cần thiết. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết của bộ sạc bên ngoài, đồng thời cung cấp công suất đầu ra cao như xe thuần điện.

cong-nghe-e-power-la-gi

Công nghệ e-Power là gì?

Công nghệ e-POWER là hệ thống truyền động 100% bằng động cơ điện, khối động cơ đã được nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện trên nhiều sản phẩm của thương hiệu Nissan, chẳng hạn Nissan Leaf. Khác với xe thuần điện sử dụng năng lượng từ pin, e-POWER được trang bị thêm một động cơ xăng để sạc bộ pin điện cao áp khi cần thiết. Chính vì vậy, Nissan e-POWER đem lại cho người sử dụng những ưu điểm vượt trội của xe thuần điện, nhưng không phụ thuộc vào hệ thống trạm sạc nhờ khả năng tự sạc của mình.

cong-nghe-nissan-e-power

Công nghệ Nissan e-Power lần đầu tiên xuất hiện trên mẫu xe NISSAN KICKS. Năm 2021 hệ thống truyền động bằng điện e-POWER của Nissan đã vinh dự nhận được giải thưởng cao quý "Công nghệ của năm" do hiệp hội nhà báo và các nhà nghiên cứu ô tô của Nhật (RJC) trao tặng.

Tại Việt Nam, team Giaxeotovn chúng tôi đã trải nghiệm thực tế và đánh giá về mẫu xe này. Quả thực động cơ mạnh mẽ và tiết kiệm nhiên liệu đáng kinh ngạc, chỉ khoảng 4,5l/100Km đường thực tế.

Hệ thống e-POWER gồm:

- Một mô-tơ điện công suất cao,

- Pin Lithium-ion,

- Bộ biến tần,

- Động cơ xăng,

- Máy phát điện,

Cơ chế hoạt động là:

- Động cơ đốt trong hoạt động như một máy phát điện cung cấp điện cho bộ biến áp, pin và động cơ điện.

- Động cơ điện truyền năng lượng trực tiếp đến các bánh xe, sử dụng năng lượng được tích trữ trong pin được sạc bởi động cơ đốt trong.

Hiệu suất của động cơ e-Power đáng kinh ngạc

Với khối động cơ e-POWER, Nissan đã chuyên biệt hóa vai trò của động cơ để tạo ra điện và hơn nữa đã đạt được hiệu suất nhiệt 50% thông qua quá trình đốt cháy tinh gọn dựa trên khái niệm STARC độc đáo và công nghệ thu hồi nhiệt thải. Điều này làm cho nó có thể cải thiện hơn nữa hiệu suất nhiên liệu và giảm khí CO2.

dong-co-e-power-cua-nisssan-hieu-suat-nhiet-len-den-50

Hiệu suất động cơ e-Power lên đến 50%

Ý nghĩa của đốt cháy tinh gọn là đốt cháy với tỷ lệ hỗn hợp nhiên liệu không khí có nhiều không khí hơn tỷ lệ nhiên liệu không khí lý thuyết (trong đó phản ứng nhiên liệu và ôxy có tỷ lệ hoàn hảo; nghĩa là tỷ lệ không khí được đốt cháy hoàn toàn so với nhiên liệu). Giả sử đốt cháy với tỷ khối không khí dư là λ = 2.

Công nghệ STARC mang đến sự mạnh mẽ và kéo dài của những tia lửa được tạo ra trong quá trình đốt cháy hỗn hợp không khí và nhiên liệu.

Sự khác nhau giữa e-POWER và Hybrid (HEV)

Hệ vận hành e-POWER và Hybrid đều kết hợp giữa một động cơ xăng và các mô tơ điện, trong đó động cơ xăng đóng vai trò cung cấp điện cho mô tơ điện, thông qua Pin lưu trữ. Hai hệ vận hành này khác xe điện là không cần phải sạc từ bên ngoài, xe chỉ cần đổ xăng thôi. Tuy nhiên, giữa chúng cũng có sự khác nhau. Cùng Giaxeotovn so sánh sự khác nhau giữa hai công nghệ nổi tiếng này.

Công nghệ e-POWER:

so-sanh-e-power-va-hybrid

 - Sử dụng mô tơ điện công suất cao dẫn động toàn thời gian, không hề có lực đẩy trực tiếp nào từ động cơ xăng.

 - Vận hành mạnh mẽ, tăng tốc mượt mà

 - Tiêu hao nhiên liệu tối ưu hơn trong khu vực đô thị

Công nghệ Hybrid (HEV):

- Dẫn động chính bằng động cơ đốt trong

 - Sử dụng mô tơ điện công suất nhỏ làm phụ trợ

Trên đây Giaxeotovn đã cùng bạn khám phá sơ bộ công nghệ e-Power của Nissan. Với công nghệ đặc sắc này, Nissan đã chứng tỏ cho thế giới thấy tiềm lực sáng tạo mạnh mẽ của hãng. Công nghệ e-POWER được xem như một trong những giải pháp phù hợp cho thời kỳ quá độ chuyển sang ô tô điện tại Việt Nam.

(Theo Nissan)

✅Xem cập nhật: BẢNG GIÁ XE NISSAN THÁNG 06/2024

Tags:

E-power, cong nghe E-power, nissan E-power

TIN MỚI

 • BẢNG GIÁ XE Ô TÔ NISSAN 2024 MỚI NHẤT (06/2024)
  BẢNG GIÁ XE Ô TÔ NISSAN 2024 MỚI NHẤT (06/2024)

  02/06/2024

 • Tìm hiểu công nghệ E-power của Nissan
  Tìm hiểu công nghệ E-power của Nissan

  01/06/2024

 • Nissan Phạm Văn Đồng
  Nissan Phạm Văn Đồng

  10/09/2023