Cách chúng tôi viết đánh giá xe ô tô chuyên nghiệp

Author: Thanh Cars
Ngày đăng: 19/12/2022

Để viết bài đánh giá về một chiếc xe, chuyên giá đánh giá xe của Giaxeoto.vn phải tiến hành qua 3 bước: Chuẩn bị đánh giá (Preparing to write a car review)  - Lái thử và cảm nhận xe (Test driving the vehicle) - Viết đánh giá (Writing the review).

Các bạn đã quen với các bài đánh giá, các video đánh giá xe của chúng tôi trên kênh Website https://giaxeoto.vn và Youtube https://www.youtube.com/c/Giaxeotoltd/. Có thể các bạn đã nhận ra, như một công thức lặp đi lặp lại của các bài đánh giá này. Đó là cách viết bài đánh giá xe ô tô chuyên nghiệp của chúng tôi.

danh-gia-xe-oto

Bước 1/3: Chuẩn bị đánh giá (Preparing to write a car review)

A. Chọn loại xe muốn đánh giá. Có một số điều cần cân nhắc:

Đầu tiên: Đó phải là một chiếc xe hơi kích thích trí tò mò của người đánh giá. Chuyên gia của chúng tôi phải dẹp bỏ các định kiến, sẵn sàng lao vào tìm hiểu một chiếc xe có khi mình không thích. Những đánh giá tốt nhất đương nhiên thuộc về những người giữ được sự công tâm khách quan nhất.

Thứ hai: Đó phải là một chiếc xe mà chúng tôi thực sự có thể cầm lái trực tiếp. Thật hấp dẫn khi viết một bài đánh giá về chiếc Bugatti Chiron, nhưng biết bao giờ chúng tôi mới được lái nó đây. Thay vào đó, chuyên gia chúng tôi chọn một chiếc xe mà bạn bè có hoặc đại lý ô tô nào đó sẵn sàng cho mượn/ thuê.

Thứ ba: Để viết một bài đánh giá xuất sắc, chúng tôi luôn so sánh với những chiếc xe đối thủ cạnh tranh mà chúng tôi đã lái và đánh giá. Bằng cách đó, những cảm nhận sẽ rõ ràng hơn cùng những ưu nhược điểm của chiếc xe sẽ được lột trần bởi đã có những yếu tố mà ta nhắm vào đó mà so sánh.

danh-gia-xe-oto-7-cho

Chuyên gia chuẩn bị đánh giá xe 7 chỗ

Để đánh giá một cách chính xác nhất thì yêu cầu chiếc xe phải luôn chạy hoàn hảo. Thật may, chuyên gia đánh giá của chúng tôi cũng rất rành về kỹ thuật, vì đơn giản là học chuyên ngành ô tô đại học Bách Khoa (Hanoi University of Science and Technology) và Giao Thông Vận Tải (University of Transport and Communications) ra.

B. Tham khảo các đánh giá trước đó

Một trong những cách tốt nhất để học cách viết là đọc những bài viết hay.  Điều này lại càng đúng trong trường hợp đánh giá xe hơi.

Trước khi viết bài đánh giá xe, chúng tôi luôn có một quỹ thời gian để update kiến thức mới nhất: các xu hướng cải tiến và phát minh động cơ của các hãng xe, hệ thống khung gầm (chassis) mới, các nền tảng công nghệ xe hơi; các xu hướng tiêu dùng mới. Điều này sẽ truyền cảm hứng và nhiều thông tin để giúp chúng rôi viết một bài đánh giá tuyệt vời.

Bước 2/3: Lái thử xe, trải nghiệm thực tế (Test driving the vehicle)

Đầu tiên: Lái xe càng nhiều càng tốt.

