Tesla Model 2 2025 sắp ra mắt

Tác giả: Thanh Cars
Ngày đăng: 25/03/2024

Chiếc xe điện giá rẻ nhất của Tesla là Tesla Model 2 sẽ ra mắt vào năm 2025. Tesla Model 2 sẽ cùng chiếc bán tải Cybertruck gánh vác vai trò là động lực tăng trưởng mới của Tesla.

Tesla Model 2 sắp ra mắt

Tesla Model 2 sẽ là một mẫu hatchback được thiết kế dành riêng cho thị trường Trung Quốc nhưng sẽ được bán ra trên toàn thế giới. Mẫu xe này được chứng nhận vào tháng 09/2020 và quá trình xác nhận sản phẩm hoàn tất vào tháng 03/2021. Theo dự kiến Tesla Model 2 sẽ được bán ra thị trường vào năm 2022 nhưng lại được trì hoãn và dự kiến sẽ trình làng năm 2025.

Tesla-Model-2-concept

Bản concept của Tesla Model 2

Tesla chưa công bố về thiết kế hay thông số kỹ thuật của Model 2, nhưng một số tin đồn đoán cho rằng, đây có thể là một chiếc xe gia đình hatchback nhỏ gọn, tương tự như Model 3 hoặc Model Y, nhưng nhỏ và nhẹ hơn. Xe được trang bị pin LFP 53 kWh, cho phép di chuyển hơn 300 dặm (483 km) mỗi lần sạc do khối lượng xe nhẹ hơn.

Tesla Model 2 giá dự kiến bao nhiêu?

Chủ tịch của Tesla Trung Quốc từng xác nhận Tesla Model 2 sẽ là mẫu xe giá rẻ dành cho thị trường đại chúng. Giá bán Tesla Model 2 dự kiến khoảng 25.000 USD.

Sản xuất tại nhà máy Gigafactory ở Texas, Mỹ

Ban đầu, Tesla Model 2 được dự đoán là mẫu xe đầu tiên được thiết kế, chế tạo và sản xuất tại Trung Quốc. Có thể nói đây là mẫu xe nguyên bản Trung Quốc dành cho thị trường toàn cầu.

Tesla-Model-2-concept-ngoai-that

Ngoại thất của Tesla Model 2 Concept

Thế nhưng, theo phỏng vấn gần đây, CEO Elon Musk cho biết Model 2 sẽ được sản xuất tại nhà máy Gigafactory của Tesla ở Texas, Mỹ. Nhà xưởng này hiện đang là nơi lắp ráp Cybertruck, chiếc xe bán tải đang gây bão trên thị trường kể từ khi ra mắt.

Tesla-Model-2-concept-sap-ra-mat

Quy trình sản xuất được đổi mới

Nhà tỷ phú Musk cho biết, ông đang theo dõi và giám sát kế hoạch sản xuất Model 2 hàng tuần, cho thấy dự án đang trong giai đoạn phát triển cao trào. Model 2 sẽ được sản xuất với số lượng rất lớn và dây chuyền sản xuất của nhà máy sẽ không giống bất kỳ dây chuyền sản xuất nào khác trong ngành công nghiệp ô tô.

Ông Musk nói: “Cuộc cách mạng trong sản xuất mà chiếc xe điện Tesla 25.000 USD là đại diện sẽ khiến thế giới phải kinh ngạc. Quy trình không giống bất kỳ dây chuyền sản xuất ô tô nào mà chúng ta từng thấy. Đó là trình độ công nghệ sản xuất vượt xa bất kỳ nhà máy ô tô nào trên Trái đất.

may-duc-gigacasting

Quy trình mà Musk nói đến mang tên quy trình đúc gigacasting, sử dụng những cỗ máy khổng lồ để đúc các bộ phận lớn của thân xe thành một mảnh, giảm số lượng bộ phận và đơn giản hóa việc lắp ráp. Hiện chiếc Model Y và Cybertruck đang được áp dụng quy trình này.

Để so sánh, Model 3 truyền thống có cấu trúc từ 171 miếng kim loại khác nhau, nhưng cấu trúc phía sau đúc gigacasting Model Y mới chỉ cần 2 miếng kim loại, giảm thiểu tới 1.600 mối hàn. Điều này cho thấy quy trình gigacasting hiệu quả hơn nhiều so với những phương pháp lắp ráp truyền thống. Qua đó có thể giảm giá thành sản phẩm, hướng tới một chiếc xe Model 2 giá chỉ còn khoảng 25000 USD.

Tesla đang xây dựng Gigafactory ở Berlin, Đức và mở rộng Gigafactory ở Thượng Hải, Trung Quốc, nơi Model 2 cũng có thể được sản xuất.

Giải pháp sản xuất mới là một khái niệm hai trong một: ngoài việc xây dựng nhanh hơn, nó cũng sẽ rẻ hơn. Nó sẽ giúp giảm chi phí tới 50% - làm cho cơ sở kinh doanh cho Model 2 trở nên khả thi hơn đáng kể.

Hiện nay thị trường ô tô điện đang trưởng thành, xuất hiện cuộc đua chế tạo ô tô điện giá rẻ có giá phải chăng hơn.

Pete Bannon, giám đốc Tesla cho biết: “Đối với Cybertruck, chúng tôi hiện đang thiết kế 85% bộ điều khiển trên ô tô”. ‘Đối với nền tảng thế hệ tiếp theo, chúng tôi sẽ hoàn thành công việc và sẽ thiết kế 100% bộ điều khiển để chúng tôi có toàn quyền kiểm soát thiết kế và chuỗi cung ứng. Việc có toàn quyền kiểm soát chuỗi cung ứng ở cấp độ linh kiện là rất quan trọng đối với Tesla trong vài năm qua, vì những hạn chế về nguồn cung đã cản trở khả năng chế tạo ô tô của chúng tôi.’

Cuộc cách mạng giá cả

Model 2 dự kiến ra mắt vào năm 2025, có thể là sẽ chiếc xe điện có giá rẻ nhất dành cho thị trường bình dân rộng rãi của Tesla, có đủ công nghệ để cạnh tranh với những loại xe điện khác trong cùng giá như Chevrolet Bolt, Nissan Leaf. Tuy vậy, nó vẫn phải đối mặt với các đối thủ đến từ Trung Quốc, hiện đã có mức giá chỉ từ 15000 USD.

Chúng tôi dự đoán Model 2 có thể thành công ở Mỹ, nơi mà các đối thủ Trung Quốc sẽ bị áp đặt rào cản thuế và kỹ thuật. Nhưng ở các thị trường khác, chẳng hạn các thị trường mới nổi như Ấn Độ và thị trường Trung Quốc, nó sẽ gặp khó khăn với các tên tuổi đến từ Trung Quốc. Nếu tham gia vào cuộc chiến giá cả, có thể Tesla sẽ phải cắt giảm nhiều tính năng của xe hơn nữa, cũng như tối ưu hóa quy trình sản xuất của mình.

Giaxeoto.vn sẽ cập nhật chi tiết về thông số kỹ thuật, giá bán của Tesla Model 2 tới khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Tags:

Tesla Model 2, Tesla Model 2 2025, gia xe dien Tesla Model 2

Tin liên quan

  • BẢNG GIÁ XE ĐIỆN TESLA 2024 MỚI NHẤT (07/2024)
    BẢNG GIÁ XE ĐIỆN TESLA 2024 MỚI NHẤT (07/2024)

    01/07/2024