Mục đích của bài đánh giá xe hơi là để người xem biết nếu họ sở hữu chiếc xe đó thì cuộc sống của họ sẽ ra làm sao. Trong khi đó, chúng tôi chỉ có chiếc xe trong vài giờ thì thật khó để có được cái nhìn tổng thể về việc sở hữu nó sẽ đem đến điều gì. Điều tốt nhất chúng tôi có thể làm là lái xe và nói ra cảm nhận trong nhiều tình huống và điều kiện khác nhau càng tốt.

lai-thu-xe-Test-driving-the-vehicle

Lái thử, trải nghiệm trên cao tốc, đô thị và đường nông thôn

Đội ngũ chuyên gia của Giaxeoto.vn như những phượt thủ giàu kinh nghiệm khi lựa chọn được nhiều cung đường núi và nông thôn để có thể kiểm tra động cơ, bướm ga, phanh, hệ thống lái và hệ thống treo. Khi vào đại lộ Thăng Long hay cao tốc Hà Nội - Lào Cai để vít ga tăng tốc và xem chiếc xe chạy như thế nào ở tốc độ cao. Sau đó là lái xe trong nội thành để xem cách động cơ xử lý khi chạy không tải, độ ồn trong xe và độ bí cabin khi bị kẹt xe... Càng có nhiều kinh nghiệm về xe, đánh giá của chúng tôi càng khách quan chính xác.

Thứ hai: Test càng nhiều tính năng càng tốt

Để có cảm nhận chính xác nhất về chiếc xe, ai cũng muốn thử nhiều tùy chọn đi kèm nhất có thể. Chúng tôi đánh giá chiếc Ford Everest 7 chỗ thì chọn phiên bản Full Option Titanium. Vặn vẹo hệ thống định vị, camera lùi, test thử các thông số của hệ thống giải trí chuẩn Sync, cửa sổ trời mở ra giữa trời nắng gắt... Chỉnh ghế, điều hòa, vô lăng, 10 cấp hộp số, các chế độ lái comfort, sport hay eco....Càng sử dụng nhiều xe, đánh giá của chúng ta càng rõ ràng thuyết phục hơn.

Thứ ba: Viết ra ghi chú mỗi khi có cơ hội

Khi chúng tôi đang lái xe, luôn có camera ghi hình lại trong cabin. Ngoài ra chúng tôi cũng luôn mang theo cuốn sổ ghi chép bên mình để ghi lại những ý kiến nhận định của các chuyên gia.

Việc ghi chú lại rất quan trọng bởi camera trong xe chỉ ghi được những khung hình cố định. Nhiều chuyên gia đi cùng không lọt vào máy quay thì sao? Các ghi chú là giải pháp. Sau đó, ở khâu biên tập viết bài và làm video sẽ rất nhàn và hiệu quả cao.

Thứ tư: Tập trung vào các yếu tố cơ bản mà người dùng quan tâm

Chúng tôi cũng tập trung vào các yếu tố cơ bản mà độc giả quan tâm như thông số kỹ thuật xe; so sánh với các đối thủ cùng phân khúc; mức độ tiêu hao nhiên liệu thực tế của chiếc xe; hệ thống điều hòa có mát khi trời nắng to hay không; cabin ngồi có thoải mái với phụ nữ hoặc người to cao hay không; người già có chịu được hệ giảm sóc này hay không...

Bước 3/3: Viết bài đánh giá (Writing the review)

Đầu tiên: Giữ lập trường khách quan

Đội ngũ đánh giá review phải luôn khách quan khi viết bài đánh giá ô tô, không để thành kiến ​​che mờ bài đánh giá. Đôi khi, lập trường của chuyên gia đánh giá về một khía cạnh nào đó của chiếc xe không giống lập trường của công chúng. Ví dụ: chiếc xe Toyota Vios rất phổ biến nhưng không phải là sở thích của chúng tôi, chúng tôi không nói, "kiểu dáng quá đẹp" mà chỉ nói, "kiểu dáng hiền lành hơn tôi thích, nhưng đây là điều mà nhiều người có vẻ thực sự thích". Kết hợp quan điểm chủ quan của người đánh giá với sự thật khách quan góp phần quan trọng trong cách viết bài đánh giá xe ô tô chuyên nghiệp của chúng tôi.

cach-viet-danh-gia-xe-chuyen-nghiep

Viết đánh giá xe ô tô chuyên nghiệp

Thứ hai: Sử dụng nhiều ví dụ thực tế

Bài đánh giá xe ô tô sẽ rất thành công nếu sử dụng các ví dụ gần gũi trong cuộc sống của Việt Nam. Chúng tôi cũng hay biên tập sao cho các từ ngữ chuyên môn gần gũi các ngữ cảnh thực. Ví dụ: thay vì nói, “cabin hơi ồn”, thì nên nói, “cabin có thể nghe tiếng sột soạt từ lốp khi tôi đi trên đường đá dăm, đến mức tôi không thể thoải mái trò chuyện với người ngồi bên”.

Thứ ba: Tổng quan lại toàn bộ xe

Không chỉ tập quan tâm đến những điều yêu thích hoặc chưa hài lòng, chúng tôi còn tập trung trải nghiệm lái xe, sự thoải mái khi ngồi trong cabin, hiệu năng vận hành tối ưu khi nào, mức độ tiết kiệm nhiên liệu, tính thẩm mỹ, tính thực dụng và đương nhiên là giá cả. Chúng tôi cố gắng đảm bảo chạm vào tất cả những điều này trong bài đánh giá xe của mình, để  độc giả không còn băn khoăn về điều gì đó. Nhiều bài đánh giá chúng tôi mạnh dạn cho điểm tổng quan và khuyến nghị mua hàng đến người mua.

Thứ tư: Tận hưởng cảm giác vui sướng

Sau khi viết ra một bài đánh giá công tâm, ngay cả khi không thích chiếc xe này, chúng tôi luôn cảm thấy tự hào vì đã khám phá ra nhiều điều thú vị của chiếc xe. đem đến trải nghiệm cho bạn đọc qua đó phần nào giúp các bạn thấu hiểu hơn về chiếc xe này. Qua đó có quyết định mua hay không mua nó.

Chúng tôi luôn kết thúc bài đánh giá ô tô của mình bằng một số loại xếp hạng. Bởi vì công chúng luôn thích xếp hạng và nó giúp họ ghi nhớ và gắn kết với Giaxeoto.vn.

Tất nhiên, không phải mọi thứ đã hoàn hảo. Chúng tôi biết Giaxeoto.vn còn phải cố gắng nhiều hơn nữa để có thể thỏa mãn người xem. Rất mong các bạn comment phản hồi cùng chúng tôi để chúng tôi nâng cao dịch vụ của mình.

Xin cảm ơn các bạn rất nhiều.

Video đánh giá xe 7 chỗ tiêu biểu

Tags:

cach viet danh gia xe oto, danh gia xe oto, Writing the review, Test driving the vehicle, Preparing to write a car review, how to write a professional car review

TIN MỚI

 • BẢNG GIÁ XE BYD 2024, ƯU ĐÃI MỚI NHẤT (05/2024)
  BẢNG GIÁ XE BYD 2024, ƯU ĐÃI MỚI NHẤT (05/2024)

  17/05/2024

 • BẢNG GIÁ XE ZOTYE 2024 MỚI NHẤT (05/2024)
  BẢNG GIÁ XE ZOTYE 2024 MỚI NHẤT (05/2024)

  16/05/2024

 • BẢNG GIÁ SIÊU XE PAGANI 2024 MỚI NHẤT (05/2024)
  BẢNG GIÁ SIÊU XE PAGANI 2024 MỚI NHẤT (05/2024)

  14/05/2024

 • BẢNG GIÁ XE ISUZU 2024 MỚI NHẤT (05/2024)
  BẢNG GIÁ XE ISUZU 2024 MỚI NHẤT (05/2024)

  14/05/2024

 • BẢNG GIÁ XE MORGAN 2024 MỚI NHẤT (05/2024)
  BẢNG GIÁ XE MORGAN 2024 MỚI NHẤT (05/2024)

  12/05/2024

 • BẢNG GIÁ XE SSANGYONG 2024 MỚI NHẤT (05/2024)
  BẢNG GIÁ XE SSANGYONG 2024 MỚI NHẤT (05/2024)

  12/05/2024

 • BẢNG GIÁ XE CHEVROLET 2024 MỚI NHẤT (05/2024)
  BẢNG GIÁ XE CHEVROLET 2024 MỚI NHẤT (05/2024)

  11/05/2024

 • BẢNG GIÁ XE GMC 2024 MỚI NHẤT (05/2024)
  BẢNG GIÁ XE GMC 2024 MỚI NHẤT (05/2024)

  11/05/2024